Bố hại con co giật nguy kịch chỉ vì hơi thuốc lá còn vương trong miệng

 

Con trai nhỏ vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn và nguy kịch chỉ vì “thơm”.

Hút thuốc có hại cho sức khỏe. Điều này rõ ràng ai cũng biết và còn nhận thức được mức độ nguy hiểm của hút thuốc lá thụ động. Thế nhưng liệu các bậc cha mẹ đã lường hết được mức độ ảnh hưởng và tác hại nghiêm trọng của khói thuốc lá có thể gây ra cho con em mình như thế nào hay không? Các bậc cha mẹ có biết rằng hút thuốc lá gần trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể dẫn đến bệnh tật và hậu quả thương tâm?

Lời cảnh tỉnh từ vụ việc bé trai 1 tháng tuổi tử vong do hít phải khói thuốc lá dẫn đến viêm phổi nặng - Ảnh 5.

Đây là trường hợ của một người mẹ tên là Minh Tuyết ở An Giang chị tâm sự rằng đã từng phải đem con trai của mình vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn và nguy kịch! Khi nhớ lại, người mẹ trẻ vẫn còn bàng hoàng vì chỉ trong 1 ngày, từ những cơn ho kéo dài, sâu… con chị nhanh chóng bị hen phế quản, khó thở, thậm chí ở phổi còn nghe có tiếng rít, rất đáng sợ!

Khi khám cho bé, bác sĩ cũng phải thốt lên rằng: “Với một đứa trẻ sức đề kháng đã kém, từng bị viêm tiểu phế quản như con trai chị thì hơi, khói thuốc chính là nguyên nhân kinh khủng nhất. Vậy mà sao gia đình vẫn cứ cho bé sống trong môi trường như vậy?”

Ảnh minh họa

Chị Tuyết nghe bác sĩ kết luận nguyên nhân liền bật khóc, rõ ràng là trong nhà chị có chồng và bố chồng vẫn thường hay hút thuốc. Nhưng chị đã lầm tưởng rằng việc này không có hại vì con trai chị ít khi tiếp xúc với khói thuốc lá, mọi người đều tránh xa bé, ra ngoài hút xong mới vào.

Tuy nhiên, lời khẳng định của bác sỹ đã khiến chị ngớ người: “Người hút thuốc họ hít sâu hơi thuốc ấy vào trong phổi của họ, khói thuốc bay lên và tan đi là cái mà chúng ta vẫn nhìn thấy.

Còn hơi thuốc nồng đậm phả dần ra qua hơi thở của người hút thuốc, cho nên khi họ “thơm” hoặc hôn vào má trẻ em là cực kỳ nguy hiểm. Trẻ hấp thu hơi/khói thuốc thụ động có nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nhiều lần người hút thuốc.”

Ảnh minh họa

Biện pháp phòng ngừa để trẻ cách ly khỏi khói thuốc lá

Hệ thống miễn dịch của trẻ còn khá non yếu, chưa phát triển đủ để bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng và tác động có hại của khói thuốc lá. Chính vì vậy, cha mẹ cần nâng cao nhận thức và có biện pháp phòng ngừa cần thiết để luôn đảm bảo bé sẽ không bị phơi nhiễm với khói thuốc ở bất cứ đâu, tránh để những sự việc đáng tiếc xảy ra với con nhỏ của mình.

– Điều cơ bản tối thiểu đầu tiên đó là nếu gia đình bạn có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì thuốc lá không được phép xuất hiện bất cứ đâu, kể cả trong nhà hay trong xe của gia đình.

– Tuyệt đối không đưa trẻ đến những khu vực có người hút thuốc hoặc có khói thuốc như các nhà hàng, nơi công cộng.

– Nếu có ai đó hút thuốc ở gần bé, cha mẹ hãy lịch sự đề nghị họ dừng hút thuốc bởi khói thuốc có thể khiến trẻ nhỏ bị bệnh. Trong trường hợp họ từ chối dừng hút thì cha mẹ hãy di chuyển, đưa bé đến một nơi khác hoặc mở cửa sổ càng rộng càng tốt.

– Nếu gia đình có ông hoặc bố hút thuốc lá, hãy chia sẻ cho họ được đọc bài báo này để hiểu rõ hơn những nguy cơ của việc hút thuốc lá gần trẻ em có hại như thế nào. Ngoài việc ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé thì có những bé đã bị tước mất cuộc sống chỉ vì hít phải khói thuốc từ người lớn.

Hút thuốc lá vốn là một thói quen rất xấu và không lành mạnh, nhưng khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến những người hít phải khói thuốc, đặc biệt là với con nít. Những ông bố bà mẹ nào đang có thói quen này, xin hãy từ bỏ ngay!

Theo oxii.vn

Hiểu Minh (T/h)