Bức ảnh người đàn ông Mỹ tử vong vì “ho rơi cả phổi” được lan truyền trên mạng và sự thật bất ngờ phía sau

Người đàn ông xấu số ở California (Mỹ) được cho là đã bị ho dữ dội đến mức bị rơi cả cây khí quản ra ngoài và qua đời chỉ một tuần sau đó.

Theo tạp chí Y học New England đưa tin hôm 29/11, người đàn ông 36 tuổi ở thành phố San Francisco, bang California, Mỹ đã được chuyển đến phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Đại học California ở San Francisco vì bị suy tim mãn tính. Do bệnh nhân có tiền sử về sức khỏe tim mạch kém, các bác sĩ đã cấy ghép một máy tạo nhịp tim để phòng trường hợp tim anh bị tắc hoàn toàn.

Trong suốt tuần đầu tiên nằm viện, người đàn ông này liên tục ho ra máu và chất nhầy. Trong một cơn ho dữ dội nhất, bệnh nhân ho ra cả cây phế quản, một phần của hệ hô hấp, có nhiệm vụ dẫn khí vào phổi và qua đời chỉ một tuần sau đó.

Bức ảnh người đàn ông Mỹ tử vong vì ho rơi cả phổi được lan truyền trên mạng và sự thật bất ngờ phía sau - Ảnh 1.

Thứ được cho là cây phế quản bị đẩy ra ngoài sau cơn ho dữ dội của người đàn ông

Tuy nhiên, các bác sĩ tại bệnh viện cho biết họ đã cực kì bất ngờ khi nhìn thấy thông tin mà Tạp chí Y học New England đăng tải. Vì đó không phải là cây phế quản như mọi người hiểu nhầm, nó chỉ là máu đông bị tích tụ trong phổi bệnh nhân, và tình cờ có hình như các nhánh cây phế quản.

Bác sĩ cũng nói thêm, cho dù bạn ho mạnh đến mức nào, kể cả đến mức phổi rơi cả ra ngoài xương sườn thì cũng không thể nào rơi ra từ cổ họng của bạn. 

Trong thực tế, cục máu đông phế quản – được gọi là phôi cũng đã từng có vài trường hợp xảy ra trong những năm gần đây. Một người phụ nữ 57 tuổi ho ra phôi năm 2010, một phụ nữ mang thai 25 tuổi cũng xảy ra trường hợp tương tự năm 2005, và một người đàn ông 80 tuổi vào năm 2015.

Điều khiến mọi người tin tưởng bức ảnh này là cây phế quản và liên tục chia sẻ là bởi những cục máu đông này kích thước khá lớn và không bị vỡ ra như các trường hợp khác. 

“Chúng tôi rất ngạc nhiên”, bác sĩ Georg Wieselthaler nói với The Atlantic. “Đây là một điều cực kì hiếm gặp”.

Mặc dù bệnh nhân đã cảm thấy đỡ hơn sau khi cục máu đông ra khỏi phổi và không còn ho ra máu sau này nữa, nhưng tình trạng tim của người đàn ông đã quá nghiêm trọng. Anh qua đời chỉ hơn một tuần sau đó vì những biến chứng của suy tim.

(Sciencealert)