Cậu bé 9 tuổi bỏ trường đại học vì không được tốt nghiệp sớm

Laurent Simons, 9 tuổi, đã bỏ ngang chương trình tại Đại học Công nghệ Eindhoven do tranh cãi về thời gian tốt nghiệp. 

Laurent Simons gây chú ý trên truyền thông quốc tế hồi tháng 11 khi dự kiến tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện tại Đại học Công nghệ Eindhoven (TUE), Hà Lan, vào tháng này và trở thành người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học.

Tuy nhiên, tranh cãi đã nổ ra giữa TUE và gia đình Simons về thời điểm tốt nghiệp của cậu bé, khi nhà trường từ chối để Laurent hoàn thành chương trình học theo kế hoạch được bố mẹ cậu bé đề ra.

TUE cho hay đã tư vấn để Laurent hoàn thành chương trình học vào giữa năm 2020 thay vì cuối tháng 12 này, do số lượng bài kiểm tra mà cậu bé phải vượt qua rất lớn. “Dù thế nào, đây vẫn là một lịch trình nhanh đến mức phi thường”, trường đại học cho hay trong một thông cáo.

TUE cho biết Alexander Simons, bố của Laurent, đã “nhắc đi nhắc lại mong muốn rõ ràng rằng con trai ông sẽ lấy bằng cử nhân lúc 9 tuổi, điều đó có nghĩa là Laurent phải hoàn thành bằng cử nhân trong vòng 10 tháng cho một khóa học thường kéo dài ba năm”.

Tuy nhiên, Alexander lại cho hay trước đây, hai bên không có tranh cãi gì về thời gian học siêu tốc của Lauren. Bố mẹ Laurent cuối cùng quyết định rút con khỏi trường TUE để theo học tại một trường đại học chưa được công bố tên ở Mỹ. Cậu bé có kế hoạch học tiếp để lấy bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện.

Alexander cho biết quyết định này là sự đáp trả với việc trường TUE tìm cách ngăn con trai ông đăng ký học đồng thời tại trường ở Mỹ. “Cách họ đối xử là không đúng. Laurent không phải là tài sản của họ”, ông này nói.

Laurent Simons tại khoa kỹ thuật điện, Đại học Công nghệ Eindhoven (TUE). Ảnh: Reuters

Laurent Simons tại khoa kỹ thuật điện, Đại học Công nghệ Eindhoven (TUE). Ảnh: Reuters

“Đôi khi bạn phải đưa ra lựa chọn”, Alexander nói. “Nếu để con tiếp tục, bạn không bao giờ biết liệu thằng bé có lại cơ hội này không”.

Đáp lại, Ivo Jongsma, phát ngôn viên của TUE cho hay: “Chúng tôi chưa bao giờ tìm cách giữ sinh viên cho mình. Điều đó không đáng để làm cho ai đó giận dữ”. Jongsma nói thêm rằng gia đình Simons đã rất cởi mở về kế hoạch học tập của Laurent tại Mỹ.

TUE cung cho biết trong thông cáo trên rằng “lấy làm tiếc” khi gia đình Simons từ chối lịch học mới.

“Các giảng viên rất thích làm việc với cậu bé, không chỉ vì tài năng của Laurent mà còn vì đây là một cậu bé rất tốt bụng và ham học hỏi”, TUE nói. “Do đó, cánh cửa này vẫn mở cho cậu bé tiếp tục việc học miễn là đủ điều kiện thực tế”.

Laurent cùng bố mẹ. Ảnh: AFP

Laurent cùng bố mẹ. Ảnh: AFP

Laurent sinh năm 2010 tại thành phố Ostend, Bỉ, sau đó theo bố mẹ đến Hà Lan sinh sống. Cậu bé bắt đầu học trung học từ năm 6 tuổi và trở thành thành viên một dự án nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Học thuật ở thành phố Amsterdam. 8 tuổi, Laurent tốt nghiệp trung học phổ thông, trở thành tân sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven hồi tháng 3.

Gia đình vẫn chưa quyết định ngày Laurent nhập học tại Mỹ. Alexander từ chối tiết lộ tên trường. “Chúng tôi không muốn thằng bé bị áp lực”, anh nói.

Anh Ngọc (Theo CNN)