Bộ trưởng Nhật xin nghỉ phép chăm con để làm gương cho các ông bố

Luật pháp Nhật Bản cho phép cả nam và nữ nghỉ làm nhiều nhất 1 năm sau khi sinh con nhưng rất ít đàn ông tận dụng thời gian cho phép này để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Zing.vn trích dịch bài viết từ Japan Times đề cập đến việc Bộ trưởng Bộ môi trường Nhật Bản đề xuất nghỉ phép để chăm sóc vợ và con mình sau khi đứa bé chào đời. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của nhiều ông bố khác ở một đất nước mà ít khi đàn ông dành thời gian để chăm sóc con cái của mình.

Bộ trưởng Bộ môi trường của Nhật Bản – ông Shinjiro Koizumi, đã tuyên bố rằng ông sẽ nghỉ làm việc 2 tuần sau khi đón đứa con đầu lòng. Đây là một quyết định có thể ảnh hưởng đến nhận thức của những người cha ở một đất nước mà ít khi đàn ông dành thời gian để chăm sóc con cái của mình.

“Tôi có ý định xin nghỉ phép 2 tuần trong chế độ nghỉ thai sản. Trong thời gian mới sinh em bé, người mẹ thường phải chịu gánh nặng lớn nhất vì vậy mà tôi muốn chia sẻ sự khó khăn đó với vợ của mình, đồng thời vẫn cố gắng đảm bảo những nhiệm vụ cấp thiết nhất mà tôi phải hoàn thành trong công việc”, ông Koizumi trả lời phóng viên.

Bo truong Nhat xin nghi phep cham con de lam guong cho cac ong bo hinh anh 1 02.jpg
Bộ trưởng Bộ môi trường của Nhật Bản – ông Shinjiro Koizumi, đã tuyên bố rằng ông sẽ nghỉ làm việc 2 tuần sau khi đón đứa con đầu lòng. Ảnh: Japan Times.

Ông Koizumi cũng lưu ý rằng, ông sẽ không bỏ qua các hoạt động quan trọng của cộng đồng, ví dụ như các cuộc họp nội các.

Để tối ưu thời gian của mình cho cả gia đình và công việc, Koizumi cho biết ông sẽ tận dụng các phương pháp, công cụ kỹ thuật số, như email và họp qua video. Ông cũng có thể sẽ yêu cầu một thứ trưởng hoặc các quan chức khác thực hiện công việc thay mặt mình nếu cần thiết.

Người đi tiên phong thay đổi lối mòn

Yoshie Komuro, chủ tịch công ty tư vấn phong cách làm việc Work Life Balance Co. cho rằng quyết định của Bộ trưởng Koizumi sẽ thay đổi quan niệm thường thấy ở đất nước này là những người ở vị trí có trách nhiệm cao trong xã hội thì không thể nghỉ việc để chăm con.

“Tôi đánh giá cao việc Bộ trưởng cũng sẵn sàng điều chỉnh cách làm việc của mình để làm gương cho mọi người, thay vì tiếp tục thói quen làm việc như trước và chỉ nói những lời giáo điều”, theo bà Komuro.

Luật pháp Nhật Bản cho phép cả nam và nữ nghỉ làm nhiều nhất là 1 năm sau khi sinh con. Tuy nhiên, rất ít đàn ông Nhật tận dụng thời gian cho phép này để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Dữ liệu của Bộ Y tế từ tài khóa 2018 cho thấy, chỉ có 6,16% những người cha xin nghỉ việc để chăm sóc đứa con mới sinh của mình, trong khi có 82,2% những bà mẹ đang đi làm đã làm như vậy.

Trong số những người cha xin nghỉ phép thai sản, có 36,3% dành ra thời gian nhiều nhất – hơn 5 ngày nghỉ để chăm sóc con. Thời gian nghỉ phép thai sản nhiều nhất của các bà mẹ Nhật là từ 10 đến 12 tháng.

Bo truong Nhat xin nghi phep cham con de lam guong cho cac ong bo hinh anh 2 03.jpgNguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở các bà mẹ ngay sau khi sinh là tự tử liên quan đến trầm cảm sau sinh. Ảnh: Pinterest.

Tuy nhiên, nam công nhân viên trẻ dường như rất muốn thay đổi xu hướng này. Theo một khảo sát năm 2017 của Trung tâm Năng suất Nhật Bản, 79,5% số nam giới trẻ cho biết họ muốn nghỉ việc để chăm sóc con mình sau khi chúng chào đời.

Trong số các nhân viên phục vụ chính phủ, có 12,4% nhân viên đã nghỉ phép thai sản trong năm tài khóa 2018. Theo Ban Thư ký Nội các, tỷ lệ này suýt đạt đến mục tiêu của chính phủ là 13% vào năm 2020.

Theo bà Komuro, nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở các bà mẹ ngay sau khi sinh là tự tử liên quan đến trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng thường đạt đỉnh vào 2 đến 4 tuần sau khi sinh vì mất cân bằng nội tiết tố.

Bà cũng cho rằng sự hỗ trợ của cha trong giai đoạn này rất quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người mẹ – đang trong giai đoạn dễ bị tổn thương, bao gồm cả thời lượng và chất lượng giấc ngủ.

Bộ trưởng Koizumi, 38 tuổi, đã kết hôn với phát thanh viên truyền hình Christel Takigawa, 42 tuổi. Họ đang rất mong chờ được đón đứa con đầu lòng dự kiến sẽ chào đời trong tháng này.

Phản ứng nhiều chiều từ công chúng

Nhiều người đã chờ đợi xem liệu Koizumi – con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi, người được xem là một thủ tướng tiềm năng trong tương lai, có thực sự nghỉ phép để làm tròn nghĩa vụ làm cha kể từ khi ông đưa ra ý tưởng này vào năm ngoái hay không.

Kế hoạch của ông đã làm dấy lên những phản ứng vừa tích cực vừa tiêu cực trong giới chính trị và trên mạng xã hội. Một số người cho rằng nó sẽ tạo ra một tiền lệ tích cực: “Tôi hy vọng điều này sẽ giúp nhiều người nghỉ việc để chăm sóc em bé mới sinh dễ dàng hơn”.

Trong số các chính trị gia là nam giới, có Thống đốc tỉnh Hiroshima – ông Hidehiko Yuzaki và Mie Gov. Eikei Suzuki đã xin nghỉ việc để chăm sóc đứa con mới sinh của họ.

Bo truong Nhat xin nghi phep cham con de lam guong cho cac ong bo hinh anh 3 01.jpg
Kế hoạch của ông đã làm dấy lên những phản ứng vừa tích cực vừa tiêu cực trong giới chính trị và trên mạng xã hội. Ảnh: Japan Times.

Theo Zing