Cảnh sát Hong Kong nhận 120 triệu USD làm thêm giờ

Cảnh sát Hong Kong nhận 120 triệu USD tiền làm ngoài giờ trong 6 tháng đối phó với các cuộc biểu tình chống chính quyền.

Mỗi sĩ quan cảnh sát Hong Kong trung bình nhận được 11.000 USD tiền làm thêm giờ trong nhiều tháng đương đầu với các cuộc biểu tình, theo số liệu của chính quyền đặc khu công bố hôm nay.

Cảnh sát Hong Kong đã phải giải quyết hơn 900 cuộc biểu tình kể từ tháng 6 và chỉ làm việc ngoài giờ trong những “tình huống không thể tránh khỏi”, cơ quan an ninh đặc khu cho biết trong một văn bản trả lời các câu hỏi của các nghị sĩ dân chủ, thêm rằng khoảng 11.000 cảnh sát được trả lương ngoài giờ.

“Đó là một số tiền rất lớn. Những người đóng thuế có thể phải trả thêm cho cảnh sát vì đã làm hại họ thêm bằng hơi cay và đạn”, nghị sĩ đối lập Claudia Mo cho biết.

Trong các cuộc biểu tình, cảnh sát chống bạo động thường bắn đạn hơi cay hoặc sử dụng dùi cui điện để giải tán đám đông. Lực lượng bị người biểu tình, đa số là bịt mặt, đáp trả bằng bom xăng và gạch đá.

Theo một cuộc thăm dò của Viện nghiên cứu Ý kiến Công cộng Hong Kong, đã có nhiều cáo buộc về hành vi sai trái của cảnh sát trong các cuộc biểu tình và sự hài lòng của công chúng với lực lượng từng rất được tôn trọng đã giảm xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, cảnh sát mô tả hành động của họ là phản ứng đáp trả và hết sức kiềm chế.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong chặn đường trong cuộc biểu tình hôm 1/12. Reuters.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong chặn đường trong cuộc biểu tình hôm 1/12. Reuters.

Một nhà lập pháp ủng hộ chính quyền đã ủng hộ các khoản thanh toán lương ngoài giờ, nói rằng cảnh sát nên được trả thêm. Bắc Kinh cho biết cảnh sát Hong Kong đã thể hiện sự kiềm chế và những cáo buộc cho rằng lực lượng hành động quá mức là sai sự thật.

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ tháng 6, ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền Hong Kong rút dự luật, song người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức.

Tình hình Hong Kong gần đây tương đối yên ắng sau khi phe dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng quận hôm 24/11, giành 90% trong tổng số 452 ghế. Hàng chục nghìn người mặc áo đen phủ kín các tuyến phố của Hong Kong hồi đầu tháng để đánh dấu 6 tháng kể từ khi biểu tình bùng phát.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)