Bé 15 tháng tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu đựng trong chai nước ngọt

Người nhà phát hiện bé miệng sủi bọt mép, ói liên tục, trên tay cầm chai nước ngọt đựng thuốc trừ sâu.

Bé được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An ngày 1/1. Bác sĩ rửa dạ dày, bơm than hoạt tính, bệnh nhi co giật liên tục, vật vã, tăng tiết đàm nhớt. Sau đó bé mê dần, đồng tử co nhỏ như đầu kim. Bác sĩ phải xử trí tình trạng co giật, đặt ống trợ thở cho bé.

Bé được tiêm thuốc giải độc, bệnh viện Long An chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM).

Hóa chất chứa trong chai nước ngọt được xác định là một loại phospho hữu cơ.

️Bác sĩ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy định lượng men acetyl cholinesterase trong máu bệnh nhi giảm mạnh. Yếu tố này giúp củng cố chẩn đoán ban đầu là bé bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ.

May mắn cháu bé đáp ứng tốt với những nỗ lực điều trị của bác sĩ. Sau một tuần hồi sức tích cực, hiện sức khỏe bé cải thiện dần, cai được máy thở, tỉnh táo.

Bệnh nhi dần hồi phục sau một tuần điều trị tích cực. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhi dần hồi phục sau một tuần điều trị tích cực. Ảnh bệnh viện cung cấp.

️Theo bác sĩ Thy, năm qua bệnh viện tiếp nhận hơn chục trẻ em nguy kịch do uống nhầm thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu, hóa chất, nước rửa móng tay… Hầu hết trường hợp dùng các chai lọ nước uống thông dụng để đựng hóa chất khiến không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng nhầm lẫn.

Trẻ uống nhầm hóa chất thường biểu hiện ho sặc sụa, cơ thể tím tái, hơi thở có mùi hóa chất… Trẻ có thể có vết bỏng quanh vùng miệng, tái nhợt do nuốt phải một loại chất độc ăn mòn. Tổn thương còn tùy theo loại hóa chất, nồng độ hóa chất, thời gian và liều lượng mà trẻ nuốt hoặc ăn phải.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, lưu ý phụ huynh nên phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ như để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ. Đóng chặt nắp chai, nắp hộp để trẻ không dễ dàng mở được. Không để hóa chất, nước uống trong vỏ chai các loại nước uống. Trông giữ trẻ nhỏ dưới 3 tuổi cẩn thận vì tuổi này rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và thử bất cứ thứ gì sờ được.

Không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống. Không cất giữ hóa chất nếu không cần đến. Không nói dối với trẻ thuốc là kẹo vì trẻ có thể ăn và bị ngộ độc.

Lê Phương