Chợ Vũ Hán hoạt động lại

14 khu chợ, cửa hàng nhỏ bán thực phẩm tươi sống được mở bán trở lại tại quận Hồng Sơn, Vũ Hán phục vụ nhu cầu của người dân địa phương.

Liu, một trong những khách hàng đầu tiên tại một chợ thực phẩm tươi sống ngoài trời mới mở. Anh sống trong khu phố và đi chợ sau giờ làm việc.

“Chợ rất thuận tiện, giúp tôi mua rau quả tươi ở gần nhà. Trong hoàn cảnh khó khăn, dịch bệnh phức tạp nên tôi chấp nhận mua bán mà không quan tâm quá nhiều đến giá cả”, Liu nói.

Chủ gian hàng Fang từng bán rau trong chợ đã phải chuyển gian hàng của mình ra ngoài trời do dịch coronavirus bùng phát. Fang cho biết nguồn cung cấp đủ tại chợ bán buôn địa phương với giá tương đối ổn định nhưng việc kinh doanh rất tệ do không có quá nhiều người đến mua hàng.

“Chồng tôi và tôi bán rau ở chợ. Chúng tôi gặp rất nhiều người mỗi ngày nên cũng sợ về dịch bệnh”, Fang nói. Để bảo vệ mình, cô phải thường xuyên sử dụng khử trùng sát khuẩn sau khi trao đổi hàng hoá và thanh toán với mọi người.

Khu chợ cung cấp rau cho cư dân ở các khu vực ở quận Hồng Sơn, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 12/2. Ảnh: China Daily

Khu chợ cung cấp rau cho cư dân ở các khu vực ở quận Hồng Sơn, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 12/2. Ảnh: China Daily

Liu Qiong, người giám sát chợ ngoài trời ở quận Hồng Sơn, thành phố Vũ Hán, cho biết một đội vệ sinh chuyên nghiệp đã được mời để khử trùng triệt để các khu chợ mỗi ngày sau giờ làm việc.

“Không khí ở đây trong lành hơn và cũng không quá đông đúc, thuận tiện cho người dân địa phương. Chúng tôi cũng không để các phương tiện giao thông công cộng hoạt động để đảm bảo an toàn”, Liu nói.

Liu Qiong, người giám sát thị trường. Ảnh: CGTN

Liu Qiong, người giám sát thị trường. Ảnh: CGTN

Ngày 18/2 đánh dấu kết thúc kỳ nghỉ Tết kéo dài bất thường ở Trung Quốc do sự bùng phát của dịch viêm phổi Covid-19. Ước tính 160 triệu người từ nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, ngoại trừ tỉnh Hồ Bắc, sẽ dần dần trở lại nơi làm việc từ nay đến thứ ba tuần sau.

Trung Quốc đã ra lệnh hạn chế đi lại ở hàng chục thành phố, đề nghị mỗi gia đình chỉ cử một hoặc hai người ra khỏi nhà vài ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Thùy An (Theo China Daily)