Chàng trai 27 tuổi cầu xin mẹ cho mình tự do

Chàng thanh niên 27 tuổi van nài “mẹ hãy cho con được thở tự do” trong ánh mắt vô cảm của người mẹ. 

Gần đây trong một chương trình truyền hình mang tên “Đối thoại” của Trung Quốc, một chàng trai 27 tuổi họ Trương, làm thiết kế thời trang ở Bắc Kinh đã được ngồi đối diện với mẹ để nói hết nỗi lòng của mình.

Câu đầu tiên Trương nói: “Mẹ có thể chuyển từ kiểm soát sang yêu thương con được không?”

Cuộc đối thoại giữa Trương (27 tuổi) và mẹ diễn ra rất căng thẳng bởi người mẹ không chịu hiểu con. Ảnh: aluobowang.

Cuộc đối thoại giữa Trương (27 tuổi) và mẹ diễn ra rất căng thẳng bởi người mẹ không chịu hiểu con. Ảnh: aluobowang.

Theo Trương, ngay từ nhỏ, cậu đã bị mẹ kiểm soát nghiêm ngặt. Bà Vũ – mẹ Trương sẵn sàng xông vào phòng tắm con trai để hỏi sao tắm quá lâu. Tất cả nhật ký của Trương đều bị xem công khai. Thậm chí bà Vũ còn giải mã mật khẩu điện thoại của con để kiểm soát cậu đang giao du với ai, nhắn tin cho những người nào. Từ nhỏ, phòng riêng của Trương không bao giờ được lắp khóa. Lớn lên những ổ khóa cậu gọi người tới lắp đều bị mẹ đập vỡ hết.

“Khi tôi lớn lên, có lần đi ăn với khách hàng, mẹ bí mật theo dõi phía sau để xem tôi đang làm gì”, Trương nói rồi bật khóc trong chương trình.

Trong nhà Trương, bà Vũ lắp đặt rất nhiều camera để kiểm soát mọi hành động của con trai. “Tôi sợ bất trắc xảy ra với cháu. Có camera sẽ an tâm hơn nhiều”, người phụ nữ 55 tuổi giải thích.

“Mẹ quan tâm tới con làm việc gì, điều đó không được hay sao?”, bà Vũ vặn hỏi Trương.

Thế rồi bà liên tiếp đưa ra hàng loạt câu hỏi tới con trai.

“Con có nhớ hồi nhỏ, dù mưa gió thế nào mẹ cũng phải đón con không? Bởi mẹ không muốn con giống cha mình, đi mà không quay trở lại”.

“Con biết mẹ vất vả để nuôi con một mình thế nào không? Tại sao con muốn sự độc lập khi mẹ có quyền quan tâm đến con. Đứa trẻ nào chẳng phải lớn lên như thế?”

Sau một loạt câu hỏi, khuôn mặt người mẹ vẫn dửng dưng trước nước mắt nghẹn ngào của cậu con trai 27 tuổi.

Cuộc đối thoại không tìm được tiếng nói chung, sự căng thẳng giữa hai mẹ con không được phá vỡ. Cuối chương trình, Trương vẫn cố van nài: “Mẹ hãy cho con thời gian được thở một cách tự do, được không?”.

Năm 2018, bộ phim truyền hình “Niềm vui nhỏ” đã khiến nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc phải suy nghĩ.

Trước kỳ thi vào cấp 3 của con gái Anh Tử, Tống Thanh – một bà mẹ đơn thân – đã nghỉ việc ở công ty nước ngoài để ở nhà chăm sóc con.

Bà Vũ- mẹ Trương luôn tỏ ra lạnh lùng với ánh mắt vô hồn trước những câu hỏi của con trai. Ảnh: aluobowang.

Bà Vũ – mẹ Trương luôn tỏ ra lạnh lùng trước những câu hỏi của con trai. Ảnh: aluobowang.

Phòng của Anh Tử, Tống Thanh sửa sang lại, lắp tường bao là kính trong suốt. Bởi vậy mọi hoạt động của con gái 15 tuổi, cô đều nắm rõ. Trong phòng học, Tống bắt con ghi “đạt 700 điểm trở lên” đặt trước mặt để làm động lực học tập.

Hàng ngày Tống Thanh đều dạy rất sớm nấu tổ yến cho con ăn tẩm bổ, dù không thích nhưng vì thương mẹ nên Anh Tử đều cố ăn hết. Mẹ bảo gì cô bé cũng làm theo, điều này khiến Tống Thanh cảm thấy rất hạnh phúc.

Những lúc học tập mệt mỏi, Anh Tử muốn rủ mẹ đi xem phim nhưng Tống Thanh đều từ chối, nói lãng phí thời gian. Cô cũng không cho con được gặp gỡ cha đẻ bởi ông đã có bạn gái, tuy nhiên Anh Tử vẫn trốn mẹ đến thăm bố, điều này khiến Tống Thanh vô cùng tức giận và ra tay đánh con.

