Cần tây vừa rẻ lại là thuốc giảm đau cực tốt trong viêm khớp dạng thấp

 

Cứng, giòn, tươi mát và rẻ – cần tây là một loại rau bị đánh giá thấp và không được nhiều người chú ý. Thế nhưng lại dễ dàng giúp đỡ những bệnh nhân viêm khớp giảm đau.

Khi nói đến hương vị thì cần tây không phải là lựa chọn số một của người đầu bếp. Tuy nhiên, những cuống cần tây to dài xanh mướt lại có những lợi ích đặc trưng có giá trị hơn là khiếm khuyết về mùi nồng đặc trưng của nó.

Một vài nghiên cứu gần đây kết luận rằng cần tây có ích cho bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Thêm vào đó, so với những loại rau khác, cần tây không bị mất đi giá trị dinh dưỡng khi được nấu lên.

Cần tây không bị mất chất dinh dưỡng khi được nấu lên. (Ảnh: cooky.vn)

Tại sao cần tây có lợi cho sức khỏe? Cần tây có chứa lượng dinh dưỡng thiên nhiên (phytonutrients) cao, có những thành phần chống viêm, và chất chống oxy hóa.

Bác sĩ dinh dưỡng Josh Axe, người dẫn chương trình radio về sức khỏe, đã có nhiều công bố rằng cần tây có lợi ích đối với những bệnh viêm tự miễn như viêm khớp dạng thấp (RA) bởi vì nó có chứa chất chống oxy hóa và đường đa (polysaccharides) có vai trò trong quá trình chống viêm, đặc biệt chất chống oxy hóa polyphenol và flavonoid”.Những chất oxy hóa khác giúp cần tây trở thành bạn đồng hành với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp gồm acid phenolic (acid caffeic, acid ferulic) và flavanols (quecetin).Theo bác sĩ Axe, Điều này có nghĩa là cần tây hữu ích cho việc điều trị viêm và đau khớp.

Cần tây giúp giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. (Ảnh: hellobacsi.com)

Một nghiên cứu tính lành mạnh của thực vật cho thấy rằng luteolin – một chất khác được tìm thấy trong cần tây có tính chống viêm. Tuy nhiên luteolin chưa được nghiên cụ thể trong xã hội về tác dụng giảm đau do viêm khớp và bệnh thấp khớp gây ra.

Tất nhiên, sự kết hợp các chất trong thực vật như luteolin cùng với chất chống oxy hóa và những thành phần chống viêm khác là lý do tại sao một số chuyên gia dinh dưỡng đã liệt kê cần tây vào danh sách thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Chuyên gia tư vấn sức khỏe Trisha Young đến từ Pennsylvania giới thiệu cần tây tới khách hàng vì những bổ ích về dinh dưỡng mà loại cây này có. “Tôi thích cần tây không chỉ bởi vì nó làm dịu quá trình viêm ở người mà còn có chứa chất thủy phân. Nó cũng là bữa ăn nhẹ với lượng calo thấp đáp ứng sự thèm ăn mà không gây béo. Đây là điều quan trọng bởi vì bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp và viêm khớp thông thường luôn có xu hướng thừa cân, vì vậy lựa chọn thức ăn nhẹ và tốt cho sức khỏe là một phương pháp rất quan trọng”.

Dawn Breard, một bệnh nhân đến từ Chicago bị viêm khớp dạng thấp nói, “ Tôi không rõ cần tây có giúp ích gì cho việc giảm bệnh viêm khớp dạng thấp của tôi hay không nhưng tôi ăn nó và rau quả rất nhiều. Tôi cũng dùng tinh chất dầu của hạt cần tây. Tôi thấy khó chịu khi không ăn rau, vì vậy nó chắc chắn đã phát huy tác dụng”.

Tinh dầu hạt cần tây cũng có tác dụng trong việc giảm đau. ( Ảnh: Newstracklive.com)

Tinh dầu hạt cần tây cũng là một thành phần trong một vài loại dầu mát xa và thuốc mỡ tự nhiên để xoa bóp giảm đau. Tuy nhiên, khuyến cáo bệnh nhân nên cẩn thận khi ăn rau hoặc dùng thành phần của rau cần tây nếu như chưa từng sử dụng trước đấy, vì nó có thể gây ra dị ứng.

Theo y học cổ truyền phương Đông, cần tây có vị ngọt, đắng, tính mát. Có tác dụng lợi tỳ, ích khí, thanh nhiệt hạ hỏa, lợi tiểu. Khuyên dùng cho các bệnh nhân đang trong thời kì viêm khớp dạng thấp thể tiến triển có các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp bệnh do các tác nhân phong, thấp, nhiệt gây ra. Bởi tác dụng lợi tỳ ích khí giúp khu phong, thanh nhiệt hạ hỏa để tiêu viêm và lợi tiểu để trừ thấp.

Theo Healthline Yến Dương