Chuyên gia gọi tên “nỗi khiếp sợ” từng khiến 61.000 người Mỹ chết trong 1 năm, đáng lo ngại hơn virus corona

Đứng trước sự bùng phát của virus corona, điều khiến các chuyên gia Mỹ lo lắng hơn cả lại là một loại virus “thân thuộc” đã khiến gần 10.000 người Mỹ tử vong kể từ tháng 10/2019.

 Chuyên gia gọi tên nỗi khiếp sợ từng khiến 61.000 người Mỹ chết trong 1 năm, đáng lo ngại hơn virus corona - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Express

Tính đến ngày hôm qua (1/2), đã có ít nhất 8 ca nhiễm virus corona tại Mỹ, trong đó trường hợp mới nhất được phát hiện tại bang Massachussetts. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học ở Mỹ, virus corona vẫn chưa nguy hiểm và đáng lo ngại bằng một loại virus xuất hiện hàng năm tại nước này, đó là virus cúm.

Theo USA Today và Bloomberg, thời điểm hiện tại chính là “mùa cúm” tại Mỹ, với hàng triệu công dân Mỹ đã bị nhiễm cúm.

Tiến sĩ Nora Colburn, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio, cho biết khả năng người Mỹ nhiễm cúm cao hơn nhiễm virus corona. “Một người Ohio hay người Mỹ nói chung sẽ phải để tâm nhiều hơn tới loại virus này”, bà Colburn cho biết.

Nhiều triệu chứng nhiễm virus corona và nhiễm virus cúm mùa khá giống nhau, chúng đều bắt đầu từ những biểu hiện như ho, sốt và đối với một số trường hợp là khó thở. Tuy nhiên, các số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy bệnh cúm đáng lo ngại hơn nhiều: chỉ tính riêng trong “mùa cúm” này, đã có hơn 19 triệu người Mỹ nhiễm bệnh, trong đó bao gồm 180.000 người phải nhập viện.

Một con số rất đáng chú ý là gần 10.000 người Mỹ đã tử vong vì bệnh cúm trong đợt dịch này (kể từ tháng 10 năm ngoái), trong đó gồm 60 trẻ em.

Mặc dù vậy, trước những diễn biến phức tạp và nguy hiểm của chủng virus corona mới (2019 – nCoV) bắt đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, người ta dường như quên mất sự đáng sợ của virus cúm mùa.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 14.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới, 305 người tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc. Tại Mỹ, đa số những trường hợp dương tính với virus corona đều trở về từ Trung Quốc, tuy nhiên vẫn chưa có người nào tử vong và theo lời Tổng thống Donald Trump thì 5 trường hợp đầu tiên được phát hiện đang phục hồi tốt.

Mặc dù có một số triệu chứng khởi phát khá giống nhau, tuy nhiên điểm khác biệt giữa virus corona và virus cúm mùa, đó là virus corona không thể lây lan qua không khí mà qua các giọt bắn. Điều này có nghĩa là chỉ những người từng đến Trung Quốc hoặc tiếp xúc với người nhiễm virus corona mới đáng lo ngại, theo bà Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia về các Bệnh Miễn dịch và Bệnh Hô hấp.

Năm nay, mùa cúm ở Mỹ bắt đầu sớm hơn thường lệ. Nó bắt đầu bùng phát vào giữa tháng 11 năm ngoái với sự gia tăng của chủng virus cúm B – thông thường chủng cúm này sẽ phát triển mạnh trong nửa sau của chu kỳ và tác động mạnh nhất đến trẻ em. Hơn một nửa số trường hợp dương tính với virus cúm tại Mỹ trong mùa này là trẻ em và thanh niên dưới 25 tuổi – thường là nhóm khỏe mạnh hơn.

Thông thường, nhóm người cao tuổi dễ bị ốm nặng hơn khi nhiễm virus cúm, tuy nhiên trong mùa này, tỉ lệ nhập viện và tử vong do dịch cúm tại Mỹ vẫn ở mức thấp hơn trung bình, dù tỉ lệ nhiễm cúm tăng cao.

So sánh số ca nhập viện do virus cúm tại Mỹ trong những năm gần đây. Nguồn: Bloomberg

Tuy nhiên, trong 2 tuần qua, chủng virus cúm A H1N1 đã bắt đầu xuất hiện trở lại. Thông thường cúm A thường xuất hiện vào đầu mùa cúm, ảnh hưởng nhiều tới người trưởng thành, người cao tuổi với những triệu chứng nặng hơn và khiến nhiều người tử vong hơn.

Theo báo cáo Giám sát dịch cúm được công bố hôm thứ 6 (31/1) vừa qua, tính tới thời điểm hiện tại, mọi tiểu bang của Mỹ đều ghi nhận tình trạng virus cúm lan rộng; và 5,7% số người tới thăm khám bác sĩ trong tuần cuối tháng 1 có triệu chứng giống cúm.

Bà Lynnette Brammer, người đứng đầu chương trình giám sát trong nước của CDC, cho biết các chuyên gia vẫn chưa thể ước tính quy mô nhiễm cúm A-H1N1 trong mùa cúm này vào thời điểm hiện tại, và khuyến nghị người dân đi tiêm phòng cúm mùa.

Tuy nhiên, tỉ lệ người dân Mỹ đi tiêm phòng cúm vẫn khá thấp, đặc biệt là những đối tượng dễ nhiễm bệnh như trẻ em và phụ nữ có thai.

“Nỗi khiếp sợ” không hề xa lạ

Ông Gregory Poland, Giám đốc nhóm nghiên cứu vaccine tại phòng khám Mayo ở Rochester, bang Minnesota, tin rằng dịch cúm mùa còn nguy hiểm hơn virus corona: “Virus corona không quá đáng lo ngại đối với những người Mỹ hoặc đối với bất cứ ai không đến Trung Quốc khi dịch bệnh bùng phát, hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh”, ông này nói.“Chúng ta đều tập trung sự chú ý và công sức tìm hiểu về những loại virus nghe lạ tai. Tôi không nói rằng đó là điều không nên, nhưng chúng ta đang bỏ qua những số liệu thường niên như 10.000, 20.000 hay thậm chí là 30.000 người thiệt mạng hàng năm vì một loại virus mà chúng ta đã hiểu khá rõ, chúng ta đã có thuốc trị bệnh và cả vaccine”, theo ông Poland.

Năm 2017-2018, dịch cúm mùa ở Mỹ đã bùng phát mạnh đến nỗi một số bệnh viện phải dựng tạm một khu vực phân loại người bệnh trong… bãi đậu xe của họ. Chủng cúm A vừa bùng phát trở lại trong mùa cúm năm nay là thể nhẹ hơn so với chủng cúm 2 năm trước đó, từng khiến 810.000 người Mỹ nhập viện và khoảng 61.000 người tử vong.

“Nếu virus corona bùng phát nghiêm trọng hơn ở Mỹ, thì chúng ta sẽ rất khó khăn. Hiện nay các phòng khám đã bắt đầu quá tải vì những người có triệu chứng cúm”, ông Poland kết luận.

Theo Tri Thức Trẻ