Bộ trưởng Australia nói Trung Quốc đang cư xử “tồi tệ”

Một quan chức cấp cao của Australia cho rằng Trung Quốc đang cư xử theo cách không tương thích với những giá trị của Canberra bằng việc nhằm vào các đảng chính trị và các trường đại học tại quốc gia châu Đại Dương.

Bộ trưởng Australia nói Trung Quốc đang cư xử tồi tệ - 1
Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton (Ảnh: Reuters)

Theo Straits Times, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton ngày 11/10 đã đưa ra nhận định rằng Trung Quốc đang cư xử “tồi tệ”, một tuyên bố có thể tiếp tục khiến căng thẳng giữa 2 nước leo thang.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây trong bối cảnh Canberra cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của Australia và nước này quan ngại rằng Trung Quốc đang muốn gia tăng tầm ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Ông Dutton khẳng định Australia đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ thương mại giữa họ và Trung Quốc, song khẳng định Caberra sẽ không im lặng trước các động thái của Bắc Kinh.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước là 121 tỷ USD trong năm ngoái. “Chúng tôi có quan hệ thương mại quan trọng với Trung Quốc, rất quan trọng. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép các sinh viên đại học Australia bị gia tăng tầm ảnh hưởng, chúng tôi không cho phép hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và chúng tôi không cho phép các cơ quan thuộc chính phủ hay cơ sở phi chính phủ bị tấn công”, ông Dutton nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia chưa đưa ra bình luận khi được đề nghị. Bắc Kinh từ trước tới nay đều bác bỏ mọi cáo buộc thực hiện các hoạt động sai trái, “tố” ngược Canberra dùng đòn “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Trước đó, Reuters dẫn 5 nguồn tin nói rằng cơ quan tình báo Australia được cho đã cáo buộc Trung Quốc có trách nhiệm trong vụ tấn công mạng vào quốc hội và 3 chính đảng lớn nhất trước kỳ bầu cử hồi tháng 5. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc.

Theo Straits Times, các sinh viên quốc tế mang lại doanh thu 35 tỷ USD cho nền kinh tế Australia, trong đó doanh thu từ các sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 1/3.

Nhiều đại học ở Australia phụ thuộc vào nguồn thu từ sinh viên nước ngoài làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ nước ngoài có thể sử dụng lực lượng sinh viên để gây ảnh hưởng tới ngành giáo dục Australia.

Trong thời gian tới, các đại học ở Australia sẽ bắt buộc phải hợp tác với các cơ quan an ninh nhằm đảm bảo họ có thể chống lại được tầm ảnh hưởng không mong muốn từ nước ngoài.

Đức Hoàng

Theo Straits Times