Chuyện chưa kể về hàng ngàn “blouse trắng” chi viện cho điểm nóng New York

“Tôi chưa từng thấy những bệnh nhân ốm đến mức như vậy trước đây và họ cứ qua đời mặc cho tất cả những cố gắng của chúng tôi” – một y tá tình nguyện chống dịch tại New York chia sẻ.

Mặc dù số ca qua đời tại ổ dịch lớn nhất thế giới – Mỹ đã có dấu hiệu đi xuống trong những tuần gần đây, nhưng thực tế là virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành rất mạnh mẽ tại quốc gia này. Số ca nhập viện vì Covid-19 hàng ngày tại các bệnh viện của thành phố New York vẫn đang ở mức cao: khoảng 1000 bệnh nhân mỗi ngày. Dẫu vậy mức này đã giảm đi nhiều so với con số hơn 3000 bệnh nhân vào hồi đầu tháng 4.

Chuyện chưa kể về hàng ngàn blouse trắng chi viện cho điểm nóng New York - 1

Hàng ngày, khi trời chập tối, trên quảng trường Thời đại (thành phố New York, Mỹ) lại xuất hiện hàng trăm y tá trong các bộ đồng phục màu xanh, tập trung đến những chiếc xe bus mà sau đó sẽ đưa họ tới các bệnh viện trên khắp địa bàn thành phố New York.

Họ chính là một phần trong hàng ngàn y tá từ khắp các bang của nước Mỹ đã tập trung về thành phố New York – Tâm dịch Covid-19 của cả nước, để “chi viện” cho các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải. Theo ước tính, có khoảng 4000 y tá như vậy đang ở tại quận Manhattan. Thời gian biểu của đội quân tiếp viện này gần như hoàn toàn giống nhau: Vào ban ngày, họ nghỉ ngơi tại phòng khách sạn hoặc tranh thủ đi mua một vài  nhu yếu phẩm cần thiết, khi đêm đến họ chính thức bước vào cuộc chiến trong những bệnh viện quá tải.

“Họ cứ qua đời mặc cho tất cả những cố gắng của chúng tôi”

“Tôi chưa từng thấy những bệnh nhân ốm đến mức như vậy trước đây” – Tamara Williams, y tá 40 tuổi đến từ Dallas cho biết – “và họ cứ qua đời mặc cho tất cả những cố gắng của chúng tôi”.

Theo nữ y tá này, khi nhìn thấy cảnh các bệnh viện tại New York đang trong tình thế rất hiểm nghèo, cô cảm thấy bản thân mình không thể ngồi yên. Vì vậy, mặc kệ lời khuyên ngăn của các thành viên trong gia đình, Williams đóng gói hành lý để lên đường tới New York, bỏ lại người chồng và đứa con vừa chỉ tròn 8 tháng tuổi.

Chuyện chưa kể về hàng ngàn blouse trắng chi viện cho điểm nóng New York - 2
Tamara Williams, y tá 40 tuổi đến từ Dallas

“Mặt trận” mà y tá Williams chiến đấu khi đến với thành phố New York là Bệnh viện Bellevue, quận Manhattan. Trong tuần đầu tiên của cuộc chiến, nữ y tá này không ngừng đặt ra câu hỏi về quyết định của mình. Nơi Williams trực tiếp làm việc là Đơn vị Hồi sức tích cực, nơi điều trị cho những bệnh nhân nặng, nguy kịch. Sự hỗn loạn do quá tải, bất lực khi nhìn những bệnh nhân nặng qua đời, cảm giác lo âu khi nhiều đồng nghiệp bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của Covid-19 đã khiến Williams càng thêm lo lắng về khả năng mình bị nhiễm bệnh. Hơn lúc nào hết, cô cảm thấy nhớ chồng và con da diết.

Chuyện chưa kể về hàng ngàn blouse trắng chi viện cho điểm nóng New York - 3

Trong ca trực mới đây, Williams đã trông thấy cảnh tượng các y tá tại Bệnh viện Corridors khóc nức nở, khi một người đồng nghiệp qua đời vì Covid-19. “Tôi thấy họ òa khóc vì sự ra đi của một người đã sát cánh cùng họ trong một thời gian dài. Khoảnh khắc này khiến tôi nghĩ ngợi nhiều hơn về chính bản thân mình” – Williams kể.

Ám ảnh những cuộc gọi từ biệt người thân sắp qua đời

Maggie Scott, một y tá 24 tuổi đến từ San Diego, cũng tham gia vào lực lượng hỗ trợ thành phố New York, cho biết cô đã từng phải thực hiện cuộc gọi video call “từ biệt” cho bệnh nhân Covid-19 sắp qua đời và các thành viên khác trong gia đình, thậm chí không phải chỉ 1 lần mà đến những 3 lần chỉ trong 1 ca trực.

Chuyện chưa kể về hàng ngàn blouse trắng chi viện cho điểm nóng New York - 4

Một y tá khác là Molly Teeter đến từ Magnet Cove chia sẻ rằng, cô không thể nào quên được cảnh tượng đầy ám ảnh, khi mà nhiều bệnh nhân đã qua đời vì Covid-19 đôi lúc vẫn được để nguyên nhiều giờ trong phòng bệnh, trước khi họ được đưa đến các xe tải đông lạnh, phương tiện được trưng dụng làm nhà xác dã chiến.

“Nếu bạn không cảm thấy sợ khi ở đây lúc này, bạn không phải là con người!”

Cũng là một “chiến binh” phải nói lời tạm biệt với gia đình để lên đường hỗ trợ cho thành phố New York, y tá Shameka Dugger đến từ Fort Valley chia sẻ: “Tôi là mẹ của 6 đứa con, khi tôi nói với lũ trẻ là mình sẽ phải đi xa một thời gian dài, chúng đã bảo tôi rằng “mẹ sẽ trở thành siêu anh hùng”, câu nói của các con đã trở thành nguồn động viên rất lớn cho tôi trong giai đoạn khó khăn này”.

Chuyện chưa kể về hàng ngàn blouse trắng chi viện cho điểm nóng New York - 5

Trước đây, y tá Dugger từng có ước mơ được đến New York để thăm những địa điểm nổi tiếng như Công viên trung tâm hay tòa nhà Empire State. Vì Covid-19 ước mơ của cô đã trở thành hiện thực nhưng cũng vì đại dịch này mà điểm đến trong mơ của Dugger đã không còn tráng lệ như những gì mà cô từng tưởng tượng. Thứ gắn với với New York trong tâm trí của Dugger bây giờ không còn là những công trình kì vĩ, mà là những ca trực căng như dây đàn.

“Trước khi tôi bước vào ca trực, tôi thường nghe những bài thánh ca và cầu nguyện cho mọi người dân ở thành phố New York. Nếu bạn không cảm thấy sợ hãi khi ở đây lúc này, bạn không phải là con người!” – Nữ y tá nhấn mạnh.

Minh Nhật

Theo NYT, WP