Bổ sung ngay canxi nếu cơ thể có 4 dấu hiệu này

 

Canxi có tác dụng duy trì năng lượng, tham gia vào hoạt động của cơ và quá trình đông máu và là thành phần quan trọng cấu trúc xương. Nếu cơ thể bạn thiếu canxi có thể dẫn tới tình trạng mệt mỏi, đau cơ, loãng xương…

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, đặc biệt khi vừa ngủ dậy – đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu canxi. Canxi giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm, do đó bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường nếu thiếu canxi.

Thiếu canxi cũng có thể là một trong những lý do khiến phụ nữ mang thai cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ cho con bú cần tiêu thụ nhiều canxi hơn, khoảng 1.250 mg/ngày – gần gấp đôi nhu cầu của người bình thường.

Chuột rút

Canxi rất cần thiết cho chức năng co cơ bình thường, bao gồm cả hoạt động của cơ tim. Vận động càng nhiều, cơ thể bạn càng đốt cháy nhiều calo, và cần nhiều canxi. Vì vậy, nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi , cơ sẽ bị đau.

Thiếu canxi còn gây ra tình trạng chuột rút tay chân. Khi có dấu hiệu này, bạn nên kiểm tra canxi máu và gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Dễ chảy máu

Canxi là một yếu tố tham gia vào quá trinh đông máu. Thiếu hụt canxi có thể làm cho thời gian đông máu chậm lai. Khi bạn bị một vết thương, bạn sẽ có nguy cơ bị mất máu nhiều hơn vì máu sẽ khó đông hơn.

Dễ gãy xương

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh hoặc sau mãn kinh do nồng độ estrogen giảm, khiến tốc độ hấp thu canxi bị chậm lại. Mật độ xương giảm nhanh. Xương trở nên giòn, dễ gãy kể cả khi không bị chấn thương, triệu chứng có thể quan sát được là bạn giảm dần chiều cao và đau lưng. Nếu thường xuyên đau lưng, nhức xương, bạn không nên chủ quan nên đi khám và bổ sung tăng cường thực phẩm giàu canxi cho cơ thể.

Để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng canxi, bạn nên thêm vào chế độ ăn hằng ngày các loại thực phẩm sau:

  • Sữa, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác.
  • Cá mòi, cá mú, cá trắng…
  • Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải…
  • Sản phẩm từ đậu như đậu phụ, đậu nành, sữa đậu nành.
  • Bánh mỳ và ngũ cốc.

Theo Net Doctor

Lan Phương