Cảnh báo: Hơn 90% màng bọc thực phẩm có chất gây nguy cơ vô sinh

Chất dẻo DEHA trong màng bọc thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tới hoóc môn, làm rối loạn hệ thống nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm. Kết quả là nữ dậy thì sớm, nam vô sinh, đặc biệt là bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng về sự phát triển – Chuyên gia về an toàn thực phẩm Dong Jinshi (Trung Quốc) cho biết.

Chất dẻo DEHA có thể gây ảnh hưởng tới hoóc môn, làm rối loạn hệ thống nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm

Trước đây, Trung Quốc từng đưa tin: phát hiện 15/16 loại màng bọc bảo quản thực phẩm PVC ở nước này có chất cấm DEHA – chất phá hủy hệ sinh dục và hệ nội tiết.

Một phụ nữ ở Bắc Kinh có tên Bi đã phát hiện, sau khi dùng màng bọc thịt chín vài hôm, trên lớp màng có một lớp mỡ dày trông không giống với dầu mỡ của thức ăn. CCTV điều tra và biết chị Bi đã dùng loại màng bọc PVC. Theo đài CCTV thì PVC (polyvinyl chloride) và PE (polyethylene) là các loại bọc nhựa thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.

Theo thành viên Hội đồng đào tạo chuyên gia về bao bì Trung Quốc, Yang Weimin, màng bọc PVC thường có thêm chất dẻo DEHA. Loại chất dẻo này không tan trong nước lạnh nhưng khi ở nhiệt độ 60 độ C trở lên hoặc trong môi trường dầu mỡ sẽ kết tủa. Thứ mà chị Bi phát hiện chính là chất dẻo trong màng bọc bảo quản chứ không phải mỡ thức ăn.

Ông Weimin còn cho hay, màng bọc PVC trong suốt, bám dính tốt, giá rẻ nên rất được ưa chuộng, chiếm 60-70% thị trường. Tại một số siêu thị ở thành phố Quảng Châu, những người bán hàng cũng không biết loại màng bọc bán tại siêu thị của họ là PE hay PVC. Thậm chí, họ còn khẳng định thức ăn vẫn hết sức an toàn dù được gói bằng loại màng bọc nào.

Hồi năm 2005, Trung Quốc đã cấm các doanh nghiệp sử dụng chất dẻo DEHA để sản xuất màng bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, khi trung tâm tư vấn kỹ thuật bảo vệ môi trường Bắc Kinh tiến hành khảo sát thì lại cho kết quả đáng buồn.

Trung tâm này lấy 16 mẫu màng bảo quản PVC với các thương hiệu khác nhau từ các siêu thị của Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu… gửi đến cơ quan chức năng phân tích.

Kết quả là 16 thương hiệu nhập từ 15 quốc gia khác nhau chứa chất dẻo cấm DEHA, thậm chí, cả loại màng bọc PVC của những thương hiệu lớn nhất. Trong số đó, loại thấp nhất vượt ngưỡng 98 lần, cao nhất vượt ngưỡng 472 lần, còn trung bình đều vượt quá mức cho phép 200 lần.

Chuyên gia về an toàn thực phẩm Dong Jinshi cho biết: “Chất dẻo DEHA có thể gây ảnh hưởng tới hoóc môn, làm rối loạn hệ thống nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm. Kết quả là nữ dậy thì sớm, nam vô sinh, đặc biệt là bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng về sự phát triển”.

Cũng theo các chuyên gia thì hiện nay chúng ta nên lựa chọn loại màng bọc thực phẩm làm bằng chất liệu PE, vì nó rất ít phụ liệu gây hại cho cơ thể.

Đây là cách lựa chọn màng bọc thực phẩm :

  • Lựa chọn những thương hiệu có uy tín, đảm bảo chất lượng, không nên ham rẻ.
  • Nên chọn màng PE vì nó chứa ít chất phụ gia gây hại.
  • Khi bảo quản đồ ăn cần bọc cách thực phẩm ít nhất là 2,5 cm.
  • Không dùng cho thực phẩm chin, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao.
  • Lựa chọn màng bọc PE cho thức ăn đã chế biến, PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến, không dung màng nhôm để bảo quản thực phẩm chứa nhiều axit.
  • Bỏ màng bọc ra khi hâm nóng.
  • Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng. Không dùng những màng bọc đã bị mốc, nhăn dúm, để quá lâu.

Cách nhận biết màng PE và PVC

  • Màng PE: Trắng, trong suốt, ít dính tay, dai, dễ bóc tách. Dễ cháy, lửa đều màu, không tắt, không có mùi hôi.
  • Màng PVC: Màu trắng hay vàng ngà, trong suốt, hay dính tay, khó bóc tách. Khó cháy, chỉ cháy khi có lửa đốt, mùi hôi.

Cao Sơn (theo kienthuc.net.vn)