Căn bệnh ung thư nghệ sĩ Anh Vũ đã chiến đấu 19 năm có nguy hiểm không?

Tối 31/3/2019, diễn viên hài Anh Vũ đột ngột qua đời ở tuổi 47 khiến người hâm mộ bàng hoàng thương tiếc. 19 năm trước, diễn viên này đã bị ung thư đại trực tràng.

Căn bệnh ung thư tiêu hoá phổ biến

Năm 2000, nghệ sĩ hài Anh Vũ mắc bệnh ung thư đại tràng và điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Khi được phát hiện, bệnh của anh đã di căn đến gan. 19 năm qua, anh chiến đấu với căn bệnh này với tinh thần lạc quan.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Phạm Phúc Khánh – trung tâm hậu môn, trực tràng và tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết ung thư đại trực tràng là bệnh lý khá phổ biến trên thế giới, mỗi năm có gần 800.000 người mới mắc ung thư đại tràng và khoảng nửa triệu người chết vì bệnh này. Ở Bắc Mỹ và Châu Âu, số người chết vì bệnh đứng thứ 2 sau ung thư vú và phổi ở nữ.

Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng khác nhau đáng kể giữa các vùng trên thế giới. Ở các nước phát triển tỷ lệ này cao gấp 4-10 lần các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm.

Theo thống kê của bệnh viên K, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng là 9% tổng số bệnh nhân ung thư. Tại Hoa Kỳ, hàng năm có khoảng 140000 người được chẩn đoán  ung thư đại trực tràng và hơn 50000 người tử vong; nguy cơ mắc trong thời gian sống của mọi người là 1 trong 20 người (5%).

Căn bệnh ung thư nghệ sĩ Anh Vũ đã chiến đấu 19 năm có nguy hiểm không? - Ảnh 1.

Diễn viên hài Anh Vũ qua đời

Bác sĩ Khánh cho biết nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng ở người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng. Người bệnh có bệnh sử ung thư buồng trứng, tử cung, vú đều làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Bệnh sử cá nhân hoặc gia đình có polyp đại trực tràng cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Cả bệnh Crohn và viêm loét đại trực tràng đều có thể tiến triển ung thư.

Theo bác sĩ Khánh ung thư đại trực tràng thường bắt đầu bằng những polyp lành tính. Những polyp đại tràng có thể ở dạng tiền ung thư hoặc dạng không phát triển thành ung thư. Polyp có thể được phát hiện bằng những phương pháp kiểm tra và được cắt bỏ do đó có ngăn cản được sự phát triển thành ung thư.

Bệnh ung thư đại trực tràng nếu ở giai đoạn sớm tỷ lệ có thể chữa khỏi lên đến 90%. Khi ung thư đại trực tràng biểu hiện triệu chứng chảy máu, thay đổi thói quen đại tiện hoặc đau bụng, lúc đó bệnh thường ở giai đoạn tiến triển muộn khi đó tỷ lệ chữa khỏi chỉ khoảng 50%.

Dấu hiệu của bệnh

Theo bác sĩ Khánh bệnh ung thư đại trực tràng có các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với bệnh tiêu hoá khác như đi đại tiện ra máu thường người bệnh hay nhầm với bệnh trĩ. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo khi có các dấu hiệu dưới đây, người bệnh nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ.

Căn bệnh ung thư nghệ sĩ Anh Vũ đã chiến đấu 19 năm có nguy hiểm không? - Ảnh 2.

Hình ảnh ung thư đại trực tràng qua nội soi

Thứ nhất: Đại tiện ra máu đen, nhầy nhầy

Thứ hai: Rối loạn tiêu hoá lúc táo bón, lúc tiêu chảy.

Thứ ba: Đi ngoài phân nhỏ, khuôn phân dẹt

Thứ tư: Đau bụng, cảm giác sờ thấy khối u

Thứ 5: Dấu hiệu toàn thân đó là mệt mỏi, sụt cân – lúc này bệnh ung thư đã ở giai đoạn xâm lấn và phát triển.

Để sàng lọc ung thư dạ dày, theo bác sĩ Khánh nội soi đại tràng ống mềm là phương pháp sử dụng một ống mềm dài có đầu camera để đánh giá toàn bộ lớp bên trong của đại trực tràng; những vùng bất thường có thể được lấy bỏ hoặc lấy làm mẫu bệnh đánh giá trong phòng thí nghiệm.

Nội soi đại trực tràng ống mềm là phương pháp an toàn và hiệu quả nên được khuyến nghị sử dụng để tầm soát, toàn bộ đại trực tràng được quan sát và những polyp tiền ung thư có thể được lấy bỏ và phòng ngừa ung thư. Soi đại tràng ống mềm là phương pháp tiêu chuẩn vàng để tầm soát ung thư đại trực tràng.

Những người bị polyp đại trực tràng, gia đình có tiền sử người thân bị bệnh ung thư đại trực tràng, người mắc bệnh viêm loét đại trực tràng hoặc bệnh Crohn cần tiến hành nội soi thường quy mỗ năm một lần để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Phòng bệnh bằng cách ăn nhiều trái cây, chất xơ, tập thể dục đều đặn. Tránh các thực phẩm chiên rán, hun khói, thức ăn nhiều chất béo. Những người béo phì cần giảm cân để tránh ung thư đại trực tràng.