Cặp song sinh cùng trứng ở Mỹ: Em sứt môi hở hàm ếch, anh hoàn toàn bình thường

Bé Cam Martin (6 tháng tuổi, Texas) bị sứt môi hở hàm ếch từ lúc mới chào đời, đã có thể mỉm cười sau 5 giờ phẫu thuật tái tạo miệng.

Ngày 3/4/2018, Cam chào đời sau người anh sinh đôi của mình – Jack Martin hai phút. Không giống với anh ruột của mình, Cam có vòm miệng hở hàm ếch. Khiếm khuyết này khiến cho Cam không thể bú mẹ, phải ăn bằng một chiếc bình có van đặt biệt, theo Fox News.

Trước đó, khi mang thai Sara (27 tuổi) – mẹ của Cam không hề được bác sĩ cảnh báo về dị tật bẩm sinh hở hàm ếch của bé.

Matt (29 tuổi) – bố của Cam cho biết: “Ngay khi Sara sinh tại Bệnh viện Texas Health Presbyterian, một y tá nói với tôi rằng bé bị hở hàm ếch, cần phải tìm cách để bé có thể ăn và thở được trong tương lai”.

Sau một vài ngày nằm tại phòng điều trị tích cực dành chi trẻ sơ sinh, Cam được trở về nhà. Những tuần sau đó, bố mẹ Cam đã đến gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và được tư vấn Cam cần phẫu thuật 3 lần.

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tạo hình lại môi trên của Cam. Lần thứ 2, khi được 18 tháng, Cam sẽ được làm lại vòm miệng. Cuối cùng, bé sẽ được ghép xương để tạo hình lại lợi khi 4-7 tuổi.

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật đầu tiên, Cam phải đeo một thiết bị phủ lên vòm miệng.

“Thiết bị này có các quả bóng nhỏ được gắn vào mũi của Cam để kéo căng da giữa mũi và miệng. Chúng tôi phải đi điều chỉnh nó mỗi tuần. Khi nhìn Cảm đau đớn, chúng tôi đã tự hỏi liệu mình có đang làm đúng hay không”, Matt tâm sự.

Vào ngày 25/7 vừa qua, cậu bé đã trải qua một ca phẫu thuật để sửa lại môi trên.

Matt nói: “Sau ca phẫu thuật, khuôn mặt của Cam bị sưng, thâm tím. Cam khóc cả ngày và buộc phải tiêm một mũi thuốc mê sau khi phẫu thuật, bố của Cam nghẹn ngào nói.

Nhưng một vài ngày sau khi phẫu thuật, khi vết sưng xẹp xuống, vợ chồng Matt và Sara đã rất hạnh phúc khi lần đầu tiên nhìn thấy nụ cười của Cam.

“Đó là một nụ cười rạng rỡ. Cam đang cười thoải mái, rạng rỡ nhất có thể. Tôi và vợ đã khóc vì chúng tôi đã nghĩ rằng không bao giờ có thể nhìn thấy thằng bé mỉm cười. Mọi thứ thật tuyệt”, Matt cho biết.

Việt Hoàng (Tổng hợp)