Cảnh báo Massage chân bằng cá có thể bị lây nhiễm HIV, viêm gan C

 

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo việc massage chân bằng cá có thể lây nhiễm các bệnh như HIV và viêm gan C.

Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe chính phủ Mỹ nói rằng những người mắc bệnh tiểu đường, vẩy nến hoặc hệ thống miễn dịch yếu rất dễ bị tổn thương và không nên tham gia vào các mốt làm đẹp này.

Trong một hướng dẫn mới được công bố, các chuyên gia nói rằng dịch vụ massage chân bằng cá có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người sử dụng ngày càng phổ biến hơn. Theo phương pháp này, hàng chục con cá nhỏ sẽ được sử dụng để lấy đi da chết từ chân khách hàng. Tất nhiên, phương pháp này cũng không thể loại  bỏ hoàn toàn các tế bào chết.

Cơ quan Bảo vệ sức khỏe cho biết, bể nước chứa cá massage có chứa các vi sinh vật và chúng được tin là có thể phát sinh các vi khuẩn lây truyền, có thể từ nước spa sang khách hàng hoặc từ khách hàng này sang khách hàng kia nếu nhân viên ở các spa không thay nước cho khách.

Nếu một người sử dụng dịch vụ massga bị nhiễm một loại siêu vi khuẩn lây truyền qua đường máu như HIV hoặc viêm gan và chảy máu trong nước, vi khuẩn sẽ có cơ hội lây nhiễm sang cho người khác.

Dù theo cơ quan này, khả năng rủi ro là cực kỳ thấp song cũng không thể loại trừ.

Một nữ khách hàng đang trải nghiệm phương pháp massage chân bằng cá.

“Chúng tôi đã ban hành hướng dẫn này vì có một số lượng ngày càng tăng của các spa này. Khi tuân thủ các quy trình vệ sinh đúng cách, nguy cơ lây nhiễm rất thấp. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ lây truyền một số bệnh nhiễm trùng – bao gồm các loại virus như HIV và viêm gan. Chúng tôi đã khuyến cáo các spa nên thay nước sau mỗi lần phục vụ khách hàng”.

Dịch vụ làm móng rất phổ biến ở các nước châu Á song lại bị cấm ở một số bang của Mỹ như Florida, Texas, New Hampshire và Washington, do lo sợ rằng các bệnh nhiễm trùng có thể lây lan qua các vết thương hở.

Lê Huyền/Tin Nước Mỹ