Lâu dần, dưới sự áp đặt và kiểm soát của mẹ, Anh Tử chỉ biết im lặng chịu đựng vì sợ mẹ buồn. Trước ngày thi lên cấp 3, cô bé phải nhập viện vì bị trầm cảm và suy sụp tinh thần.

Cô bé Anh Tử trong phim Niềm vui nhỏ đã bỏ lỡ kỳ thi quan trọng trong cuộc đời vì bị trầm cảm do sự áp đặt của mẹ. 

Cô bé Anh Tử trong phim “Niềm vui nhỏ” đã bỏ lỡ kỳ thi quan trọng trong cuộc đời vì bị trầm cảm do sự áp đặt của mẹ.

Trong bộ phim giáo dục “Con bạn không phải là con bạn”, A Diễn – một cậu bé có khiếm khuyết về nhận thức nhưng lại nhận được sự kỳ vọng quá lớn từ mẹ. Mẹ A Diễn luôn ép cậu học tập thật chăm chỉ để đạt được điểm cao.

Ngay trong tang lễ của ông nội, cậu bé vui sướng thông báo đã đạt được điểm tuyệt đối khiến mẹ cậu nhảy cẫng lên chúc mừng.

Dưới sức ép của mẹ, tinh thần A Diễn cũng xuất hiện những vấn đề mới. Cậu bắt đầu ngược đãi những con vật thân thiết của mình, trong đó có chú mèo sống với gia đình nhiều năm, kết quả là mèo chết. Khi thông báo việc này với mẹ, trái với suy đoán của mọi người, mẹ A Diễn chỉ nói: “Không sao con trai, miễn con học giỏi là tốt rồi”. Câu nói từ miệng người mẹ khiến những người xung quanh lạnh sống lưng.

“Đó là trong phim, còn thực tế khốc liệt hơn nhiều. Một cậu bé 17 tuổi đã giết mẹ mình bằng một cái cuốc với lý do: Ở nhà cháu không có sự tự do, cháu thấy mình như một món đồ, một tù nhân của mẹ”, một nhà xã hội học Trung Quốc chia sẻ.

Cũng theo vị này, người mẹ bất hạnh trên đã kiểm soát quá ngặt nghèo cuộc sống của con trai. Cậu không được phép tương tác với bạn cùng lớp, nhật ký bị kiểm tra bất kỳ lúc nào. Muốn xem tivi, đọc sách hay tham gia hoạt động ngoại khóa cũng phải được sự đồng ý của mẹ.

Đỉnh điểm là khi cậu thông báo mình không lọt được vào top 10 thí sinh điểm cao nhất của đại học Thanh Hoa, bà mẹ đã nói đầy khinh miệt: “Mày có phải con tao không, kết quả thế này thì đánh chết đi cũng chẳng ai thương được”.

Câu nói như giọt nước tràn ly khiến cậu con trai cầm ngay cái cuốc gần đó phang vào đầu mẹ. Trong phiên tòa xử, người con này nói: “Cuối cùng tôi đã trút được bao nhiêu nỗi niềm về mẹ trong nhiều năm”.

Sự áp đặt của bà mẹ trong phim Con bạn không phải là con bạn khiến đứa trẻ bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng. 

Sự áp đặt của bà mẹ trong phim “Con bạn không phải là con bạn” khiến đứa trẻ bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng.

Năm 2018, trong một cuộc khảo sát do một trang giáo dục tại Trung Quốc thực hiện, có tới 42,3% trẻ em nói rằng chúng ghét cha mẹ mình.

Ba lý do hàng đầu được những đứa trẻ lựa chọn là :

“Bố mẹ không cho tôi làm những điều tôi muốn”

“Bố mẹ không hiểu tôi”

“Bố mẹ không bao giờ quan tâm đến cảm xúc của tôi”

“Một số cha mẹ hiện đại không quan tâm đến sự tự do, cá tính độc lập của trẻ. Nhiều người trong số này coi con cái như đồ trang sức hoặc tài sản đắt tiền, cần nâng niu và gìn giữ. Kiểu tình yêu này khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hậu quả khốc liệt của nó”, ông Trần Khuê Nguyên, nguyên viện trưởng viện xã hội học Trung Quốc nói.

Trong chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế” của Trung Quốc mùa thứ 5, diễn viên nổi tiếng Đỗ Giang đã viết một bức thư gửi cho con trai. Thư viết: “Con không phải là niềm hy vọng của bố, con là niềm hy vọng của chính con. Bố không liên quan gì tới ước mơ của con, chúng ta hoàn toàn độc lập trong việc đó, bởi ước mơ của con sẽ do con quyết định. Vậy đấy, nhưng bố vẫn yêu con, bởi đơn giản con là con trai của bố”.

Hải Hiền (Theo aluobowang)