California sơ tán 100.000 người

Cơ quan chức năng California sơ tán 100.000 người ngày 11/10 do cháy rừng lan rộng khiến ít nhất 25 ngôi nhà bị phá hủy.

Ngọn lửa bùng phát vào đêm 10/10 tại khu vực Sylmar, thành phố Los Angeles. Thời tiết khô ráo và gió mạnh khiến đám cháy có tên Saddleridge lan rộng ra khu vực có diện tích hơn 30 km2, Giám đốc Sở cứu hỏa Los Angeles Ralph Terrazas nói trong cuộc họp báo ngày 11/10.

“Chúng tôi ước tính đám cháy lan rộng 3 km2 mỗi giờ và sẽ mất nhiều ngày để kiểm soát đám cháy”, Terrazas cho biết. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy rừng.

Một máy bay thả chất đập lửa để khống chế cháy rừng tại California ngày 11/10. Ảnh: AFP.

Một máy bay thả chất dập lửa để khống chế cháy rừng tại California ngày 11/10. Ảnh: AFP.

Khoảng 1.000 lính cứu hỏa cùng máy bay chữa cháy chiến đấu với ngọn lửa và khống chế được 13% diện tích đám cháy. Chính quyền buộc phải dừng hoạt động một số tuyến cao tốc chính và tuyến tàu điện ngầm trong khu vực. Nhiều trường học và công sở phải đóng cửa.

Chưa có thông tin về thương vong trong vụ cháy rừng. “Đây là đám cháy lan rất nhanh. Xin đừng chần chừ. Nếu chúng tôi yêu cầu sơ tán, xin hãy vui lòng thực hiện”, Terrazas nói.

California bị tàn phá nặng nề năm 2018 khi những vụ cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử bang thiêu rụi diện tích gần 600 km2, phá hủy gần 14.000 ngôi nhà và làm 86 người thiệt mạng. Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là chập điện trên đường dây của công ty Điện và Khí đốt Thái Bình Dương (PG&E).

Nguyễn Tiến (Theo AFP)