Báo Anh đặc biệt ca ngợi trọng tài Nhật Bản vì quyết định cho Việt Nam hưởng 11m

Trọng tài người Nhật Bản, Ryuji Sato đã được báo chí Anh khen ngợi sau khi quyết định cho tuyển Việt Nam hưởng 11m ở trận gặp Malaysia tại AFF Cup 2022.

Báo Anh đưa ra phán xét về trọng tài bắt trận Việt Nam vs Malaysia tại AFF Cup 2022

Tối 27/12, tuyển Việt Nam giành chiến thắng 3-0 trước Malaysia tại vòng bảng AFF Cup 2022. Trọng tài điều khiển trận đấu, Ryuji Sato có quyết định khiến tất cả những CĐV tại Mỹ Đình phải bất ngờ khi rút thẻ đỏ với cầu thủ Azam Azmi ở phút 62 sau tình huống va chạm với Đoàn Văn Hậu. Bên cạnh đó, ông Ryuji Sato còn cho tuyển Việt Nam hưởng 11m.

Mới đây, tờ The Sun (Anh) đăng tải bài viết khen ngợi trọng tài Ryuji Sato với dòng tít: “Xem khoảnh khắc quả penalty được trao bởi tình huống phạm lỗi ngoài sân nhờ điều luật ít được biết đến”.

Tờ báo của nước Anh viết về công tác điều khiển trận đấu của trọng tài người Nhật Bản: “Người hâm mộ và các cầu thủ đã vô cùng sửng sốt khi một quả phạt đền được đưa ra do tình huống phạm lỗi ngoài sân. Nhưng trọng tài đã đưa ra quyết định tuyệt vời khi áp dụng hoàn hảo một luật bóng đá ít được biết đến”.

Báo Anh đặc biệt ca ngợi trọng tài Nhật Bản vì quyết định cho Việt Nam hưởng 11m
Tờ The Sun (Anh) đưa tin về quyết định của trọng tài Ryuji Sato ở trận Việt Nam vs Malaysia.

Tờ The Sun mô tả về pha va chạm của Văn Hậu với Azam Azmi và sau đó là quyết định của trọng tài Ryuji Sato: “Cầu thủ của Việt Nam (Đoàn Văn Hậu) và Azam Azmi đã trượt ngã ra ngoài sân và va vào bảng quảng cáo. Đám đông ở Hà Nội đã hét lên giận dữ sau khi camera ghi lại được cảnh quay chớp nhoáng về cú đá trả đũa của Azam Azmi với Văn Hậu. Cầu thủ 21 tuổi sau đó trở lại sân trong khi Đoàn Văn Hậu đang nằm ngoài sân vì bị đau”.

 

“Trọng tài Sato đã nói chuyện với trợ lý của mình trước khi rút thẻ đỏ và cho hưởng quả phạt đền. Các cầu thủ Malaysia vô cùng tức giận còn đội trưởng Faisal Halim cho rằng đồng đội của anh không phạm lỗi. Một số người cảm thấy quyết định quá khắt khe và lẽ ra trọng tài phải cho Malaysia hưởng quả đá phát bóng lên sau khi Azam Azmi bị Văn Hậu phạm lỗi trước đó. Tuy nhiên, trọng tài đã quyết định chính xác khi cho tuyển Việt Nam hưởng 11m”, tờ The Sun viết.

Báo Anh đặc biệt ca ngợi trọng tài Nhật Bản vì quyết định cho Việt Nam hưởng 11m
Trọng tài Ryuji Sato rút thẻ đỏ với cầu thủ Azam Azmi của Malaysia –
Ảnh: Hoàng Linh.

Tờ The Sun sau đó dẫn luật 12.4 của luật FIFA: “Nếu, khi bóng trong khi vực thi đấu, một cầu thủ có hành vi phạm lỗi với trọng tài hoặc một cầu thủ đá chính, cầu thủ dự bị, cầu thủ đã được thay ra hoặc đã bị truất quyền thi đấu, hoặc thành viên ban huấn luyện của đối phương bên ngoài khu vực thi đấu, hoặc cầu thủ dự bị, cầu thủ đã được thay ra hoặc đã bị truất quyền thi đấu, hoặc thành viên ban huấn luyện có hành vi phạm lỗi, hoặc gây trở ngại với cầu thủ đối phương hoặc một trọng tài bên ngoài khu vực thi đấu, thì trận đấu sẽ được bắt đầu lại với một quả đá phạt ở đường biên gần nhất với nơi xảy ra hành vi phạm lỗi/cản trở; một quả phạt đền sẽ được đưa ra nếu những điều trên xảy ra trong phạm vi vòng cấm của cầu thủ thực hiện hành vi phạm lỗi”.

Theo thông tin mới nhất, LĐBĐ Malaysia có ý định khiếu nại về quyết định nói trên của trọng tài Ryuji Sato. LĐBĐ Malaysia (FAM) sẽ đánh giá công tác điều khiển trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia (27/12) của trọng tài người Nhật Bản, Ryuji Sato.

Tổng thư ký của FAM, Noor Azman Rahman cho biết, Ủy ban đánh giá trọng tài của FAM sẽ xem xét những quyết định của trọng tài Ryuji Sato trước khi cơ quan quản lý này gửi đơn phản đối lên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).