Chẳng phải vì “đường xa dặm thẳm”, đây mới là lý do khiến ước muốn gặp mẹ lần cuối của cô gái Mỹ gốc Việt trở nên mong manh hơn bao giờ hết

Không phải khoảng cách địa lý, vậy thì trở ngại nào đang ngăn cản mong muốn được ở bên mẹ trong những ngày cuối đời của cô gái người Việt dưới đây. Liệu mỗi chúng ta có thể làm gì để giúp cô ấy chăng!

Chị Trinh Phan bên chồng và bé David 8 tuổi.

Khoảng đầu mùa hè vừa rồi, may mắn đã không mỉm cười với gia đình chị Trinh Phan khi chị bất ngờ bị chẩn đoán dương tính với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 và hội chứng suy hô hấp cấp. Biết thời gian còn lại của mình chỉ tính bằng những tuần ngắn ngủi, chị đã nói lên mong ước cuối cùng của mình: được gặp lại mẹ lần cuối.

Chị Trinh Phan là công dân Mỹ gốc Việt 33 tuổi, di cư sang Mỹ từ năm 2003. Chị sinh sống và làm việc tại thành phố San Jose, bang California. Lần gần đây nhất, chị được đoàn tụ cùng mẹ là vào năm 2012.

Nghị sĩ bang California bà Zoe Lofgren cũng tham gia vào chiến dịch vận động vì mục đích nhân đạo này.

Theo nguồn tin từ Mercury News ngày 29/8, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho bà Nguyễn Thị Hoa, tức mẹ của chị Trinh Phan vì lý do sợ bà Hoa sẽ định cư trái phép tại Mỹ.

“Trên thực tế, nhìn mặt con gái lần cuối là lý do duy nhất mà mẹ chúng tôi xin thị thực du lịch tạm thời vào Mỹ”, gia đình chị Trinh Phan chia sẻ. Hiện nay, thời gian của chị Trinh Phan đang đếm ngược từng ngày, gia đình không mong gì hơn ngoài việc chị được sống những giây phút cuối cùng của cuộc đời bên người mẹ thân yêu.

Cảm thông cho tình cảnh này, hơn 15.000 người đã cùng nhau kí vào lá đơn kiến nghị yêu cầu Đại sứ quán Mỹ cấp thị thực cho bà Hoa. Nghị sĩ bang California, bà Zoe Lofgren cũng tham gia vào chiến dịch vận động này. Bà thậm chí còn thay mặt gia đình chị Trinh viết một bức thư gửi đến Tổng thống Mỹ, Donald Trump đề nghị ông can thiệp vì lý do nhân đạo. Sau những nỗ lực của cộng đồng, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã xếp lịch phỏng vấn lại cho bà Hoa vào ngày 31/8.

Chúng ta hãy cùng cầu chúc cho nguyện ước cuối cùng của chị Trinh được thành hiện thực!