Bài học năm mới: Khi nghèo, người đầu tiên coi thường bạn là người thân!

Cuộc sống là một quá trình dài và không ít gian khổ. Thế nên, để có cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta chắc chắn phải trải qua khó khăn và thử thách.

Thành công không phải ngẫu nhiên xảy ra trong một sớm một chiều mà thường tuân theo các quy tắc nhất định. Hiểu được 3 định luật dưới đây có thể giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống:

Định luật cửa sổ vỡ

Nhà tâm lý học Philip Zimbardo của Đại học Stanford từng tiến hành một thí nghiệm vào năm 1969. Theo đó, ông cho 2 chiếc xe giống hệt nhau đỗ ở 2 khu phố khác nhau. Một chiếc để mui trần, cửa mở, không có biển số xe trên một con đường ở khu Bronx (New York) – một nơi nghèo nàn, nguy hiểm và nhiều trộm cướp. Chiếc còn lại đỗ tại một con phố ở Palo Alto (California), giống mọi chiếc xe bình thường khác với mui xe đóng kín và biển số còn nguyên (giống như nó thuộc sở hữu của một người nào đó).

Chiếc xe ở Bronx đã bị những kẻ phá hoại tấn công trong vòng 10 phút. Sau 3 ngày, chẳng còn lại gì có giá trị trong xe. Trong khi đó, chiếc xe ở Palo Alto còn nguyên vẹn trong hơn 1 tuần. Tiếp đến, Zimbardo quyết định can thiệp bằng cách đập vỡ một bên cửa sổ của chiếc xe ở Palo Alto. Kết quả là vài giờ sau, nó đã rơi vào tình trạng như chiếc ở Bronx.

Bài học năm mới: Khi nghèo, người đầu tiên coi thường bạn là người thân! - Ảnh 1.

Nếu cửa sổ của một ngôi nhà hay chiếc xe bị phá vỡ, không lâu sau những cửa sổ khác cũng sẽ bị tương tự.

Dựa trên thí nghiệm này, các nhà tâm lý học đã đề xuất lý thuyết “cửa sổ vỡ”: Nếu cửa sổ của một ngôi nhà hay chiếc xe bị phá vỡ, không lâu sau những cửa sổ khác cũng sẽ bị tương tự.

Ở một nơi sạch sẽ, mọi người sẽ cảm thấy ngượng khi xả rác nhưng khi có một đống rác trên mặt đất, họ sẽ không ngần ngại vứt rác ở bất cứ đâu. Có vô số ví dụ về định luật “cửa sổ vỡ” trong cuộc sống.

Chẳng hạn như trước khi ngủ, bạn cầm điện thoại lên và tự nhủ chỉ dùng trong vài phút nhưng kết quả là bạn ôm nó hàng giờ đồng hồ. Một khi bước đầu tiên bị phá vỡ, bạn sẽ có xu hướng bước những bước tiếp theo khiến mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Định luật cây tre

Trên thực tế, phải mất đến 4 năm để cây tre phát triển được 3cm. Tuy nhiên từ năm thứ 5, loại cây này phát triển mạnh mẽ với tốc độ lên tới 30cm mỗi ngày và chỉ mất 6 tuần để đạt độ cao 15m.

Trong 4 năm đầu, cây tre đã mở rộng bộ rễ trong lòng đất để sau đó có cơ sở vững chắc để vươn lên nhanh chóng. Điều này cũng đúng với con người. Có bao nhiêu người đã bỏ cuộc khi chỉ phát triển được một chút?

Đừng bao giờ lo lắng rằng nỗ lực của bạn ở thời điểm hiện tại không được đền đáp bởi chúng đang bén rễ dần dần. Cuộc sống sẽ trở nên có giá trị hơn nếu bạn đủ kiên nhẫn thực hiện mục tiêu đã đề ra. Khi thấy người khác xuất sắc hơn mình, đừng vội ghen tị vì bạn không biết được rằng họ đã nỗ lực bao nhiêu để đạt được thành công.

Định luật con ve sầu

Bài học năm mới: Khi nghèo, người đầu tiên coi thường bạn là người thân! - Ảnh 2.

Hình ảnh một con ve sầu.

Loài ve sầu phải sống dưới lòng đất tối tăm trong 3 năm (thậm chí có một con ve sầu Mỹ từng sống được 17 năm dưới đất) và chịu đựng tất cả sự cô đơn để một ngày, nó có thể bay lên bầu trời và cất tiếng kêu đầu kiêu hãnh.

Càng gần với thành công, mọi việc càng trở nên khó khăn và vì thế, bạn càng cần phải kiên trì. Muốn có tương lai tươi sáng, chúng ta nên có khả năng chịu đựng sự cô đơn cũng như bền bỉ đến cùng. Có như vậy, cố gắng của bạn mới đem lại kết quả xứng đáng. Cuộc sống là một quá trình dài và không ít gian khổ. Thế nên, để có cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta chắc chắn phải trải qua khó khăn và thử thách. Nếu muốn có một sự nghiệp rực rỡ, đừng ngại bắt đầu và dù có thất bại cũng đừng bỏ cuộc.

Tạm kết: Đạt được thành công là một điều vừa khó vừa dễ. Mọi thứ sẽ khó khi bạn thực hiện một cách hời hợt. Trong khi đó, chỉ cần bạn cố gắng thêm một lần nữa khi người khác bỏ cuộc, một lần nữa khi bản thân chịu nhiều khó khăn, kể cả không thành công thì bạn cũng thành nhân!

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp