Các thành phố Mỹ như “vùng chiến sự” vì biểu tình bạo lực

Gần 40 thành phố của Mỹ đã ban bố lệnh giới nghiêm và phải huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia sau khi các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra do bất bình về cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.


Các thành phố Mỹ như “vùng chiến sự” vì biểu tình bạo lực

Các thành phố Mỹ như vùng chiến sự vì biểu tình bạo lực - 1
Hàng chục xe cảnh sát ở New York bị người biểu tình đốt phá. (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông Mỹ, tính đến sáng 31/5 theo giờ địa phương, lệnh giới nghiêm đã được ban bố ở ít nhất 39 thành phố thuộc 21 bang của Mỹ, trong khi lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được kích hoạt ở ít nhất 15 bang trong nỗ lực nhằm ngăn các cuộc biểu tình đang lan rộng.

Tại thành phố New York, Thị trưởng Bill de Blasio cho biết, giới chức địa phương đang điều tra cách ứng phó của lực lượng cảnh sát sau khi các đoạn video được chia sẻ rộng rãi cho thấy xe chuyên dụng của cảnh sát ở Brooklyn lao vào đám đông biểu tình.

Các thành phố Mỹ như vùng chiến sự vì biểu tình bạo lực - 2
Một cửa hiệu ở New York bị đập phá. (Ảnh: Reuters)

Tại thành phố Philadelphia, giới chức địa phương buộc phải mở rộng thời gian giới niêm, bắt đầu từ 18h thay vì 20h như trước đó, đồng thời yêu cầu tất cả các doanh nghiệp đóng cửa.

Chicago áp lệnh giới nghiêm sau khi 6 người bị bắn vào cuối tuần qua, trong đó 1 người tử vong, và 240 người bị bắt giữ. Ông David Brown, cảnh sát địa phương, cho biết người biểu tình đã đốt phá các xe cảnh sát. “Các sĩ quan của chúng tôi bị thương. Hơn 20 người đã phải nhập viện, ít nhất 2 người phải phẫu thuật”, ông cho biết.

Các thành phố Mỹ như vùng chiến sự vì biểu tình bạo lực - 3
Lực lượng an ninh Washington dùng hơi cay để giải tán biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Tại điểm nóng Minnesota, Vệ binh Quốc gia Mỹ cho biết họ điều động tổng cộng gần 11.000 binh sĩ ở bang này để ứng phó biểu tình. Riêng tại thành phố St. Paul, gần 200 cửa hàng đã bị đập phá hoặc cướp bóc hoặc thậm chí bị thiêu rụi.

Các thành phố Mỹ như vùng chiến sự vì biểu tình bạo lực - 4
Xe cảnh sát ở Los Angeles bị thiêu rụi. (Ảnh: Reuters)
Các thành phố Mỹ như vùng chiến sự vì biểu tình bạo lực - 5
Lực lượng cứu hỏa được huy động sau khi người biểu tình phóng hỏa một trung tâm thương mại ở Los Angeles, California. (Ảnh: Reuters)

Biểu tình bạo lực tại Mỹ đã bước sang đêm thứ 5 và tiếp tục xu hướng lan rộng khi người biểu tình tiếp tục đập phá các cơ sở công, các cửa hàng và tấn công nhằm vào lực lượng an ninh. CNN mô tả, một số khu vực ở Mỹ thậm chí giống “vùng chiến sự”.

Các cuộc biểu tình bạo loạn bắt đầu nổ ra tại Mỹ từ đầu tuần trước sau vụ việc một cảnh sát ở Minneapolis (bang Minnesota) ghì người đàn ông da màu George Floyd đến chết ngay cả khi người này không có vũ khí và đã van xin vì “không thở được”. Sự việc đã kéo theo sự giận dữ của dư luận, đặc biệt là cộng đồng người da màu.

Các thành phố Mỹ như vùng chiến sự vì biểu tình bạo lực - 6
Các cuộc biểu tình nổ ra sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết, chính phủ nước này sẽ liệt kê nhóm chống phát xít Antifa là một tổ chức khủng bố sau khi có những tin tức đồn đoán rằng Antifa đứng sau các cuộc biểu tình bạo loạn hiện nay ở Mỹ.

Trên tài khoản Twitter hôm qua, ông Trump cũng nhấn mạnh: “Các Thống đốc, Thị trưởng Dân chủ phải cứng rắn lên. Hãy kích hoạt Vệ binh Quốc gia ngay. Thế giới đang theo dõi, mỉa mai các vị và Joe ngủ gật. Đây là điều nước Mỹ muốn ư? Không!!!”. “Joe ngủ gật” là cách mà ông Trump dùng để mỉa mai đối thủ của ông ở đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Trong một diễn biến liên quan khác, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm qua cho biết với các phóng viên rằng, chính phủ của Tổng thống Trump hiện không có ý định kiểm soát Vệ binh Quốc gia trong nỗ lực ứng phó biểu tình. “Chúng tôi không có ý định liên bang hóa Vệ binh Quốc gia vào thời điểm này. Nhưng nếu cần thiết, chúng tôi có thể huy động thêm nguồn lực quân sự. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì mà các thống đốc, thị trưởng cần để kiểm soát địa phương của họ”, ông O’Brien nói.

Việc tổng thống Mỹ liên bang hóa Vệ binh Quốc gia hiếm khi xảy ra. Trong lịch sử, nước Mỹ mới chỉ thực hiện điều này khoảng 12 lần kể từ giữa những năm 1990.

 Theo Reuters, AFP