Bé gái ở Mỹ mù lòa sau cơn bệnh cúm

Jade DeLucia 4 tuổi, ở Iowa, mắc bệnh cúm vào Giáng sinh phải nằm viện suốt hai tuần và về nhà với đôi mắt mùa lòa. 

Ca bệnh được Bệnh viện Nhi đồng Đại học Iowa Stead báo cáo ngày 10/1. Trước đó một ngày, Jade được xuất viện. Gia đình em quyết định chia sẻ câu chuyện với hy vọng kêu gọi các phụ huynh viêm vắcxin đầy đủ cho con em mình.

Jade DeLucia và mẹ. Ảnh: Amanda Phillips

Jade DeLucia và mẹ. Ảnh: Amanda Phillips

Mỗi năm, tại Mỹ có tới hàng chục trẻ em tử vong và hàng nghìn trường hợp nhập viện vì cúm mùa, hầu hết không được tiêm vắcxin phòng bệnh, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Nhiều em hoàn toàn khỏe mạnh trước khi mắc bệnh cúm.

Jade là một trong số đó.

Tháng 12/2019, mẹ của Jade, Amanda Phillips phát hiện con gái có biểu hiện bất thường. Vài ngày sau, cô bé sốt nhẹ, uống thuốc. Cơn sốt nhanh chóng chấm dứt, Jade có thể chạy nhảy và ăn uống trở lại. Gia đình cho rằng tình hình không đáng lo.

Sáng 24/12, Jade sốt cao, lên cơn co giật. Gia đình đưa bé tới phòng cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đại học Iowa Stead bằng trực thăng.

Bác sĩ chẩn đoán não của cô bé bị hoại tử cấp, một biến chứng nghiêm trọng sau khi cúm, tỷ lệ tử vong lên đến 30%. Nếu may mắn sống sót, tỷ lệ tàn tật 15%. Jade có nguy cơ phải sống thực vật cả đời.

Cô bé hôn mê sâu nhiều ngày sau đó, phải tiêm steroid để làm dịu chứng phù não.

Gia đình chưa từng từ bỏ hy vọng và niềm tin vào con gái mình. May mắn đã mỉm cười với bé gái 4 tuổi. Ngày 1/1, đúng dịp năm mới, em tỉnh lại. Song, biến chứng của căn bệnh đã khiến em bị mù.

Bác sĩ cho biết nhãn cầu của em hoàn toàn bình thường, nhưng phần não bị tổn thương đã ảnh hưởng đến thị giác. Hiện, bệnh viện chưa thể xác nhận khả năng hồi phục của Jade. Em cần được theo dõi y tế trong khoảng 3 đến 6 tháng.

Jade xuất viện vào ngày 9/1. Ảnh: Amanda Phillips

Jade xuất viện vào ngày 9/1. Ảnh: Amanda Phillips

Jade cũng có nguy cơ gặp các vấn đề về nhận thức hoặc phát triển như khuyết tật học tập (learning disabilities), một dạng rối loạn trong việc lĩnh hội và vận dụng năng lực đọc, viết và làm toán.

Bác sĩ cho biết sức khỏe của bé đang có những tiến triển đáng kinh ngạc. Ngày 5/1, em có thể ngồi dậy, hô hấp bình thường không sử dụng ống thở và cất tiếng “Chào mẹ”.

“Thật may mắn là cô bé còn sống”, Tiến sĩ Theresa Czech, bác sĩ của Jade xúc động.

Một trong những điều đầu tiên Jade làm khi trở về nhà đó là chạm vào mặt em gái, kéo cô bé vào lòng và bật khóc.

Bệnh cúm hoành hành tại Mỹ từ cuối năm 2019, sớm hơn hai tháng so với bình thường. Phổ biến nhất là cúm B, chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em. Đến ngày 11/1, Mỹ ghi nhận có 32 trẻ tử vong vì bệnh cúm mùa, 21 trong số đó mắc cúm B.

Tiêm vắcxin có khả năng ngăn ngừa 40-60% nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Adam Ratner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Trung tâm Y tế Langone Đại học New York, nhiều cha mẹ bỏ qua việc tiêm chủng cho con em mình vì nghĩ rằng bệnh cúm không đáng lo.

Thục Linh (Theo CNN)