Bạn đang tự rút ngắn tuổi thọ của mình nếu có 12 thói quen xấu sau

Ngủ sau 23h đêm, bỏ ăn sáng, lười uống nước… là những thói quen rất có hại cho sức khỏe. Để đảm bảo một cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc, bạn cần rèn luyện những thói quen tốt và hạn chế những thói quen xấu. Đừng tự làm suy giảm chất lượng cuộc sống của mình bằng những thói xấu sau đây.

1. Ngủ sau 23h đêm

Các nhà khoa học trên trang Health khuyên mỗi người nên ngủ đủ 6-8 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Ngủ không đủ giấc sẽ gây hại cho bộ não, đặc biệt vào ban đêm từ sau 23h trở đi, quá trình lão hóa của các tế bào não diễn ra rất nhanh.

Bạn đang tự rút ngắn tuổi thọ của mình nếu có 12 thói quen xấu sau
(Ảnh: Unsplash)

2. Hút thuốc lá

Chất độc từ thuốc lá được chứng minh gây trở ngại cho quá trình tim bơm oxy lên não, từ đó gây hại cho bộ nhớ. Theo India Times, tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài sẽ phá hủy các cấu trúc phổi bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng như cảm lạnh, viêm phổi, thậm chí gây ung thư phổi hoặc bệnh khí thũng.

Bạn đang tự rút ngắn tuổi thọ của mình nếu có 12 thói quen xấu sau
(Ảnh: Unsplash)

3. Uống bia rượu

Thói quen uống rượu bia nhiều có thể dẫn đến teo não. Nghiên cứu cho thấy những người uống rượu nhiều khi đến tuổi trung niên bị suy giảm trí nhớ sớm hơn 6 năm so với những người uống ít hoặc không uống bia rượu.

Bạn đang tự rút ngắn tuổi thọ của mình nếu có 12 thói quen xấu sau
(Ảnh: Shutterstock)

4. Bỏ bữa sáng

Bỏ ăn bữa sáng làm giảm lượng đường trong máu, làm ngưng trệ quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ vào buổi sáng, nếu không sẽ gây ra phản ứng ngược.

(Ảnh: unsplash.com)

5. Trùm chăn khi ngủ

Bình thường, con người hít vào oxy, thở ra CO2 và nhiều chất độc hại. Nếu trùm chăn kín đầu khi ngủ thì bạn sẽ hít phải những chất có hại do chính mình thải ra. Khi thiếu dưỡng khí, tế bào não rất dễ bị tổn thương, hệ quả là sụt giảm trí nhớ nhanh chóng. Ở độ tuổi 20 bạn chưa nhận ra triệu chứng rõ ràng, nhưng khi bước vào tuổi 30 bạn sẽ hiểu tác hại của việc suy giảm trí nhớ.

(Ảnh: Unsplash)

6. Ăn nhiều đồ ngọt

Não bộ cần đủ lượng protein và vitamin nhất định để hoạt động và phát triển. Vậy nên dân công sở thường ăn 1 chiếc bánh ngọt vào bữa xế để làm việc tốt hơn. Tuy nhiên nếu bạn ăn đồ ngọt không kiểm soát thì lại là chuyện khác. Khi ăn nhiều đồ ngọt, bạn sẽ không còn thèm ăn những chất khác nữa dẫn đến tình trạng thừa đường nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt cũng khiến bạn có nguy cơ bị béo phì.

(Ảnh: Unsplash)

7. Uống ít nước

85% não của con người là nước. Các hoạt động của não rất cần nước, do đó nếu bạn cung cấp không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não bộ, trong đó có trí nhớ.

(Ảnh: Shutterstock)

8. Lười vận động

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tập thể dục thường xuyên làm tăng lưu thông máu và cung cấp oxy cho não, qua đó giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Lối sống ít vận động đồng nghĩa với việc sở hữu một trí nhớ kém cùng cơ thể tích mỡ, dễ dẫn đến bệnh béo phì và tim mạch.

(Ảnh: Shutterstock)

9. Sống trong căng thẳng liên tục

Stress làm gia tăng lượng hormone cortisol ở vùng hippocampus, ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ của não bộ. Để bảo vệ trí nhớ, bạn hãy tập một lối sống thanh thản, học cách kiểm soát cảm xúc và tách mình ra khỏi những lo lắng không cần thiết.

(Ảnh: Shutterstock)

10. Làm việc quá nhiều

Cũng giống như một chiếc máy phải chạy quá công suất nhiều lần sẽ bị hư hỏng. Khi cơ thể khi bị bệnh hoặc làm việc quá tải mà bạn cứ cố gắng duy trì việc học tập hoặc làm việc sẽ gây ra những tổn thương cho nhiều cơ quan, đặc biệt là não.

Nữ doanh nhân mệt mỏi vì công việc căng thẳng
(Ảnh: Shutterstock)

11. Không đọc sách

Nghiên cứu cho thấy việc đọc mỗi ngày rất tốt cho trí tưởng tượng, giúp não phát triển năng động hơn. Do đó hãy giảm bớt tình yêu với công nghệ mà hãy dành thời gian cho việc đọc sách. Bạn sẽ thấy khả năng nhớ, tư duy logic, tưởng tượng gia tăng rõ rệt.

(Ảnh: Pixabay)

12. Lười giao tiếp

Ngôn ngữ được quản lý bởi một vùng trong não. Việc bạn tiếp nhận và lưu trữ thông tin mà không thể diễn đạt nó ra bên ngoài sẽ bào mòn não và trí nhớ của bạn. Do đó hãy cởi mở nói chuyện với mọi người xung quanh, luyện tập các kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình, bạn sẽ thấy trí não của mình năng động hơn rất nhiều.

giao tiep, 12 thói quen xấu
(Ảnh: Getty Images)

Minh Minh