Califonia cho phép trường cung cấp thuốc phá thai cho sinh viên

Thống đốc bang Califonia Gavin Newsom ký đạo luật cho phép các trường đại học công lập cung cấp thuốc phá thai cho sinh viên.

Đạo luật được ký giữa tháng 10, có hiệu lực vào năm 2023, cũng đơn giản hóa quá trình tiếp cận thuốc phá thai, cho phép phụ nữ đặt thuốc qua một ứng dụng trên điện thoại. California là bang đầu tiên ở Mỹ cung cấp miễn phí thuốc phá thai cho sinh viên.

“California đang tiến về phía trước, mở rộng tiếp cận và khẳng định quyền tự do sinh sản của phụ nữ”, thống đốc Gavin chia sẻ trong diễn văn. “Chúng tôi gỡ bỏ hoàn toàn những trở ngại quyền tự do sinh sản của phụ nữ, mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ phá thai trong trường đại học, cũng như sử dụng công nghệ để hiện đại hóa phương thức bệnh nhân liên hệ với các cơ sở y tế”.

Những người ủng hộ đạo luật này cho rằng sinh viên không có ôtô nên đi tới các cơ sở y tế ngoài trường học rất khó khăn, cũng không có khả năng kinh tế chi trả cho thuốc men khi phá thai.

Thuốc phá thai sẽ được cung cấp đến sinh viên trong tương lai. Ảnh: Latimes

Thuốc phá thai sẽ được cung cấp đến sinh viên trong tương lai. Ảnh: Latimes

Theo nghiên cứu công bố trên Journal of Adolescent Health năm 2018, mỗi tháng ước tính có khoảng 322 đến 599 sinh viên ở các trường công lập tại California tìm đến các biện pháp nạo phá thai. Giá trung bình của phương pháp phá thai bằng thuốc là 604 USD. 62% trong số họ mất hơn 30 phút để đi đến các cơ sở y tế nạo phá thai gần nhất bằng phương tiện giao thông công cộng.

Zoe Murray ba năm trước là sinh viên năm thứ hai, từng đi phá thai. Zoe chia sẻ: “Cơ quan y tế gần nhất cách trường tôi 17 km, đi bằng xe buýt mất 45 phút. Không phải sinh viên nào cũng có phương tiện đi lại và rất tốn thời gian vì họ còn phải đi học, đi làm”.

Năm ngoái, cựu thống đốc Jerry Brown đã phủ quyết dự luật, cho rằng không cần thiết vì các dịch vụ phá thai có sẵn ở khắp mọi nơi ngoài trường học. Sau phủ quyết của Jerry Brown, Newsom – phó thống đốc bang lúc bấy giờ, trong cuộc bầu cử thống đốc, phát biểu rằng sẽ ký dự luật Leyva.

Dự luật tiêu tốn 10,3 triệu USD, được quyên góp từ các nhà tài trợ tư nhân. Các trung tâm y tế sinh viên ở các trường có các dịch vụ xét nghiệm phụ khoa, tư vấn sinh sản và các dịch vụ y tế khác nhưng không có dịch vụ nạo phá thai.

Dự luật bị các nhóm tôn giáo phản đối. Trong một lá thư ngỏ, Chủ tịch Hiệp hội Công giáo Mỹ đã kêu gọi tất cả tín đồ cầu nguyện để dự luật bị phủ quyết nhằm “bảo vệ trẻ sơ sinh và sinh viên nữ trẻ tuổi khỏi bị trừng phạt do phá thai”.

Thư Lương (Theo Latimes)