Cách người Trung Quốc chống dịch thành công tại Italia bất chấp bị kỳ thị

Cộng đồng người Trung Quốc tại thị trấn Prato đã thành công trong việc ngăn chặn Covid-19 nhờ những biện pháp kịp thời, trong khi Italia vẫn gồng mình chống dịch.

Cách người Trung Quốc chống dịch thành công tại Italia bất chấp bị kỳ thị - 1
Doanh nhân Luca Zhou, 56 tuổi, đeo khẩu trang trên đường phố Prato. (Ảnh: Reuters)

Hai tháng trước, cộng đồng gồm 50.000 người gốc Hoa tại thị trấn Prato, vùng Tuscan từng là mục tiêu bị kỳ thị, xúc phạm và tấn công bạo lực khi nhiều người lo sợ rằng họ chính là nguồn cơn lây lan virus corona tại Italia. Prato cũng là nơi có đông người Hoa sinh sống nhất tại Italia.

Rốt cuộc, người Hoa tại Prato đã chứng minh điều ngược lại. Từ những người bị xa lánh, họ đã được chính quyền địa phương ca ngợi như hình mẫu của việc thực thi các biện pháp chống dịch sớm và nghiêm ngặt.

“Chúng tôi, những người Italia, từng lo sợ rằng người Trung Quốc tại Prato sẽ trở thành nguồn lây bệnh. Nhưng họ thậm chí còn làm tốt hơn chúng tôi”, Renzo Berti, quan chức y tế hàng đầu tại vùng Tuscan, cho biết.

“Trong số những người Trung Quốc ở Prato, thậm chí không có một trường hợp nào mắc Covid-19”, ông Berti cho biết.

Trong khi đó, Italia hiện là ổ dịch lớn nhất tại châu Âu và là nước có số ca qua đời vì Covid-19 lớn nhất thế giới. Theo CNN, tính đến thời điểm hiện tại, số người chết tại Italia đã tăng lên tới 12.428 trường hợp, trong khi số ca nhiễm cũng vượt mức hơn 105.000 người.

Người gốc Hoa chiếm khoảng 1/4 dân số Prato và xuất phát điểm từ ngành may mặc. Theo ông Berti, nhờ cộng đồng người Hoa, tỷ lệ mắc Covid-19 của toàn thị trấn giảm xuống chỉ còn 62/100.000 người, bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình 115/100.000 người trên cả nước.

Từ cuối tháng 1, người Hoa tại Prato đã tự thực hiện phong tỏa, 3 tuần trước khi Italia ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên.

Khi đó, nhiều người vừa trở về Italia sau kỳ nghỉ đón năm mới tại quê nhà Trung Quốc – nơi khởi phát dịch từ cuối 2019. Họ biết chuyện gì đang xảy ra và truyền tai nhau thông điệp: Ở yên trong nhà.

Trong khi người Italia đổ về các khu trượt tuyết hay tập trung ở các quán cafe và quán bar như thường lệ, người Hoa ở Prato dường như biến mất. Đường phố nơi người Hoa sinh sống, mặc dù vẫn được trang hoàng dịp năm mới, nhưng gần như bị bỏ hoang, trong khi mọi cửa hàng đều đóng cửa.

Tự cách ly và đeo khẩu trang

Cách người Trung Quốc chống dịch thành công tại Italia bất chấp bị kỳ thị - 2
Các bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị tại bệnh viện San Raffaele ở Milan. (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, không chỉ ở Prato, một số bằng chứng cho thấy người gốc Hoa tại các khu vực khác ở Italia cũng thực hiện các biện pháp phòng dịch tương tự.

Từ hồi tháng 2, Francesco Wu, một chủ nhà hàng ở Milan, đã hối thúc các đối tác người Italia ngừng kinh doanh như cách anh đã làm.

“Hầu hết họ nhìn tôi như người ngoài hành tinh. Không ai tin dịch bệnh sẽ xảy ra ở đây. Giờ thì thành Troy đã bị thiêu cháy và tất cả chúng ta đều bị nhốt bên trong”, Wu cho biết.

