California là bang đầu tiên ở Mỹ vay tiền liên bang trợ cấp thất nghiệp

Bang California đã vay 348 triệu USD từ chính quyền liên bang để trang trải tiền trợ cấp thất nghiệp cho những người bị mất việc do đại dịch COVID-19.

California là bang đầu tiên ở Mỹ vay tiền liên bang trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Thống đốc bang Californi a, ông Gavin Newsom – Ảnh chụp màn hình Wall Street Journal

Báo Wall Street Journal ngày 4-5 đưa tin bang California vừa trở thành bang đầu tiên ở Mỹ vay tiền từ chính quyền liên bang để trang trải tiền trợ cấp thất nghiệp cho những người bị mất việc do đại dịch COVID-19.

Một người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ cho biết California đã vay 348 triệu USD từ nguồn quỹ liên bang sau khi được bật đèn xanh dùng tới 10 tỉ USD trong quỹ liên bang cho mục đích trên đến cuối tháng 7.

Hai bang dự kiến nối gót California là Illinois và Connecticut, với số tiền được cho phép vay lần lượt 12,6 tỉ USD và 1,1 tỉ USD. Các nhà kinh tế học dự đoán nhiều bang khác sẽ bắt đầu vay tiền từ chính quyền liên bang trong những tuần tới.

Được biết hơn 30 triệu người ở Mỹ đã đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp trong 2 tháng qua. Các bang ở Mỹ có thể vay tiền từ chính quyền liên bang khi họ hết tiền để trang trải trợ cấp thất nghiệp – một động thái không cần sự phê chuẩn của quốc hội.

Sau khi đại suy thoái kết thúc năm 2009, nhiều bang ở Mỹ từng vay tiền của chính quyền liên bang để chi trả cho các chương trình thất nghiệp.

Theo Đài Fox News, nếu xem bang California là một quốc gia độc lập thì nền kinh tế của bang này sẽ lớn thứ 5 thế giới. California đã chịu thiệt hại nặng do COVID-19 và khoảng 3,7 triệu người đã đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp tại đây kể từ giữa tháng 3.

Giữa tháng 4, California chỉ còn khoảng 1,9 tỉ USD trong quỹ thất nghiệp, thấp hơn so với con số 3,1 tỉ USD vào cuối tháng 2, trước lúc COVID-19 giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, thống đốc bang California Gavin Newsom cũng đang đối diện áp lực ngày một tăng để nới lỏng lệnh buộc người dân ở lại trong nhà và mở lại nền kinh tế.

Tuần trước, các cuộc biểu tình diễn ra nhiều nơi, từ thành phố Huntington Beach cho tới Sacramento để phản đối cách tiếp cận của ông Newsom.

BÌNH AN – Tuoitre.vn