Banksy vẽ tranh tôn vinh y tá, ném người Nhện vào thùng rác

Nghệ sĩ đường phố lừng danh thế giới Banksy cho ra đời tác phẩm vinh danh y bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Nhằm vinh danh các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch NHS (Anh), nghệ sĩ ẩn danh nổi tiếng thế giới Banksy trình làng tác phẩm “Game Changer” (Người thay đổi cuộc chơi). Bức họa được đóng khung, trưng bày tại hành lang bệnh viên ĐH Southampton .

Bức tranh vẽ một cậu bé mặc quần yếm, cầm trên tay đồ chơi hình siêu nhân nữ y tá. Bên cạnh, người Dơi và người Nhện trong thùng rác. Hình vẽ y tá đeo tạp dề trắng có dấu thập đỏ, cánh tay giơ lên như thể đang bay với chiếc áo choàng sau lưng.

Tác phẩm của Banksy. Ảnh: Guardian.

Banksy để lại một ghi chú cho nhân viên bệnh viện, ghi: “Cảm ơn vì tất cả những gì các bạn đang làm. Tôi hy vọng điều này sẽ làm không gian tươi sáng hơn, ngay cả khi nó chỉ có màu đen và trắng”.

Phát ngôn viên của Banksy xác nhận, tác phẩm này sẽ được trưng bày và bán đấu giá sau khi lệnh phong tỏa kết thúc. Số tiền bán đấu giá sẽ được quyên cho tổ chức từ thiện hỗ trợ NHS.

Paula Head – Giám đốc điều hành Bệnh viện Đại học Southampton – cho biết: “Nhiều nhân viên y tế của bệnh viện chúng tôi đã hy sinh trong cuộc chiến chống Covid-19. Việc nghệ sĩ Banksy gửi gắm tác phẩm là một vinh dự to lớn”, bà nói.

“Mọi người trong bệnh viện sẽ có một khoảnh khắc để tạm dừng cuộc sống bận rộn trước tác phẩm nghệ thuật này. Đây chắc chắn là nguồn động viên tinh thần lớn cho nhân viên bệnh viện và bệnh nhân của chúng tôi”.

Banksy là một nghệ sĩ sinh ra ở Bristol, người đã nổi tiếng qua một loạt tác phẩm graffiti trên các tòa nhà trên khắp đất nước. Nghệ sĩ đường phố giấu mặt nổi tiếng với các trò đùa láu cá tinh vi, từ việc che giấu danh tính của anh (hoặc cô) đến các trò chơi khăm.

Cho đến nay, danh tính Banksy vẫn còn là điều bí ẩn. Năm 2006, họa sĩ này đã bí mật dựng một hình nhân Tù nhân Guantanamo Bay trong một trò chơi ở công viên Disneyland California. Vào năm 2013, chính người này cũng dựng quầy bán tranh gốc của mình với giá 60 USD ở một phiên chợ ở New York và quay lại phản ứng của những người đi qua, cho rằng với giá thấp như vậy đây chắc chắn là những bức tranh giả. Hồi tháng 10/2018, bức tranh Girl With Balloon (Cô bé và quả bóng) của Banksy được bán giá 1,4 triệu USD đã “tự hủy” trong phiên đấu giá.

Huyền Anh (Theo Guardian)