Bệnh nhân Covid-19: ‘Tôi như bị chết đuối’

Imma Moraleda ở Barcelona, thoát chết sau 7 ngày điều trị, mô tả cảm giác khi bệnh giống như bị chết đuối hay phải leo một ngọn đồi rất cao.

Imma Moraleda là chuyên gia cố vấn Hội đồng thành phố Santa Coloma de Gramenet, một đô thị ở ngoại ô Barcelona. Cô không biết mình bị nhiễm nCoV như thế nào. Lúc đầu, cô không quan tâm đến cơn sốt vì nghĩ rằng mình mệt mỏi sau một tuần căng thẳng chuẩn bị cho Ngày Quốc tế Phụ nữ. Sau đó, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

“Cơ thể mệt mỏi khiến quá trình trao đổi chất chậm hơn, bạn sẽ cảm thấy không muốn ăn và không có chút sức lực để chiến đấu với bệnh tật”, Moraleda chia sẻ.

Vài ngày sau cô bắt đầu có vấn đề về hệ hô hấp. Cô cho biết cảm thấy như bị chết đuối, đó là triệu chứng khó chịu nhất.

“Bước được vài bước, tôi rất khó thở, giống như khi bạn leo lên một ngọn đồi rất cao và bị hụt hơi”, cô nói.

Imma Moraleda, may mắn thoát chết sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Handout

Imma Moraleda may mắn thoát chết sau khi nhiễm nCoV. Ảnh: Handout

Ngày 18/3, Moraleda đến bệnh viện và điều trị trong bảy ngày. Đây cũng là thời điểm sau bốn ngày kể từ khi Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp và các bệnh viện quá tải vì số bệnh nhân Covid-19.

Moraleda cho biết cô cảm thấy rất may mắn khi được điều trị trong một hệ thống y tế công cộng và được chăm sóc rất tốt.

Cô không phải đợi quá lâu ở bệnh viện để được xét nghiệm. Moraleda nhận kết quả xét nghiệm dương tính sau bốn giờ và được đưa vào một phòng cách ly tại bệnh viện ở Barcelona.

Vì cô mới nhập viện, các nhân viên y tế theo dõi kỹ hơn bình thường và lo lắng cô bị bỡ ngỡ. Các bác sĩ đều mang găng tay, đeo kính và mặc đồng phục bảo hộ mỗi khi vào phòng.

Moraleda cho biết khó khăn nhất trong thời gian ở bệnh viện là bị cách ly. “Tôi chủ yếu gọi video để thông báo tình hình cho gia đình, nhất là mẹ già 84 tuổi, để bà đỡ lo lắng cho tôi”.

Tình trạng viêm nhiễm lan đến hai phần ba phổi của Moraleda, các loại thuốc chống viêm đã phát huy hiệu quả. Hai ngày sau, cô không còn bị sốt.

Moraleda nhớ lại một y tá thậm chí còn nói với bác sĩ: “Chúng tôi đã chứng kiến một phép màu”.

Tính đến ngày 12/4, gần 1,8 triệu ca nhiễm nCoV trên thế giới, hơn 108.000 người chết. Mỹ và châu Âu tiếp tục là điểm nóng. Tây Ban Nha ghi nhận thêm 3.579 ca nhiễm, 399 người chết, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 161.852 và 16.480. Nước này hiện là vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ.  Chính phủ Tây Ban Nha kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới ngày 25/4 và có thể gia hạn dù tình hình dịch bệnh có nhiều tín hiệu tích cực.

Lê Cầm (Theo SCMP)