Cậu bé vô gia cư tốt nghiệp thủ khoa với thông điệp: “Không bao giờ bỏ cuộc”

Griffin Furlong xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa trường trung học Florida Coast ở Florida, Hoa Kỳ, nhưng rất ít giáo viên và bạn cùng lớp biết rằng em là người vô gia cư.

Năm Griffin lên sáu, mẹ của em chẳng may qua đời vì bệnh bạch cầu. Thế rồi, những khó khăn lũ lượt kéo đến. Ba cha con Griffin trở thành những người vô gia cư, phải chuyển từ khách sạn đến nhà nghỉ, rồi cuối cùng phải vào các khu nhà tình thương để nương thân. Bất chấp hoàn cảnh gia đình khó khăn, Griffin không bao giờ bỏ lỡ một buổi học nào và luôn hoàn thành bài tập về nhà đầy đủ. Nhờ những nỗ lực không ngừng, em đã đạt được điểm trung bình 4,65 (trên 5) và trở thành thủ khoa của trường, theo Daily Mail đưa tin.

Phát biểu với tư cách thủ khoa trong buổi lễ tốt nghiệp ở trường trung học First Coast, Griffin đã tiết lộ với mọi người rằng đằng sau thành tích đáng tự hào của mình là sự vật lộn với tình trạng vô gia cư. Griffin cũng chia sẻ với các bạn cùng lớp rằng: “Bỏ cuộc không phải là một lựa chọn”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Daily Mail, Griffin nhớ lại nhiều đêm đã trải qua những cơn đói kéo dài và ước rằng em sẽ không phải thức dậy để rồi phải đối mặt với một ngày nữa như vậy.

“Các bạn của em nghĩ rằng em có một cuộc sống bình thường như bao người. Mọi người cho rằng em cố gắng đạt điểm cao bởi vì em thông minh. Sự thật không phải vậy đâu… ”, Griffin nói. “Em nỗ lực vì em đã từng lạc lối và chẳng có gì trong tay”.

“Em phải thật sự sớm trưởng thành. Em đã nếm trải những điều mà các bạn khác chưa từng trải qua. Em chịu cái đói cồn cào hằng đêm và chứng kiến cha mình bị đánh đập ngay trước mắt. Giờ đây, em đã biết trân trọng mọi thứ mình có, không nghĩ chúng là điều hiển nhiên mà mình được nhận nữa”, em chia sẻ với tờ Today.

Griffin Furlong khi còn nhỏ (bên trái) và anh trai Sean Furlong (ảnh: Facebook).

Các bạn cùng lớp và giáo viên của em đã rất bất ngờ khi biết được rằng em đã chịu cảnh vô gia cư trong suốt 12 năm qua.

“Tôi đã khóc khi biết tin này. Em ấy rất sôi nổi trong lớp học và chưa bao giờ dùng hoàn cảnh gia đình như một cái nạng để biện minh cho việc không thể làm bất cứ điều gì”, giáo viên Natalie Donald của em tâm sự.

Có một thời gian, gia đình Griffin đã thuê được nhà, nhưng ngay trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp, em lại lâm vào tình trạng vô gia cư. Griffin ở với gia đình bạn gái vài tuần, sau đó chuyển đến sống với chú dì.

“Em biết, nếu cứ thế này thì mình sẽ nghèo suốt quãng đời còn lại thôi, nhưng nếu em giữ được thành tích tốt ở trường, em có thể được nhận học bổng và sự giáo dục miễn phí”, Griffin nói. “Em tìm kiếm thông tin và hỏi các giáo viên. Em biết mình sẽ làm được những gì nếu tiếp tục đạt điểm cao”.

Griffin tin rằng nhờ có sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè, em không bao giờ bỏ một buổi học nào. Em cũng rất chăm chỉ luyện tập bóng chày. Em đã viết câu châm ngôn: “Không bao giờ bỏ cuộc” lên vành mũ bóng chày để giữ cho mình luôn tập trung và nói rằng động lực để em vươn đến thành công là những ký ức về người mẹ đã mất.

“Cậu ấy là một đứa trẻ đặc biệt, một học sinh xuất sắc. Griffin truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh”, thầy Jennifer Jennifer Stover, người đã dạy dỗ và hỗ trợ em viết đơn xin vào các trường đại học, chia sẻ với tờ NBC News.

Griffin đã định đến bang Florida, Hoa Kỳ giống như anh trai mình, với dự định học chuyên ngành kỹ thuật, nhưng học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ có lẽ sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu học tập trong tương lai của em. Để giúp đỡ Griffin, bạn bè đã lập một tài khoản gây quỹ trực tuyến trên gofundme.com và trong vòng hai tuần, họ đã huy động được 90.000 đô-la.

Griffin cũng mong muốn tạo ra một quỹ học bổng cho các sinh viên khác ở Florida có hoàn cảnh tương tự.

“Thất bại là mẹ thành công. Khi chúng ta có động lực, cầu tiến và quan trọng nhất là có mục đích, chúng ta có thể làm được những điều tuyệt vời”, Griffin chia sẻ.