Ca viêm phổi Vũ Hán thứ hai ở Nhật Bản

Bộ Y tế Nhật Bản sáng 24/1 xác nhận người đàn ông Trung Quốc 40 tuổi sống tại Vũ Hán sang Nhật du lịch, mắc viêm phổi do virus nCoV.

Giới chức y tế cho biết người đàn ông này tới Nhật Bản du lịch từ hôm 19/1. Người này đã bị sốt vài ngày trước khi khởi hành, song bệnh tình ổn định hơn lúc đi máy bay tới Nhật Bản. Hôm 22/1, du khách này được báo cáo bị sốt, hiện điều trị tại bệnh viện Tokyo.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, bệnh nhân phủ nhận đã tới khu chợ Huanan ở Vũ Hán – nơi được xác định là nguồn cơn của dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc, đồng thời khẳng định luôn dùng khẩu trang y tế trong chuyến du lịch tại Nhật Bản.

Bệnh nhân viêm phổi thứ hai được ghi nhận chỉ sau hơn một tuần nhà chức trách Nhật Bản ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại quốc gia này. Người đầu tiên ở Nhật Bản mắc bệnh là một người đàn ông 30 tuổi sống ở quận Kanagawa, từng đến thành phố Vũ Hán và tiếp xúc với một người mắc bệnh phổi, sau đó về nước phát sốt.

Màn hình hiển thị kiểm tra thân nhiệt hành khách đi qua trạm kiểm dịch tại sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Màn hình hiển thị kiểm tra thân nhiệt hành khách đi qua trạm kiểm dịch tại sân bay Narita, Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Ngày 23/1 Trung Quốc đã phong tỏa 3 thành phố gồm Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu, cách ly hơn 20 triệu người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định chưa tuyên bố dịch viêm phổi Vũ Hán là tình trạng khẩn cấp toàn cầu, chưa trở thành mối lo ngại quốc tế do dịch bệnh chủ yếu xảy ra ở Trung Quốc.

Đến sáng 24/1, Trung Quốc ghi nhận 846 ca bệnh viêm phổi do virus nCoV, 25 người đã tử vong. Thái Lan ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh. Các quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Nhật Bản, Hong Kong, Việt Nam, Macau mỗi nơi ghi nhận hai ca; Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ một trường hợp.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã xác nhận 2 ca bệnh dương tính với virus nCoV là ông Li Ding, sinh năm 1954 và con trai Li Zichao, sinh năm 1992. Hai cha con người Trung Quốc đã lây bệnh viêm phổi cấp cho nhau, do người cha từ Vũ Hán sang Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam sáng 24/1 công bố hai số điện thoại “nóng” thông tin bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV 0989671115, 0963851919. Bộ khuyến cáo người dân liên hệ đến Cục Y tế dự phòng hoặc cơ quan y tế gần nhất, nếu nghi ngờ viêm phổi hoặc bị viêm phổi.

Lê Hằng (Theo Reuters)