Bệnh nhân Covid-19 trong viện dưỡng lão ở Michigan “cầu cứu” trợ lý ảo trước khi mất

Một bệnh nhân Covid-19 sống tại viện dưỡng lão đã dành những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, để tâm sự với “trợ lý ảo” về cơn đau đang hành hạ mình, cũng như tìm kiếm sự trợ giúp trong vô vọng.

Nhân vật được nhắc đến là bà LouAnn Dagen, 66 tuổi, là 1 trong số 31 người cao tuổi được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 của viện dưỡng lão Metron of Cedar Springs, bang Michigan, Hoa Kỳ.

Theo lời kể của bà Penny Dagen, chị gái của bà LouAnn, khoảng một năm trước, một thành viên của gia đình đã mua cho chị em bà thiết bị của Amazon, để họ có thể gọi video cho nhau mỗi ngày.

Bệnh nhân Covid-19 trong viện dưỡng lão cầu cứu trợ lý ảo trước khi mất - 1
Bà LouAnn Dagen trước khi qua đời vì Covid-19.

“Bà LouAnn gọi cho chị gái mình mỗi ngày và họ nói chuyện rất lâu, điều này thực sự đã đến rất nhiều niềm vui cho bà ấy” – Paul Pruitt, Giám đốc Viện dưỡng lão thuật lại.

Bà Penny nhìn thấy em mình lần cuối cùng qua video call vào hôm thứ 7, trước khi bà LouAnn được chuyển vào phòng cấp cứu vì nồng độ oxy trong máu và huyết áp xuống thấp. Không lâu sau đó, bà LouAnn đã qua đời vì Covid-19.

“Bệnh viện đã gọi cho tôi ngay sau khi LouAnn vào phòng cấp cứu, họ nói rằng em gái tôi phải thở máy. Các bác sĩ cũng xin ý kiến tôi về việc sử dụng biện pháp hồi sức tim phổi (CPR), trong trường hợp tim của LouAnn ngừng đập. Tuy nhiên tôi đã nói với họ rằng, em gái tôi sẽ không muốn điều đó, và chỉ 30 phút sau cuộc gọi này tim của LouAnn đã ngừng đập” – Bà Penny kể lại.

“Alexa hãy cứu tôi. Tôi đang bị đau”

Kể từ khi được trang bị thiết bị của Amazon, ngoài việc trò chuyện, bà Penny còn có thể theo dõi hoạt động của em gái thông qua ứng dụng Alexa (một dạng trợ lý ảo), bởi cả hai có liên kết tài khoản với nhau, cũng chính vì thế mà bà Penny đã phát hiện ra một bí mật đau lòng về em gái của mình.

Bà Penny kể: “Sau khi LouAnn qua đời, tôi mở ứng dụng và tìm thấy 40 bản ghi âm cuộc trò chuyện của bà ấy với trợ lý ảo Alexa và nó thực sự khiến tôi rất khổ tâm, bởi vì đã không giúp được gì em gái mình vào những khoảnh khắc cuối đời”.

Theo chia sẻ của người phụ nữ này, trong nhiều đoạn ghi âm, bà LouAnn đã tâm sự với trợ lý ảo về cơn đau mà mình đã phải chịu đựng, cũng như tìm kiếm sự trợ giúp để vượt qua tình huống hiểm nghèo khi đó. “Tôi đang bị đau. Tôi phải tìm cách để làm giảm cơn đau này.”; “Tôi có thể làm gì để ngừng cơn đau này lại?”, đó là 2 trong số nhiều đoạn hội thoại với trợ lý ảo Alexa của bà LouAnn, sau khi mắc Covid-19.

Bà Penny cũng chia sẻ rằng, có một buổi tối, em gái đã gọi cho bà để kể về cơ đau đang hành hạ mình: “LouAnn gọi cho tôi vào lúc 4 giờ sáng và nói: “Penny, cơn đau này ở mức 10, là mức 10 đấy, xin hãy giúp tôi”, lúc đó tôi chỉ biết an ủi LouAnn qua màn hình mà không thể làm gì hơn, đó là một cảm giác thật sự bất lực”.

Bệnh nhân Covid-19 trong viện dưỡng lão cầu cứu trợ lý ảo trước khi mất - 2

Phía Viện dưỡng lão cho biết, họ đã dành một sự chăm sóc đặc biệt cho bà LouAnn, theo chỉ dẫn, để giúp làm giảm cơn đau và các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên khi các triệu chứng diễn tiến quá nhanh, họ đã buộc phải chuyển bà LouAnn đến bệnh viện. Được biết, bà LouAnn có bệnh lý nền là tiểu đường và từng bị đột quỵ 10 năm trở về trước, kết hợp với tuổi cao thì bà LouAnn chính là nhóm đối tượng có nguy cơ qua đời cao nhất nếu mắc Covid-19.

Minh Nhật

Theo BuzzFeed