Câu chuyện cảm động của cặp vợ chồng nhân viên y tế nơi tâm dịch

“Anh hãy tự chăm sóc bản thân mình. Em sẽ ổn miễn là anh an toàn”. Đây là câu nói của người vợ y tá nói với chồng bác sĩ trước ca làm việc tại Kim Ngân Đàn, một trong những bệnh viện được chỉ định tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).

 Câu chuyện cảm động của cặp vợ chồng nhân viên y tế nơi tâm dịch - Ảnh 1.

Anh Li Shilong, nhân viên Trung tâm y tế quốc tế Tây An tạm biệt vợ để tới làm nhiệm vụ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi được coi là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra, ngày 3/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cô Tào Sơn, hiện là y tá tại bệnh viện Kim Ngân Đàn, còn chồng là Thổ Thăng Tiến, bác sĩ phụ trách tại Đơn vị Chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện này. Cặp vợ chồng này đã “chiến đấu” nơi tuyến đầu trong cuộc chiến chống chủng virus gây chết người bùng phát tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Chia sẻ khi được giao nhiệm vụ “đặc biệt” này, bác sĩ Thổ Thăng Tiến đã không ngần ngại trả lời: “Đây là công việc của tôi và tôi không muốn lùi bước”. Anh cho biết khi điều trị cho những bệnh nhân nặng, anh và đồng nghiệp phải đối mặt với áp lực lớn về cả về tinh thần lẫn công việc. Mặc dù lúc đầu có phần mất cảnh giác, song dần dần đã có sự chuẩn bị tốt hơn, điều này khiến các anh tự tin hơn trong cuộc chiến chống virus 2019-nCoV.

Trong thời gian này, vợ chồng bác sĩ Thổ Thăng Tiến và y tá Tào Sơn hiếm khi ở nhà lâu do lo sợ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người thân trong gia đình. Họ thường phải nghỉ ngơi trong văn phòng hoặc ngủ trong ô tô.

Bác sĩ Thổ Thăng Tiến chia sẻ nỗi vất vả của các y tá như vợ anh. Anh cho biết các y tá thậm chí còn mệt mỏi hơn các bác sĩ, đặc biệt là khi họ chăm sóc các bệnh nhân đã cách ly. Họ không chỉ điều trị y tế cho bệnh nhân mà còn chăm sóc về tinh thần và sinh hoạt cho người bệnh.

Trước dịch bệnh, các nhân viên y tế nơi đây lựa chọn cách tập trung vào công việc và luôn khuyến khích, động viên nhau giữ vững tinh thần. Nơi vùng tâm dịch, những cặp vợ chồng như bác sĩ Thổ Thăng Tiến và y tế Tào Sơn cùng các đồng nghiệp đã sống, làm việc kiên cường như thế.