Bức ảnh của nữ sinh viên khiến phi công Trung Quốc bị cấm bay trọn đời

Một phi công Trung Quốc đã bị cấm bay trọn đời sau khi ảnh chụp một nữ sinh viên ngồi trong buồng lái máy bay do phi công trên điều khiển lan truyền trên mạng xã hội.

Bức ảnh của nữ sinh viên khiến phi công Trung Quốc bị cấm bay trọn đời - 1
Nữ sinh viên Chen Yuying chụp hình trong buồng lái giữa chuyến bay (Ảnh: Weibo)

Theo SCMP, sự việc xảy ra 10 tháng trước trên chuyến bay của hãng Air Guilin. Tuy nhiên, vụ việc đã bất ngờ nóng lên sau khi bức ảnh chụp nữ sinh Chen Yuying được phi công cho vào buồng lái máy bay lan truyền trên mạng xã hội hôm 3/11.

Chen, sinh viên năm ba đại học Du lịch Quế Lâm, người đang học để trở thành tiếp viên hàng không, đã chụp ảnh trước một bàn trà dành riêng cho phi công, với dòng chú thích: “Tôi rất biết ơn phi công! Tôi rất hồi hộp”.

Bức ảnh này đã bị một người làm việc trong ngành hàng không phát hiện và ngay lập tức trở thành chủ đề khiến dư luận quan tâm. Các chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng bức ảnh được chụp khi máy bay đang trên không trung và họ cũng xác định đây là hãng Air Guilin.

Hãng hàng không này ngày 4/11 đã phát đi thông báo xác nhận phi công chưa rõ danh tính đã vi phạm quy tắc an toàn hàng không khi cho người không có phận sự vào buồng lái giữa chuyến bay.

Hãng cho biết vụ việc xảy ra vào tháng 1 trên chuyến bay từ Quế Lâm, Quảng Tây tới Dương Châu, Giang Tô.

Thông báo cho biết: “Air Guilin quyết định cấm bay với phi công trọn đời”, tuy nhiên không nói rõ liệu hãng có đuổi người này không hay sẽ sắp xếp cho phi công bị cấm bay sang làm ở mảng khác. Ngoài ra, toàn bộ phi hành đoàn trên chuyến bay sẽ bị dừng bay trong thời gian chờ đợi các cuộc điều tra.

“Air Guilin luôn luôn coi trọng sự an toàn của hành khách và không khoan nhượng cho bất cứ hành vi sai trái, thiếu chuyên nghiệp có thể làm ảnh hưởng tới an ninh hàng không”, thông báo viết.

Luật hàng không dân dụng Trung Quốc chỉ cho phép hành khách được vào buồng lái khi sự có mặt của họ là cần thiết và giúp đỡ cho an toàn hàng không.

Năm ngoái, một phi công của hãng Donghai Airlines của Trung Quốc đã bị cấm bay 6 tháng và bị tước chứng chỉ đào tạo huấn luyện bay vì cho vợ vào buồng lái.

Đức Hoàng

Theo SCMP