Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính bạn nên biết

 

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính có thể không được chú ý bởi vì nó rất phổ biến và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính bạn nên biết - Ảnh 1

Cảm giác mệt mỏi thường xuyên: Thận khỏe mạnh sản sinh ra hormone được gọi là erythropoietin hoặc EPO báo hiệu cơ thể của bạn tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Nếu thận bị suy, thận sẽ sản sinh ít EPO hơn. Điều này dẫn đến cơ thể của bạn mệt mỏi nhanh chóng do thiếu hồng cầu.

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính bạn nên biết - Ảnh 2

Khó thở có thể liên quan đến bệnh thận theo hai cách. Một, chất lỏng dư thừa trong cơ thể có thể tích tụ trong phổi và hai, thiếu máu có thể khiến cơ thể bạn bị thiếu oxy dẫn đến hơi thở ngắn.

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính bạn nên biết - Ảnh 3

Chóng mặt: Thiếu máu liên quan đến suy thận có nghĩa là não không nhận đủ oxy. Điều này có thể gây ngất xỉu, chóng mặt và yếu cơ. Nếu bạn có triệu chứng này, liên hệ ngay với bác sĩ.

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính bạn nên biết - Ảnh 4

Chân tay sưng, phù nề: Nếu bạn bị sưng ở bàn tay và bàn chân, điều này có thể là do suy thận. Một quả thận bị tổn thương sẽ không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa, chất lỏng được tích tụ trong cơ thể có thể gây sưng ở bàn chân, bàn tay và mắt cá chân.

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính bạn nên biết - Ảnh 5

Cảm giác ngứa: Thận có ích trong việc loại bỏ chất thải ra khỏi máu. Khi bị suy thận, sự tích tụ chất thải trong máu có thể gây ngứa nghiêm trọng. Nếu bạn trải qua triệu chứng này và nó không giảm trong một vài ngày, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính bạn nên biết - Ảnh 6

Phù mặt: Mặt bị sưng lên là một triệu chứng của bệnh thận. Suy thận sẽ không thể loại bỏ chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ cho phép nước tích tụ trong cơ thể, gây sưng mặt. Vì vậy hãy liên hệ với bác sĩ để được giúp đỡ một cách nhanh chóng.

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính bạn nên biết - Ảnh 7

Đi tiểu nhiều: Nếu bạn phải thức dậy mỗi đêm để đi tiểu thì đó có thể có các triệu chứng của bệnh thận. Nếu thận bị suy, bạn có thể đi tiểu nhiều hơn hoặc bạn có thể cảm thấy khó khăn trong khi đi tiểu.

Các triệu chứng của bệnh thận mạn tính bạn nên biết - Ảnh 8

Nước tiểu có bọt: Nếu bạn đi tiểu mà nước tiểu có bọt, bạn nên biết rằng đây là một triệu chứng của suy thận. Khi bị suy thận, nước tiểu sẽ thay đổi màu sắc và có bọt.

Nguồn: VOV