Bộ trưởng Di trú Úc cử nhân viên chính phủ sang nước ngoài để tuyển dụng 5,000 nhân tài về giúp phát triển các ngành trọng điểm của Úc

Theo SBS, chính phủ Úc đang tiến hành cử các nhân viên tuyển dụng ra nước ngoài để chiêu mộ những lao động giỏi nhất và sáng giá nhất sang Úc làm việc.

Bộ trưởng Di trú Úc David Coleman cho biết đã có một nhân viên được cử sang Berlin, Đức, và trong tháng tới sẽ có thêm một số nhân viên khác được cử đến Mỹ, Singapore, Santiago, Thượng Hải và Dubai.

Nhiệm vụ của những nhân viên này là tuyển dụng 5,000 nhân viên giỏi nhất đang làm việc trong các ngành trọng điểm, đặc biệt là công nghệ.

“Các nhân viên của chính phủ sẽ có mặt tại các quốc gia chủ chốt để tìm kiếm những nhân viên giỏi nhất trong các ngành tăng trưởng cao, và khuyến khích họ đến Úc để giúp phát triển những ngành này. Khi thu hút được nhân tài giỏi nhất trong những ngành tăng trưởng mạnh, chúng ta sẽ giúp xây dựng các doanh nghiệp, nơi tuyển dụng nhiều người Úc cho các công việc đòi hỏi tay nghề cao và được trả lương cao,” ông Coleman nói.

Hôm thứ Ba 13/9, ông Coleman đã chia sẻ về những lợi ích của Chương trình Độc lập Tài năng Toàn cầu, được công bố vào năm ngoái, trong một phát biểu tại Viện Sydney.

Chính phủ đã dành ra 5,000 trong số 160,000 chỗ trong chương trình di trú vĩnh viễn mới dành cho nhân viên nước ngoài tay nghề cao.

Những nhân viên tay nghề cao được xác định bởi cơ quan phụ trách di trú sẽ được khuyến khích nộp hồ sơ vào chương trình visa vĩnh viễn hiện tại, bao gồm visa độc lập tay nghề cao và nhân tài xuất sắc.

Thông báo này được đưa ra sau khi chính phủ quyết định triển khai một chương trình cấp visa thí điểm được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghệ tuyển dụng lao động tay nghề cao, mặc dù ngành này có tỉ lệ xin việc thấp.

Trong số 23 doanh nghiệp đăng ký chương trình này, chỉ có năm doanh nghiệp là các start-up công nghệ, còn lại chủ yếu là những doanh nghiệp lâu đời như chuỗi siêu thị Coles Supermarkets và công ty khai thác mỏ Rio Tinto.