Bé gái 4 tuổi mất thị lực, suýt mù lòa vì bố mẹ chiều, thường cho xem điện thoại hàng giờ

Cha mẹ thường có suy nghĩ cho con chơi điện thoại để con ngồi yên, hoặc con chơi ngoan hơn. Không ngờ với suy nghĩ đó lại là tác nhân khiến bé nhà bạn gặp nguy hiểm khôn lường.

Hình ảnh những đứa trẻ cầm trên tay một chiếc điện thoại di động hoặc máy tính bảng đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống ngày nay. Nhiều bậc phụ huynh lựa chọn smartphone hay máy tính bảng như một giải pháp để con giải trí hoặc để những đứa trẻ chịu ngồi yên một chỗ để cha mẹ có thể làm việc riêng mà không cần chăm sóc.

Tuy nhiên việc để trẻ tiếp xúc sớm với các thiết bị di động như smartphone hay máy tính bảng sẽ mang lại nhiều tác hại, không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà cả sức khỏe của những đứa trẻ.

Mới đây một ông bố người Thái Lan đã chia sẻ lên trang Facebook cá nhân trường hợp con gái 4 tuổi của mình như một lời cảnh báo đến các bậc phụ huynh khác vẫn đang cho con em mình sử dụng smartphone và máy tính bảng.

Dachar Nuysticker Chuayduang, sống tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), đã cho con gái của mình sử dụng điện thoại di động và iPad khi cô bé mới chỉ 2 tuổi. Sau một thời gian tiếp xúc với các thiết bị di động, cô bé bắt đầu “nghiện” những thiết bị này và trở nên cáu gắt, khó chịu hay la hét khi cha mẹ không cho sử dụng chúng.

Dachar cho biết: “Cũng như rất nhiều phụ huynh khác, khi con gái nhỏ 2 tuổi quấy khóc tôi đã thường xuyên đưa cho con chiếc điện thoại di động mở sẵn video trên Youtube để con ngồi yên cho mình làm việc. Đây là cách duy nhất để tôi không phải tốn công dỗ dành con mà con có thể ngồi ngoan cả ngày “.

Thế nhưng, thời gian trôi đi, khi con gái xuất hiện các vấn đề về sức khỏe nhưng anh không hề nghĩ nó liên quan đến điện thoại di động. Mắt của bé dần bị mờ đi, cô bé phải đeo kính khi mà chưa đi học. Đến năm 4 tuổi, bé buộc phải phẫu thuật để tránh bị mù mắt.

Lúc này ông bố mới nhận ra việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ, nhưng mọi việc đã quá trễ, mắt của con không thể phục hồi lại như ngày xưa.

Con gái của Dachar phải phẫu thuật mắt khi mới 4 tuổi vì sử dụng điện thoại di động và máy tính bảng từ sớm trong một thời gian dài.

Các bác nói cô bé phải tiến hành phẫu thuật mắt ngay để phục hồi lại thị lực, nếu không mắt cô bé có nguy cơ bị hỏng. Tại đây, các bác sĩ cũng cho cho biết cô bé bị mắc chứng nhược thị (chứng mắt lười), là một trong những biến chứng nặng nhất của bệnh viễn thị, cận thị và loạn thị không được điều trị. Nếu kéo dài tình trạng này, dần dần, thị lực của mắt sẽ không thể phục hồi.

Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới nhược thị là tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị, lệch khúc xạ… các bác sĩ dự đoán chính việc tiếp xúc quá sớm với màn hình điện thoại và máy tính bảng với cường độ cao đã khiến cô bé mắc phải chứng bệnh này.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật trên cả hai mắt của cô bé 4 tuổi để cô bé có thể sử dụng đồng thời cả hai mắt. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã khuyên Dachar hạn chế con gái tiếp xúc với smartphone, máy tính bảng hay màn hình TV… bởi vì ánh sáng mạnh phát ra từ màn hình các thiết bị này sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực của cô bé.

Dẫn lời vị Tiến sĩ Rawat Sichangsirikarn, Phó Giáo sư làm việc tại khoa Nhi ở Bangkok cũng cho biết, điện thoại di động đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và đóng vai trò to lớn. Không thể phủ nhận tác dụng của điện thoại nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi vì những yếu tố gây hại.

Giờ đây bé gái vẫn thường xuyên phải đeo kính.

Dachar cũng cho biết thêm ngoài việc ảnh hưởng đến thị lực, anh cho biết kể từ khi “nghiện” smartphone, con gái của anh rất kém tập trung, khó có thể ngồi yên hoặc tập trung vào thứ gì đó mà không có điện thoại trên tay.

Qua câu chuyện của con gái mình, Dachar đã cảnh báo đến các bậc phụ huynh khác, đặc biệt là những người có con nhỏ, không nên để trẻ tiếp xúc quá sớm và quá nhiều với các thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng.

Ngoài ra, để trẻ tiếp xúc quá sớm và lâu với điên thoại hay smartphone có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí còn khiến trẻ bị nhầm lẫn giữa cuộc sống thực và ảo thậm chí dẫn đến bệnh tự kỷ, trẻ sống trở nên vô cảm với những người xung quanh.

Bên cạnh đó, những trang web xấu trên internet cũng có thể khiến trẻ em gặp rủi ro. Chẳng hạn, chúng có thể truy cập các mạng xã hội nguy hiểm và không thích hợp, hoặc tiếp xúc với các trang web khiêu dâm…

Những thiết bị di động hiện được các bậc phụ huynh xem như một biện pháp dễ dàng để nuôi dạy con cái và khiến con cái nghe lời, nhưng thực sự chúng ảnh hưởng rất nhiều đến cả tâm lý lẫn sức khỏe của những đứa trẻ và về lâu dài, nhiều bậc phụ huynh mới nhận ra rằng những đứa trẻ cần thời gian mà cha mẹ dành cho chúng hơn là thời gian để sử dụng các thiết bị di động.

Cho trẻ dùng điện thoại như thế nào để đảm bảo an toàn?

– Trên thực tế, đôi khi chính người lớn lại lạm dụng smartphone nhiều hơn trẻ con, thậm chí trông con nhưng mắt vẫn không rời điện thoại. Vì thế, muốn điều chỉnh lại những hành vi của trẻ, chính cha mẹ phải tự điều chỉnh lại mình trước nhằm tạo dựng môi trường tốt để dạy trẻ;

– Cha mẹ cần có sự hướng dẫn, định hướng cho trẻ, để trẻ vẫn được tôn trọng sở thích của mình mà không bị lệch lạc khi tiếp xúc với smartphone;

– Thậm chí, khi cha mẹ sử dụng điện thoại cần phải giải thích và phải có định lượng thời gian cụ thể với đứa trẻ. Chẳng hạn cha mẹ có thể nói với con rằng: “Bố/mẹ đang có việc bận nên phải sử dụng điện thoại trong vòng 10- 15 phút” và phải cố gắng thực hiện như lời đã nói; đó là sự thỏa thuận thể hiện sự tôn trọng với đứa trẻ;

– Trẻ cần được xây dựng thói quen, trước khi sử dụng điện thoại, ipad… phải xin phép người lớn và phải được sự đồng ý của bố mẹ mới được sử dụng.

Tâm Tuệ (t.h)