Cảnh sát bị buộc tội bắn chết người da màu

Aaron Dean, một cảnh sát da trắng ở Texas bị buộc tội giết người khi bắn chết phụ nữ da màu 28 tuổi hồi cuối tuần trước.

Sự việc xảy ra khi nạn nhân là Atatiana Jefferson đang chơi trò chơi điện tử tại nhà ở Fort Worth, thành phố lớn thứ 5 ở bang Texas, cùng với cháu trai nhỏ của mình. Nghe thấy tiếng động bên ngoài, cô tiến đến gần cửa sổ để xem chuyện gì xảy ra thì bị cảnh sát bắn.

“Nhận thấy mối đe dọa, một sĩ quan rút súng và bắn vào đối tượng”, cảnh sát Fort Worth cho biết kèm theo ảnh mờ của một khẩu súng được tìm thấy trong nhà Jefferson, nhưng thị trưởng Fort Worth khẳng định rằng vũ khí này “không liên quan”. Các cảnh quay được camera gắn trên người cảnh sát Dean ghi lại cho thấy, anh ta nói với nạn nhân: “Giơ tay lên, cho tôi xem tay cô có gì”, sau đó tiếng súng vang lên.

Hình chụp Aaron Dean tại nhà tù hạt Tarrant, thành phố Fort Worth, bang Texas ngày 14/10. Ảnh: Reuters.

Hình chụp Aaron Dean tại nhà tù hạt Tarrant, thành phố Fort Worth, bang Texas ngày 14/10. Ảnh: Reuters.

“Là một người bà, một người chị, người dì, tôi không thể tưởng tượng được điều gì tồi tệ hơn và tôi rất xin lỗi”, Thị trưởng Fort Worth Betsy Price nói trong một cuộc họp báo hôm 14/10 về cái chết của công dân Jefferson. Bà nói thêm rằng cảnh sát Dean đã bị bắt và phải đối mặt tội giết người.

Vụ việc xảy ra chỉ chưa đầy hai tuần sau khi một nữ cảnh sát da trắng bị bỏ tù vì giết một người đàn ông da đen trong một căn hộ của người đàn ông này ở Dallas, làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ ở Mỹ.

Quyền cảnh sát trưởng Fort Worth, Ed Kraus hứa sẽ tiến hành “một cuộc điều tra kỹ lưỡng, minh bạch và nhanh chóng” về sự việc. “Ý định của tôi hôm nay là gặp Dean để chấm dứt hợp đồng giữa anh ấy với Sở cảnh sát Fort Worth. Tuy nhiên, nhân viên này đã từ chức sáng nay, trước khi chúng tôi gặp nhau”, Kraus cho hay. Anh trai của nạn nhân Jefferson yêu cầu các nhà chức trách cần xử lý nghiêm minh sự việc.

Mai Lâm (Theo AFP)