Chị gái người Mỹ mang thai hộ em gái ung thư

Randi Fishman bị ung thư vú và không thể sinh con, chị gái của cô là Erin Silverman quyết định mang thai hộ em.

Randi Fishman phát hiện ung thư vú năm 28 tuổi, đã phẫu thuật ngực cùng nhiều lần xạ trị. Một năm sau bệnh tái phát. Bác sĩ thông báo Randi mất khả năng làm mẹ, nếu muốn có con phải tìm giải pháp khác.

“Thật khó để chấp nhận”, Randi chia sẻ. “Tôi không thể tưởng tượng được cảnh ai đó mang thai con của chính mình”.

 Erin Silverman (trái) và Randi Fishman (phải). Ảnh: Erin Silverman 

 Erin Silverman (trái) và Randi Fishman (phải). Ảnh: Erin Silverman

May mắn mỉm cười với Randi khi chị gái của cô, Erin Silverman đồng ý mang thai hộ. Từ khi Randi tái phát ung thư, Erin luôn nghĩ rằng sẽ mang bầu giúp em gái.

“Tôi là chị của em ấy, tất nhiên tôi sẽ làm điều đó. Đây không phải một câu hỏi, mà là điều tối thiểu tôi có thể làm cho em gái của mình”, Erin cho biết.

Erin, khi đó đã có hai con gái, bắt đầu quá trình mang thai hộ kể từ năm 2016. Cô phải trải qua nhiều tháng kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng đầy đủ, đảm bảo thể chất để có thể mang bầu lần thứ ba. Erin cũng là người duy nhất trong gia đình không mang gene BRCA1 – gene có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Erin cùng em gái, em rể và chồng mình sau khi sinh con. Ảnh: Erin Silverman

Erin (phải) cùng em gái, em rể và chồng mình sau khi sinh con thay Randi. Ảnh: Erin Silverman.

Trước đó, Randi và chồng cũng đã thuê một người mang thai hộ ở Wisconsin để sinh con đầu lòng của mình, đặt tên là Parker. Cô bé năm nay tròn ba tuổi. Randi quyết định trữ lạnh phôi thai được thử nghiệm âm tính với gene BRCA1 để giảm nguy cơ mắc bệnh cho con.

Randi cho biết cảm thấy vô cùng may mắn khi chị gái chính là người mang thai đứa con của mình. Trong suốt thời gian Erin có bầu, Randi luôn ở bên cạnh, cùng cô trải qua từng giai đoạn của thai kỳ.

“Với người mang thai hộ đầu tiên, tôi đã không ở cùng và phải chọn cách tin tưởng cô ấy cho đến khi con ra đời. Nhưng với chị gái, tôi đồng hành trong mọi cuộc hẹn với bác sĩ và giúp đỡ chị ấy nhiều nhất có thể”, Randi cho biết.

Tình huống hài hước xảy ra khi hai gia đình cùng nhau đi ăn tối và chồng Randi nhận ra rằng mình đang trông chừng chế độ ăn uống của chị vợ.

“Chúng tôi ra ngoài ăn tối. Chị ấy gọi món salad caesar và tôi gắt lên ‘Cái đó có trứng sống, chị không thể ăn được’”, anh Fishman kể. Anh cũng có mặt để giúp đỡ Erin trong những tuần cuối cùng của thai kỳ.

Austyn Harli ra đời, hoàn toàn khỏe mạnh. Ảnh: Randi Fishmen

Austyn Harli ra đời, hoàn toàn khỏe mạnh. Ảnh: Randi Fishmen.

Ngày 8/12/2017, Austyn Harli ra đời, hoàn toàn khỏe mạnh. Erin cho biết đây là món quà tuyệt vời nhất mà cô từng tặng cho bất cứ ai.

Cuối tháng 10, chị em Erin và Randi muốn chia sẻ câu chuyện của mình để truyền cảm hứng cho những người khác.

Theo tiến sĩ Jeanne O’Brien, bác sĩ theo dõi thai kỳ của Erin, việc chị em ruột trong gia đình làm người mang thai hộ là điều hiếm thấy. “Đây là trải nghiệm tuyệt vời giúp người mắc bệnh ung thư thêm cơ hội có con và loại bỏ nguy cơ di truyền gene BRCA gây ung thư”, tiến sĩ Jeanne cho biết.

Thục Linh (Theo Good Morning America)