Bé 7 tuổi học ‘thắt cổ’ theo YouTube

Học “thắt cổ nhưng vẫn thở được” theo YouTube, bé Đ.T.K., 7 tuổi, ngụ ở huyện Nhà Bè, TP.HCM nhập viện cấp cứu.

Theo báo Tuổi Trẻ, bé K. được dì phát hiện treo cổ bằng chiếc khăn quàng của học sinh trên dây phơi đồ của nhà.

Thời điểm phát hiện hai chân K. đã cách mặt đất 20cm, tím mặt, tím môi, tiểu không tự chủ, hôn mê. Cháu được người nhà đưa đến phòng khám gần nhà, sau đó được sơ cứu, chuyển vào Bệnh viện Pháp Việt.

Tại đây, cháu được đặt nội khí quản, chuyển tiếp đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Các bác sĩ đã cho cháu thở máy, xử trí cấp cứu. Sáng hôm sau cháu K. đã tỉnh lại, được rút nội khí quản, tri giác ổn định.

Trẻ suýt mất mạng vì học thắt cổ theo.... YouTube - Ảnh 1.
Bé K. được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (ảnh: C.T/Tuổi Trẻ).

Khi được hỏi sao cháu lại làm như vậy? K. hồn nhiên trả lời cháu hay xem những trò ma, ảo thuật trên YouTube. Trong đó có trò hướng dẫn cách thắt cổ, nhưng dù thắt cổ xong những nhân vật trên YouTube vẫn thở, vẫn sống được nên cháu làm theo.

Người nhà cũng cho biết thêm cháu rất thích xem điện thoại nên mẹ cháu thường cho cháu cầm điện thoại chơi nhiều giờ mỗi ngày. Lúc cháu xem điện thoại thường ngoan ngoãn ngồi yên, không quấy rầy người lớn làm việc.

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con khỏi các video độc hại

Theo Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam, “Nguyên nhân con trẻ tiếp xúc với Youtube sớm quá là vì chúng ta quá bận, chúng ta không có thời gian cho con.

Đến khi 3-4 tuổi bắt đầu các em bị hấp dẫn bởi các yếu tố bên ngoài như âm thanh, tiếng động, màu sắc. Và cách thức dễ dàng nhất để con không đeo bám mình làm việc là vứt cho nó một cái điện thoại hoặc một cái iPad.

Khi con đã vào điện thoại và iPad thì con phải chơi, phải khám phá cái này cái khác nhưng có một nội dung cực kỳ phong phú, cập nhật dài kỳ đó là Youtube”.

Như vậy những lý do như để trẻ học thêm tiếng Anh, giải trí sau giờ học chỉ là phụ. Chủ yếu các bậc phụ huynh vẫn chưa quan tâm và dành thời gian chơi cùng con của mình.

Cư dân mạng cảnh báo video độc hại cho trẻ em trên Youtube
(Ảnh: Bách hóa xanh).

Những phương tiện như tivi, youtube, các kênh thông tin giải trí khác cũng cần phải được quan tâm và quản lý chặt chẽ. Mỗi ngày gia đình cần kiểm tra trong lịch sử xem con đã xem qua những video nào, bên cạnh đó những biện pháp như khóa các kênh không phù hợp với lứa tuổi cũng là lựa chọn rất hữu ích.

Ngoài ra cha mẹ nên thường xuyên cùng con xem trên các phương tiện giải trí này, vừa giúp con tránh khỏi các thông tin độc hại vừa là cách để có thời gian bên con nhiều hơn.

Một trong những lỗi mà cha mẹ thường mắc phải đó là không hướng dẫn trẻ những video nào nên xem và không nên xem. Hãy thẳng thắn trao đổi, hướng dẫn trẻ những video nào là bổ ích, video nào là chưa phù hợp lứa tuổi để giúp trẻ có thể tự bảo vệ chính mình.