‘Bầu cử Mỹ 2020 chán ngắt’

Các cuộc vận động tranh cử của ông Trump và ứng viên Dân chủ Biden đều kém ấn tượng bởi nước Mỹ đang chìm trong Covid-19 và biểu tình.

Luật sư Khanh, đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, chia sẻ bài viết về tranh cử tổng thống Mỹ 2020:

Chưa có bao giờ mà tranh cử ở Mỹ lại chán ngắt như thế này.

Ngày cả ông Trump cũng không khiến không khí bầu cử sống động thêm chút nào. Buổi vận động tranh cử đầu tiên của ông Trump tại tiểu bang Oklahoma đã kết thúc trong thất vọng khi số người tới dự ít hơn dự kiến rất nhiều. Những hàng ghế trống khiến nhiều người cười cợt ông Trump, nhưng thực ra thì người ta nên mừng, là ngay cả những người ủng hộ Trump cũng biết sợ Covid-19.

Phe Dân chủ thì rất sợ Covid. Các khảo sát cho thấy rằng 61% người theo phe Cộng hòa cho rằng đỉnh dịch đã qua, trong khi phe Dân chủ thì chỉ có 23% người nghĩ như vậy. Vì vậy nên ông Biden chả dám tổ chức cuộc vận động tranh cử nào, bởi vì tổ chức e là không ai dám tới mà còn bị đảng viên Dân chủ trách móc là liều mạng.

Cuộc vận động bầu cử Mỹ vì vậy diễn ra theo một chiều hướng rất khác. Cả hai phe đang cố gắng hết sức để làm sao cho người phe mình dễ bỏ phiếu hơn. Phe Dân chủ thì cố gắng để tăng khả năng bỏ phiếu bằng thư, bởi họ nghĩ rằng đảng viên Dân chủ sợ Covid mà không dám đi bầu. Phe Cộng hòa, dẫn đầu là ông Trump, thì tìm mọi cách cản trở công cuộc phát phiếu bầu bằng thư đồng thời tìm cách giảm số lượng phòng phiếu ở những khu nhiều người gốc Phi, bởi những người này mà đi bầu thì họ sẽ bầu cho phe Dân chủ.

Còn đường lối chính sách thì cả hai phe đều chẳng đưa ra cái gì hết. Ông Trump thì cứ đòi đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, trong khi bốn năm nay không rõ ông ấy làm gì mà nước Mỹ vẫn chưa chịu vĩ đại, bằng không thì cái khẩu hiệu đó đâu có cần. Ông Biden thì ứng viên phó tổng thống còn chưa có, khẩu hiệu thì hình như là “Nhưng ngày tươi đẹp hãy còn phía trước”. Cái này thì chắc là đúng, tại vì lúc này nước Mỹ và cả thế giới không tươi đẹp lắm.

Mặt khác thì ông Trump đang loay hoay với núi công việc khổng lồ gây ra do dịch bệnh và các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Những gì ông làm thì ai cũng biết, nó bao gồm chỉ trích Trung Quốc và WHO, giải tán người biểu tình để đi chụp hình, và nói rằng Covid sẽ biến mất như một phép màu. Tuy vậy ông ấy cũng làm được vài thứ để những người ủng hộ ông ấy vừa lòng, như là ký sắc lệnh dừng cấp visa H1B hay L1 cho lao động kỹ thuật cao và tìm cách đuổi du học sinh học ở các trường cho học online về nước.

Những người cho rằng người nước ngoài tới lấy mất việc làm của người Mỹ thì ủng hộ ông Trump nên ông ấy mới làm những thứ này. Còn người không ủng hộ thì mới cần những người có visa làm việc hay du học, như là các công ty công nghệ hay các trường đại học, những tổ chức vốn ít ưa ông Trump.

Ông Biden thì đang xây dựng hình ảnh một người biết cách đối phó với Trung Quốc mà không gây ra chia rẽ chủng tộc. Các vấn đề trong mối quan hệ với Trung Quốc rất phức tạp, ông Biden hai tháng trước đã đưa ra một quảng cáo chỉ trích ông Trump là một mặt thì nói là chống Trung Quốc, mặt khác lại để mặc cho người Trung Quốc bay ra bay vào không chút kiểm soát, trong khi cả thế giới đã thắt chặt các chuyến bay từ Trung Quốc. Kết quả là người gốc Á ở Mỹ lại chỉ trích ông Biden vì có thể gây ra các hành vi phân biệt chủng tộc chống lại người gốc Á.

Còn nền kinh tế thì cả hai đều không biết phải làm gì. Ông Trump hồi tháng 4 thì nói là cần phải sớm mở cửa nền kinh tế, bây giờ bắt đầu mở cửa thì dịch bệnh lên cao quá, ông bèn phán rằng Covid không có gì nguy hiểm. Ông Biden thì nói là phải chấm dứt dịch bệnh trước rồi mới phát triển kinh tế được. Lý thuyết thì vậy, còn làm sao để chấm dứt dịch bệnh thì phải trông chờ vào vaccine, cái mà không biết chừng nào mới có.

Nói tóm lại là cuộc bầu cử năm nay rất chán và khả năng là tới tận ngày bầu cử cũng không khá hơn, trừ khi Covid đột nhiên ra đi và người Mỹ có thể tụ tập trở lại. Ông Biden thì có vẻ như đang trông chờ và việc “bất chiến tự nhiên thành”, vốn là điều đã đưa ông tới chiếc vé ứng cử viên đảng Dân chủ.

Giới chuyên môn thì không ai dám dự đoán gì nữa hết. Năm 2016 họ dự đoán sai, còn năm nay lại thêm Covid, thứ mà chưa ai từng có bao giờ biết.

Vậy là cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa lại tiếp tục làm như trên, họ cố làm sao cho phe mình chịu đi bầu, còn phe kia có bôi xấu ứng cử viên của mình cỡ nào cũng không quan trọng.

Khanh

Nguồn: https://vnexpress.net/bau-cu-my-2020-chan-ngat-4127206.html