BS giải đáp ‘ngủ không gối hay kê gối tốt’: Từ nay mẹ đã biết cách ngủ để khỏi nhức đầu, đau cổ vai gáy

Có mẹ nào thắc mắc nên ngủ kê gối hay ngủ không gối tốt hơn không? Trước đây thì em ngủ có gối nhưng nghe mọi người đồn ngủ vậy không tốt cho sức khỏe, gây đau nhức cổ vai gáy, vẹo xương… Sau đấy em có đổi ngủ không gối được 1 tuần thì không quen, giấc ngủ cứ chập chờn, hay bị thức giữa đêm.

Hôm nay em có lên mạng tìm hiểu thì mới biết được sự thật các mẹ ạ. Hóa ra ngủ không gối hay kê gối đều không quan trọng đâu.

Ảnh: Internet

Cụ thể là, theo trang Tuck.com (trang chuyên nghiên cứu về giấc ngủ) cho biết, việc ngủ kê gối hay không kê gối tốt cho sức khỏe còn phụ thuộc ở tư thế ngủ của mỗi người. Tức là, tư thế ngủ quyết định việc bạn có nên nằm gối hay không.

Ngủ nằm nghiêng: Nên có gối

Theo các chuyên gia, tư thế nằm nghiêng là tốt nhất cho sức khỏe nhưng nhất định phải có sự hỗ trợ của chiếc gối.

Khi nằm nghiêng có gối đầu sẽ giúp giữ thẳng cột sống khi ngủ, hông lưng thẳng hàng. Đây cũng là lúc cơ thể dồn lực xuống đệm nhiều nên nếu không gối đầu thì trọng lượng phần đầu sẽ gây trẹo cổ, lệch ra khỏi đường thẳng và cột sống.

Chỉ cần một chiếc gối dày vừa phải, bằng khoảng cách từ giữa cổ và vai là được. Không gối quá dày, quá cao vì sẽ khiến cổ bị khó chịu, gối mỏng quá lại khiến cổ thấp xuống.

Ảnh: Internet

Nằm ngửa: Nên có gối

Khi nằm ngửa cũng cần phải có gối đầu. Vì khi này, phần lưng sẽ nằm bằng phẳng trên tấm đệm cứng, khoảng cách giữa lưng và đệm cũng như cổ và đệm là rất nhỏ, nếu không có gối sẽ tạo cảm giác không thoải mái, phần đầu bị lún xuống đệm.

Một chiếc gối mỏng khi nằm ngửa phải sẽ giúp giữ phần cổ và cột sống thoải mái, giảm tình trạng đau lưng.

Nằm sấp: Không dùng gối

Người hay nằm sấp khi ngủ thì tuyệt đối không nên dùng gối. Mặc dù nằm sấp giúp giảm tình trạng ngáy, ngăn ngừa chứng ngưng thở nhưng nằm sấp lại được xem là tư thế ngủ không khoa học nhất. Bởi khi này, phần cổ và đầu không thẳng hàng với cột sống, nhất là dùng thêm gối thì càng chênh hơn.

Nguồn: Tổng hợp