Khi Luca Zhou, một doanh nhân sinh ra ở Trung Quốc, bay từ Trung Quốc về Italia hôm 4/2 để đoàn tụ cùng vợ và con trai 28 tuổi tại Prato, ông đã tự cách ly trong phòng ngủ của mình 14 ngày, tách biệt với vợ con.

“Chúng tôi đã chứng kiến những gì xảy ra tại Trung Quốc và chúng tôi lo sợ cho chính bản thân mình, cho gia đình và bạn bè của mình”, doanh nhân 56 tuổi chuyên xuất khẩu rượu Italia sang Trung Quốc cho biết.

Sau khi hết thời gian tự cách ly, Zhou luôn đeo khẩu trang và găng tay khi đi ra ngoài. Zhou cho biết một số người Trung Quốc anh nhìn thấy trên đường cũng đeo găng tay và khẩu trang để tránh lây nhiễm virus cho người khác.

“Những người bạn Italia nhìn tôi một cách kỳ quặc. Tôi nhiều lần cố gắng giải thích với họ rằng họ nên đeo chúng. Nhưng họ không hiểu”, Zhou nói.

“Khi tôi trở lại Prato, không nhà chức trách Italia nào thông báo với tôi về bất kỳ điều gì. Chúng tôi tự làm tất cả mọi thứ. Nếu chúng tôi không làm như vậy, tất cả chúng tôi sẽ bị nhiễm virus, kể cả người Trung Quốc và người Italia”, Zhou cho biết thêm.

Chiara Zheng, một sinh viên đại học 23 tuổi, cũng tự cách ly sau khi từ Trung Quốc trở về Italia.

“Tôi nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình. Tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải cách ly vì những người khác và vì những người xung quanh tôi”, Zheng cho biết.

Italia là một trong những nước đầu tiên dừng các chuyến bay tới và rời khỏi Trung Quốc, từ ngày 31/1, mặc dù nhiều người Trung Quốc vẫn tìm cách về nhà thông qua nước thứ 3. Ngày 8/2, gần một tháng trước khi Italia đóng cửa toàn bộ trường học, các học sinh sinh viên từng có kỳ nghỉ Tết về Trung Quốc được chính quyền Prato cho phép không phải lên lớp.

Nhiều gia đình Trung Quốc tại Prato đã nhanh chóng ủng hộ đề xuất nghỉ học trên. Ông Berti cho biết các gia đình được yêu cầu phải liên hệ với chính quyền nếu muốn cho con nghỉ học. Đó cũng là lúc quan chức Prato nhận ra cách hành xử khác biệt của người Trung Quốc.

Hơn 360 gia đình, với khoảng 1.300 người, đã đăng ký tự cách ly, đồng thời tham gia chương trình theo dõi sức khỏe từ xa, giao tiếp bằng tiếng Trung của chính quyền Prato.

Khi các ca nhiễm Covid-19 tại Italia bắt đầu bùng phát từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3, một số gia đình, trong đó nhiều người vẫn giữ quốc tịch Trung Quốc, bắt đầu gửi con về Trung Quốc cho người thân. Họ cảm  thấy lo ngại trước thái độ và hành vi của những người Italia sống xung quanh họ.

Ngoài Prato, Vo Euganeo, thị trấn nằm ở tâm dịch phía bắc Italia với 3.300 dân, cũng được xem là trường hợp điển hình về chống dịch Covid-19 tại nước này. Vo Euganeo từng là nơi ghi nhận ca qua đời đầu tiên vì Covid-19 tại Italia.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin, Vo Euganeo đã “xóa sổ” hoàn toàn virus corona sau 14 ngày và hiện không còn bất kỳ ca nhiễm mới nào. Đây là kết quả của nỗ lực triển khai chương trình xét nghiệm hàng loạt, bao gồm cả những người không có triệu chứng, trong một nỗ lực nhằm kiềm chế sự lây lan của virus.

Ngay sau khi có ca qua đời đầu tiên, toàn bộ Vo Euganeo đã bị phong tỏa. Thị trấn này cũng tiến hành cách ly toàn bộ các ca nhiễm bệnh. Nhờ sự kết hợp giữa việc xét nghiệm quy mô lớn và lệnh phong tỏa toàn bộ thị trấn, Vo Euganeo đã thành công trong việc kiểm soát số ca mắc Covid-19.

Thành Đạt

Tổng hợp