Cảnh sát chăm đứa trẻ có bố mẹ nhiễm nCoV

Mỗi ngày, ông Yang mang ba bữa cơm đến cho bé Song, tự tay kiểm tra thân nhiệt, rồi thở phào khi thấy cô bé vẫn ổn.

Sau khi rời quân ngũ năm 1998, Yang Xiulin, 56 tuổi làm cảnh sát ở Vũ Hán, Hồ Bắc – ổ dịch nCoV lớn nhất thế giới. Ngày 7/2, Liu Jing, một người dân ở đây đã cầu cứu Yang, khi tất cả người lớn trong gia đình bị cách ly vì nhiễm nCoV. Con gái của Liu, bé Song Xintong, 13 tuổi sẽ phải sống một mình khi mẹ vắng nhà.

“Liu nhờ tôi chăm sóc con gái trong thời gian cô ấy vắng mặt”, ông Yang nói. Từ ngày hôm đó, ông trở thành “bố nuôi tạm thời” của bé Song, dù công việc bận rộn.

Cảnh sát Yang Xiulin mang đồ ăn, đo thân nhiệt cho cô bé 13 tuổi mỗi ngày, sau khi bố mẹ, ông bà bé bị cách ly vì nhiễm nCoV. Ảnh: Chinadaily.

Cảnh sát Yang Xiulin mang đồ ăn, đo thân nhiệt cho cô bé 13 tuổi mỗi ngày, sau khi bố mẹ, ông bà bé bị cách ly vì nhiễm nCoV. Ảnh: Chinadaily.

Ban đầu, bé Song khóc lóc, tâm lý hoảng sợ. Ông biết thời điểm này, đứa trẻ càng cần có người bên cạnh, quan tâm, săn sóc. Yang mang thức ăn ngày ba bữa và đồ dùng cần thiết cho bé. Nếu bận, ông sẽ nhờ đồng nghiệp hoặc nhân viên cộng đồng làm thay mình.

Lo sợ đứa trẻ không biết sử dụng điện, gas để đun nước, ông chỉ bảo từng chút một và nhắc nhở Song về sự an toàn. Có thời gian rỗi, ông nấu mỳ hoặc trứng mang đến cho con gái nuôi. Ông cảnh sát già cũng kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho bé mỗi ngày, thở phào khi thấy sức khỏe cô bé bình thường.

Sau hai tuần làm quen với với cuộc sống mới, tinh thần đứa trẻ đã khá hơn. Song học trực tuyến mỗi ngày và thỉnh thoảng gọi cho mẹ. “Cảm ơn Chúa, sức khỏe của con bé vẫn tốt. Tôi luôn cầu mong bố mẹ Song sớm bình phục để về chăm sóc con”, ông nói.

Zhu Haibo, đồng nghiệp của Yang tại đồn cảnh sát cho hay, đây không phải lần đầu tiên ông Yang nhận nuôi một đứa trẻ tạm thời. Vài năm trước, một người nghiệp ma túy bị buộc đến trung tâm cai nghiện, vợ anh ta bỏ đi, nên con trai chỉ có một mình. Chính ông Yang là người đã đề nghị được chăm sóc cậu bé trong thời gian bố vắng nhà.

“Yang rất tốt, kiên nhẫn và có trách nhiệm. Anh ấy có tấm lòng mà một người cảnh sát nên có”, Zhu nói.

Nhật Minh (theo Chinadaily)