Chelsea: Boehly có bao nhiêu kiên nhẫn cho Potter?

Chelsea cần Graham Potter cho một chiến lược dài hơi nhưng sẽ không bất ngờ nếu vị HLV người Anh kết thúc chóng vánh triều đại tại Stamford Bridge.

Chelsea: Boehly có bao nhiêu kiên nhẫn cho Potter?

Trong 20 HLV đang làm việc tại Premier League mùa này, Potter là người có hợp đồng dài nhất, tới tận năm 2027. Nhưng các nhà cái lại chỉ ra một thực tế phũ phàng hơn. Vị thuyền trưởng Chelsea nằm trong Top 6 HLV có nguy cơ cao mất việc ngay giữa mùa giải (theo Paddypower).

Điều đó thực ra không hề mâu thuẫn. Giới chủ Mỹ đặt niềm tin vào Potter cho một chiến lược cải tổ trong nửa thập kỷ tới. Nhưng đó không phải niềm tin phải giữ bằng mọi giá nhất là khi Chelsea đã đầu tư 250 triệu bảng tăng cường đội hình. Bóng đá thời kim tiền, nhất là ở những đội bóng tầm cỡ thế giới, cần kết quả ngắn hạn. Tính kiên nhẫn của các ông chủ tỷ lệ nghịch với số tiền họ bỏ ra.

Ở Chelsea thì vòng đời của HLV lại càng thấp. Jose Mourinho (dẫn dắt The Blues giai đoạn 2003-2007) là HLV gần nhất trụ được 4 năm. 14 đời HLV tiếp theo trong 15 năm trở lại đây không ai tại vị dài bằng Mourinho. Ngay chính vị HLV người Bồ Đào Nha trong nhiệm kỳ hai ở Chelsea cũng chỉ ngồi được 2 mùa giải (2013-2015).

 

Todd Boehly không khác Roman Abramovich ở chỗ mang tham vọng bá chủ với Chelsea. Tỷ phú người Mỹ hạ quyết tâm kéo Chelsea trở lại đỉnh cao bằng nguồn đầu tư khổng lồ. Về quan điểm, Boehly không muốn đốt cháy giai đoạn mà sẵn sàng xây dựng nền móng với một HLV có bộ óc và cái nhìn tổng thể.

Chelsea: Boehly có bao nhiêu kiên nhẫn cho Potter?
Potter có đáp ứng được tham vọng lớn của ông chủ Todd Boehly?

Đó là lý do Todd Boehly chọn… Gareth Southgate cho chiếc ghế nóng tại Stamford Bridge. Nhưng vì lý do không chờ được vị HLV người Anh hết hợp đồng với ĐT Anh (tới tháng 12/2024) nên Graham Potter mới là người lên thay Thomas Tuchel. Nhắc lại để thấy ngay từ đầu, Potter có thể đã không phải là mẫu HLV lý tưởng trong mắt giới chủ Mỹ. Và điều này sẽ tác động nhất định đến niềm tin mà Boehly đặt vào Potter.

Sau trận hòa Nottingham Forest, làn sóng đòi sa thải Potter đã bắt đầu dấy lên trên mạng xã hội. Đó là điều bình thường mà HLV nào cũng phải đối mặt sau chuỗi kết quả tệ hại. Nhưng Graham Potter hiểu rằng chiếc ghế của ông không chắc chắn như bản hợp đồng dài hơi tới năm 2027.

Khác với Pep Guardiola ở Man City, Juergen Klopp ở Liverpool, Mikel Arteta ở Arsenal, Erik ten Hag ở MU hay Antonio Conte ở Tottenham, Graham Potter chưa tạo được tên tuổi và chỗ đứng đủ mạnh. Chelsea với ông, giống với một trường thi khắc nghiệt hơn là một sân khấu để phô diễn tài năng. Ở đó, cậu thí sinh người Anh sẽ lập tức bị đánh trượt nếu không làm bài tốt.

Đã có ý kiến cho rằng thà giữ lại Tuchel còn hơn là mời về Potter. Dù gì, vị HLV người Đức cũng có bề dày thành tích và kinh nghiệm cầm quân ở các đội bóng tầm cỡ. Đó là quan điểm thông thường về vị trí HLV trưởng tại các CLB hàng đầu thế giới. Potter từng rất thành công tại Swansea hay Brighton nhưng đó không phải là thứ “profile” bảo vệ được cho ông vào thời điểm khó khăn này.

Ít nhất, Chelsea phải cán đích top 4 thì Graham Potter mới yên ghế. Nếu không thì những ông chủ Mỹ giàu có sẽ không tiếc vài chục triệu bảng để đền bù hợp đồng cho vị HLV người Anh.