Bí quyết sống thọ: Hãy sẵn sàng làm việc, nghỉ hưu muộn hơn

Bạn biết không, năm 1960, tuổi thọ trung bình của một người chỉ là 53 năm, nhưng hiện nay là 72 năm. Thậm chí, cũng có rất nhiều người sống rất thọ, tới 90, 95, 100 tuổi và hơn thế nữa.

Một trong những người sống thọ nhất thế giới sinh năm 1900 và mất năm 2017. Vậy bí quyết để sống lâu như thế là gì?

Chúng ta đều biết rằng, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, bao gồm gen, chế độ ăn, lối sống và nơi ở.

Một nơi được các nhà khoa học xác định là có nhiều người sống đến tuổi 100 nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới là Blue Zone.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Psychogeriatrics, các nhà nghiên cứu đã đánh giá Cilento là một vùng đất được xếp vào Blue Zones không chính thức, bởi nơi đây chắc chắn có rất nhiều người có tuổi thọ cao.

Theo đó, cứ 10 cư dân ở Cilento thì có 1 người sống thọ hơn 100 tuổi. Vậy ở Cilento có điều gì đó đặc biệt khiến người ta có thể sống thọ đến vậy.

Để tìm hiểu điều này, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào trạng thái tâm lý của 29 người trong độ tuổi từ 90 đến 101 và 51 người thân của họ trong độ tuổi 51 đến 75 sống tại Cilento.

Các nhà nghiên cứu đánh giá từng người tham gia về sức khỏe thể chất và tinh thần của họ, ý kiến của bác sĩ, bạn bè và người thân của họ.

Và khi so sánh thế hệ già và thế hệ trẻ, họ đã tìm thấy một số dữ liệu hấp dẫn.Hũ dưa chuột muối của cặp vợ chồng già, câu chuyện về hai mặt của sự hy sinh

 

Các nhà khoa học ngạc nhiên khi phát hiện mối liên hệ giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần khi về già.

Theo đó, trong khi những người từ 51 đến 75 tuổi có sức khỏe thể chất tốt hơn thì những người từ 90 đến 100 tuổi có sự tự tin, quyết đoán và tinh thần tốt. Sức mạnh tinh thần của họ thể hiện mạnh mẽ nhất ở độ tuổi hơn 90.

Với dân cư ở Cilento, việc sống thọ có tương quan chặt chẽ với trạng thái tinh thần. Trong đó, các mối quan hệ được thể hiện qua sự kết nối gia đình, cộng đồng và tôn giáo.

Một yếu tố đặc trưng của khu vực này là tình yêu quê hương, được coi như 1 nhánh của các mối quan hệ cộng đồng tích cực. Nhưng yếu tố tính cách nổi bật nhất mà các nhà nghiên cứu nhận thấy ở những người sống thọ nhất tại đây là: Sẵn lòng làm việc.Tao Porchon-Lynch: 99 tuổi vẫn dẻo dai nhờ đam mê yoga và giày cao gót | YogaPlus

 

Bà Tao Porchon-Lynch được Sách Kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là huấn luyện viên yoga già nhất thế giới vào năm 2012. Hiện nay, ở tuổi 99 nhưng bà vẫn hăng say với công việc dạy và luyện tập yoga.

Nói về điều này, ông Shigeaki Hinohara 97 tuổi cho biết vào năm 2009: “Tôi nghĩ chúng ta không cần phải nghỉ hưu, nhưng nếu nhất định phải làm thế thì thời điểm đó nên là rất lâu sau 65 tuổi”.

Được biết, ông là một nhà giáo dục, vật lý học đã qua đời năm 2016 ở tuổi 104.

Ông Shigeaki đã sống đúng như những gì ông nói: Làm việc tới 18 giờ mỗi ngày cho tới trước khi qua đời vài tháng.

Theo thống kê, tại Mỹ, những người làm việc đến 66 tuổi mới nghỉ hưu (thay vì 65 tuổi như thông thường), đã có thể giảm tỷ lệ tử vong tới 11%.

Vì thế, nếu muốn sống lâu hơn, có lẽ bạn nên lập kế hoạch nghỉ hưu muộn hơn 1 chút cho với quy định thông thường.