Cậu bé Mỹ trả nợ tiền ăn trưa cho học sinh bảy trường

Keoni Ching (8 tuổi, sống tại thành phố Vancouver, tiểu bang Washington) trả nợ tiền ăn trưa cho học sinh bảy trường nhờ bán móc khóa tự làm.

Câu chuyện bắt đầu khi Keoni nảy ra ý tưởng bán móc khóa tự làm để hưởng ứng “Tuần lễ tử tế” tại trường tiểu học Benjamin Franklin. Số tiền thu về sẽ dùng trả khoản nợ tiền ăn trưa của học sinh trường tiểu học Benjamin Franklin.

“Cháu thích móc khóa. Trông chúng thật đẹp khi treo trên cặp sách của cháu”, Keoni nói, cho hay muốn giúp đỡ mọi người để xây dựng thế giới tốt đẹp hơn.

Keoni tự làm hơn 300 móc khoá, bán với giá 5 USD một cái. Ảnh: April Ching.

Keoni tự làm hơn 300 móc khoá, bán với giá 5 USD một cái. Ảnh: April Ching.

April, mẹ của Keoni, cho biết ý tưởng của con trai lấy cảm hứng từ hành động của cầu thủ Richard Sherman (thành viên đội bóng San Francisco), người đã trả hơn 27.000 USD tiền nợ ăn trưa cho học sinh nghèo.

Với sự giúp đỡ của ông bà, cha mẹ, Keoni đã tạo ra hơn 300 móc khóa, bán 5 USD một chiếc. April kể sau khi biết mục đích bán hàng của Keoni, nhiều khách hàng đã trả 100 USD cho một móc khóa để chung tay thực hiện dự án.

“Chúng tôi đã giao sản phẩm đến Alaska, Rhode Island, Minnesota, Arizona và trên khắp cả nước. Thật tuyệt vời khi thấy dự án của con trai tôi nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người”, bà mẹ nói.

Ngày 31/1, Keoni mang đến trường tấm séc trị giá 4.015 USD (khoảng 93 triệu đồng) thu về từ hoạt động bán móc khóa. Học sinh trường Benjamin Franklin nợ 500 USD, nhưng Keoni quyết định dành tặng trường 1.000 USD để chi trả cho những khoản ăn trưa sắp tới. Số tiền còn lại được gửi đến sáu trường khác gần đó, mỗi trường 500 USD nhằm xóa nợ tiền ăn trưa, ủng hộ gia đình khó khăn.

Ông Woody Howard, Hiệu trưởng trường tiểu học Benjamin Franklin, thông tin mỗi bữa trưa học đường giá 2 USD. “Món quà của Keoni giúp phụ huynh, học sinh nhà trường giảm được một phần gánh nặng tài chính”, ông nói thêm.

Keoni kiếm được 4.015 USD nhờ việc làm móc khóa. Ảnh: April Ching.

Keoni kiếm được 4.015 USD nhờ việc làm móc khóa. Ảnh: April Ching.

April và gia đình rất tự hào về con trai, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của cộng đồng để Keoni có thể hoàn thành dự án. “Chúng tôi có những người bạn thân quen hay những người xa lạ đã tập trung ủng hộ con trai tôi và mục tiêu của cháu. Vậy nên kết quả này chính là sự nỗ lực của cả cộng đồng”, bà mẹ nói.

Nợ tiền bữa trưa học đường là vấn đề đang gia tăng tại Mỹ. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng học đường Mỹ (SNA), 75% khu học chánh báo cáo có khoản nợ bữa ăn của học sinh vào cuối năm học 2017-2018. Số tiền nợ trung bình tại mỗi khu học chánh tăng thêm 70% kể từ năm học 2012-2013.

Năm 2019, một cậu bé 9 tuổi sống tại bang Ohio nợ trường học 9 USD tiền ăn trưa nên không được nhận bữa trưa tiêu chuẩn, được thay thế bằng miếng phomai và miếng bánh mì vào ngày sinh nhật. Một trường học ở Rhode Island thông báo sẽ chỉ phục vụ bánh mì bơ và thạch cho những học sinh nợ tiền ăn trưa.

Sự phẫn nộ của cộng đồng xung quanh những câu chuyện trên buộc nhiều bang thông qua luật cấm trường học từ chối phục vụ bữa trưa tiêu chuẩn cho học sinh nợ tiền ăn.

Tú Anh (Theo People, CNN)