Bé gái Australia mắc kẹt ở tâm dịch viêm phổi

 Chloe Luo, 18 tháng tuổi, đang mắc kẹt ở tỉnh Hồ Bắc, vì chính phủ Australia không tổ chức thêm chuyến bay đưa công dân về nước.

Chính phủ Australia đã tổ chức hai chuyến bay đưa hơn 500 công dân rời khỏi thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch virus corona chủng mới (Covid-19). Các chuyến bay này ưu tiên đưa về nước những người “bị cô lập và dễ tổn thương”, trong đó có trẻ em và người già.

Tuy nhiên, bé Chloe Luo vẫn mắc kẹt ở thành phố lân cận Tùy Châu, cách Vũ Hán 3 giờ lái xe, nơi có số ca mắc Covid-19 cao thứ tư thế giới và đã bị phong tỏa từ hôm 24/1. Bé gái đang được bà ngoại chăm sóc nhưng tuần trước, bà nhập viện vì bị cảm lạnh, để lại Chloe với bà dì.

Bố mẹ của cô bé, Yufei Luo và Yi Zhao, đang sống ở ngoại ô thủ đô Canberra, cho hay họ sẵn sàng bay về Tùy Châu để đưa con gái trở lại Australia. Tuy nhiên, chính phủ Australia thông báo không có kế hoạch tổ chức thêm bất cứ chuyến bay nào để đưa công dân vẫn còn ở Hồ Bắc về nước.

Bé Chloe Luo, 18 tháng tuổi, đang mắc kẹt ở thành phố Tùy Châu, tỉnh Hồ Bắc, cách Vũ Hán 3 giờ lái xe. Ảnh: Yufei Luo/ Guardian

Bé Chloe Luo, 18 tháng tuổi, đang mắc kẹt ở thành phố Tùy Châu, tỉnh Hồ Bắc, cách Vũ Hán 3 giờ lái xe. Ảnh: Yufei Luo/ Guardian

Yufei cho biết đầu tháng một, hai vợ chồng anh quyết định cho Chloe về Trung Quốc để tránh khói từ các đám cháy rừng ở Canberra.

“Chúng tôi định gửi con về Trung Quốc trong vài tuần, hoặc một tháng, cho đến khi hết khói”, Yufei nói. “Chúng tôi đã cố gắng giúp con có những điều kiện tốt nhất. Thế rồi mọi chuyện xảy ra ở Vũ Hán”.

Từ 24/1, người dân bị cấm rời khỏi Hồ Bắc và tất cả phương tiện giao thông bị đình chỉ để ngăn chặn sự lây lan của virus. Các công dân Australia khác ở Vũ Hán cho hay họ cảm thấy bị chính phủ bỏ rơi và còn nhiều người già, trẻ nhỏ mắc kẹt ở đây.

Desmond Lim, ở Sydney, cho rằng tiêu chí quyết định ai được ưu tiên sơ tán không rõ ràng và vợ anh, Jing Gong, cũng là một công dân Australia, đã bị bỏ lại Vũ Hán dù nhiều lần xin trợ giúp.

Yufei cho biết chính phủ Australia đã nói với anh rằng họ không thể sơ tán Chloe trên cả hai chuyến bay trước.

“Họ nói chỉ có thể sơ tán các thường trú nhân hoặc công dân. Chloe cũng là một công dân Australia, nhưng chỉ được lên máy bay nếu có người giám hộ hợp pháp, trong khi bà ngoại bé không phải là công dân Australia. Con bé không được lên máy bay vì chỉ bà ngoại mới bế được nó”, anh nói. “Cả tôi và vợ không thể đi đón Chloe vì không được tới Hồ Bắc. Con bé không thể tự đi một mình. Chỉ có tôi hoặc vợ mới có thể quay về đón Chloe”.

Yufei rất lo lắng cho sức khỏe của con gái ở Tùy Châu, nơi hệ thống y tế đang căng mình đối với Covid-19. Dịch bệnh đã làm 1.115 người tử vong và 45.153 người lây nhiễm trên toàn cầu.

“Bà ngoại vẫn đang nằm viện, không nhiễm virus corona, chỉ là cảm lạnh thông thường. Nhưng vào thời điểm này, nếu nhập viện, bạn phải ở đó ít nhất 10 ngày. Con gái tôi mới một tuổi rưỡi. Chăm một đứa trẻ thực sự rất vất vả khi chỉ có một người lớn. Tôi hy vọng rằng mình được cấp phép hoặc chính phủ có thể giúp tôi quay lại Tùy Châu. Tôi có thể ở đó vài ngày, hoặc tới đó và đưa Chloe trở lại Australia. Tôi đã cầu xin nhưng họ nói không thể làm gì”.

Chính phủ Australia chưa bình luận về thông tin này.

Anh Ngọc (Theo Guardian)