Cách nhận biết bé đã bú đủ sữa chưa cực dễ chỉ bằng một bàn tay

Thông thường, trẻ sơ sinh cần được bú sữa khoảng 8-12 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng. Để biết lúc nào cần cho trẻ bú, mẹ có thể nhìn vào những “ký hiệu” mà trẻ đưa ra và hành động đầu tiên thường là ngậm ngón tay. Đó được gọi là “ngôn ngữ cơ thể” của trẻ.

Xem clip:

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, tất cả nguồn dinh dưỡng hàng ngày của trẻ sơ sinh đều phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Để biết được trẻ đã bú đủ hay chưa, mẹ còn có cách khác đó là theo dõi bằng cách đếm số lần đại tiện của con. Trong 2 tuần đầu mới sinh, mẹ có thể yên tâm khi bé bú đủ sữa nếu đại tiện mỗi ngày 3-4 lần, tiểu tiện từ 6 lần trở lên. Đến cuối tuần thứ hai, số lần đi ngoài của bé sẽ giảm dần.

Thông thường khi bé bú đủ sữa, bé sẽ tự nhả núm ti của mẹ ra, nhưng có những lúc bé chỉ muốn nghỉ xả hơi chút xíu để bú tiếp. Lúc này mẹ hãy cho bé bú tiếp nhé.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít nhất 8-12 lần/ngày. Bé ăn sữa mẹ nhiều thì sẽ tè càng nhiều, sau 5 ngày tuổi, ít nhất bé sẽ tè khoảng 6-8 lần/ngày.

Sau mỗi lần cho bé bú, hai bên bầu vú của mẹ sẽ bớt căng, xẹp xuống và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Thời gian bú đối với trẻ sơ sinh thường là 8-12 phút hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Khi bé bú đủ sữa sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và thể hiện cảm xúc hài lòng trên khuôn mặt. Phần lớn các bé đều tỏ ra khó chịu, quấy khóc nếu bú chưa đủ.

Lượng sữa bé cần trong một ngày:

– Trẻ sơ sinh (tháng đầu tiên): 500-600ml/ngày.

– Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 700-800ml/ngày.

– Trẻ từ 5-6 tháng tuổi: 800-1.000ml/ngày.

Nhu cầu bé bú sữa mẹ ძао động từ 570-900ml/ngày, mức trung bình là 750ml/ngày từ tháng 1 đến tháng 6 và giảm dần khi bé bước qua giai đoạn ăn dặm.

Khi bé có những dấu hiệu bất thường dưới đây, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Có thể bé bú không đủ số lượng cần thiết:

– Trẻ sơ sinh thường xuyên buồn ngủ và “lười” thức dậy để bú sữa mẹ.

– Mẹ cho bé bú đều đặn nhưng bé vẫn quấy khóc và tỏ ra khó chịu.

– Nước tiểu của bé có màu hồng, hơi đỏ, vàng đậm hoặc ít hơn. Sau 5 ngày tuổi, bé đi tè ít hơn 6 lần/ngày.

Nguồn video: Vitalk 

Ngọc Khánh (T/h)