Cậu bé 13 tuổi ở Canada sáng chế thiết bị bảo vệ tai

Hưởng ứng lời kêu gọi của các bệnh viện, Quinn Callander, 13 tuổi, đã sáng chế thiết bị bảo vệ tai cho y bác sĩ khi phải đeo khẩu trang quá lâu.

Đầu tháng 4, Quinn đọc lời kêu gọi giúp đỡ từ các bệnh viện ở Vancouver, tỉnh bang Bristish Columbia, về việc nhân viên y tế phải chịu nhiều đau đớn khi mang khẩu trang cả ngày. Vốn thành thạo nhiều kỹ năng thiết kế, cậu bé 13 tuổi nhận thấy “cần làm điều gì đó”.

Ngay trong đêm, Quinn lên kế hoạch, thiết kế bản vẽ của thiết bị bảo vệ tai bằng nhựa 3D. Sản phẩm dài khoảng 20 cm, dẹt và có các nấc phù hợp với kích thước mặt từng người, dùng để cài dây của khẩu trang.

Sau khi hoàn thành mô hình, Quinn in thử tại nhà, chi phí được gia đình hỗ trợ. Chỉ trong một tuần, em đã sản xuất được hơn 1.300 sản phẩm, trong đó 1.215 chiếc đã được gửi đến các bệnh viện ở Vancouver và nhận được phản hồi tích cực từ các y bác sĩ.

“Được thấy mọi người đón nhận sản phẩm mình làm ra là một điều tuyệt vời đối với em”, Quinn chia sẻ.

Quin Roney và các thiết bị bảo vệ tai do mình sáng chế ra. Ảnh: Heather Roney

Quinn và các thiết bị bảo vệ tai do mình sáng chế. Ảnh: Heather Roney

Ngày 4/4, Heather Roney, mẹ của Quinn, đã chia sẻ lên Facebook việc làm của con trai, đồng thời kêu gọi thêm tình nguyện viên để vận hành các máy in nhựa 3D và vận chuyển thiết bị bảo vệ tại đến nhiều bệnh viện hơn.

Trong ba ngày, bài đăng của Heather đã thu hút được sự quan tâm với 240.000 lượt thích, 44.000 bình luận và gần 400.000 chia sẻ. “Anh hùng không phải lúc nào cũng mặc áo choàng, cậu bé đã làm một việc thật ý nghĩa”, “Người Vancouver tự hào vì có em”… nhiều bình luận tích cực xuất hiện dưới bài post của Heather. Nhiều người đã gửi tiền quyên góp để Quinn có chi phí tiếp tục sản xuất thiết bị bảo vệ tai với số lượng lớn.

Nhân viên y tế tại Vancouver, Canada sử dụng thiết bị bảo vệ tai của Quinn. Ảnh: Bored Panda

Nhân viên y tế tại Vancouver, Canada sử dụng thiết bị bảo vệ tai của Quinn. Ảnh: Bored Panda

Được đông đảo mọi người ủng hộ, Quinn đã làm thêm video hướng dẫn sử dụng và cách làm sản phẩm này. Em dự định tiếp tục sản xuất thêm 3.300 thiết bị bảo vệ tai để gửi tặng các bệnh viện trong thời gian tới.

Thanh Hằng (Theo Up Worthy, Bored Panda)