Chuyên gia mách bí kíp xoa bóp trị viêm loét dạ dày ngay tại nhà cực kỳ hiệu quả

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng, việc xoa bóp, day bấm huyệt cũng hỗ trợ đắc lực trong việc đẩy lùi bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ngay tại nhà.

Bệnh loét dạ dày thuộc chứng “vị quản thống” trong Y học cổ truyền. Nguyên nhân của bệnh là do lo lắng, suy nghĩ, nóng giận kéo dài ảnh hưởng đến chức năng của tạng tỳ, vị.

Khi mà tỳ không kiện vận vị mất chức năng thu nạp dẫn đến khí trệ, huyết ứ, đau bụng, đầy bụng, chậm tiêu.

Ngoài ra, còn do ăn uống không điều độ như ăn quá no hoặc để quá đói, ăn quá nhiều chất béo, ngọt, cay nóng, chua, mặn, lạnh đều làm ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị mà gây nên bệnh.

Bên cạnh điều trị thuốc, BS. Phạm Đức Dương đã chia sẻ một số mẹo xoa bóp, day bấm huyệt giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày ngay tại nhà, theo Sức khỏe và Đời sống:

Xoa bụng

Bạn có thể dùng một loại dầu nóng xoa khắp bụng 1 lượt, sau đó đặt hai bàn tay chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải trong 3-5 phút.

Day ấn huyệt trung quản

Huyệt Trung quản

Huyệt trung quản thuộc nhâm mạch. Vị trí huyệt nằm trên bụng. Huyệt trung quản đồng thời là trung điểm của đường thẳng nối từ mỏ ác đến rốn. Tác động vào huyệt này sẽ giúp giảm đau, điều hòa chức năng bài tiết dịch vị và co bóp của dạ dày.

Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa để lực bấm được mạnh nhất, sao cho có cảm giác tê tức nặng, lan tỏa vào sâu bên trong dạ dày.

Có thể thực hiện 1-2 lần mỗi ngày; từ 1-3phút/ lần. Bấm huyệt trung quản giảm cơn đau dạ dày.

Bấm huyệt túc tam lý

Huyệt Túc tam lý

Đây là một huyệt thuộc kinh túc dương minh vị. Vị trí của huyệt túc tam lý nằm dưới và phía ngoài đầu gối. Bạn hãy lấy bàn tay phải úp lên đầu gối phải và ngược lại. Vị trí của huyệt là nằm dưới đầu gối 3 thốn (tương đương 5,4cm) và cách bờ xương ống chân 1 thốn.

Khi xác định được huyệt, hãy bấm sao cho có lực tác động mạnh có cảm giác tê tức lan xuống bàn chân. Mỗi ngày bạn có thể làm từ 2-3 lần.

Bấm huyệt nội quan

Huyệt Nội quan

Trong Đông y, huyệt nội quan thuộc kinh thủ quyết âm tâm bào. Vị trí huyệt nội quan từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên trên 2 tấc. Giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé là vị trí của huyệt. Khi nắm bàn tay, bệnh nhân gấp nhẹ vào cẳng tay hai gân này sẽ nổi rõ lên. Dùng ngón tay cái day ấn huyệt nội quan sao cho có cảm giác tê tức tại chỗ. Day ấn trong thời gian 2 phút.

Tác động lên huyệt nội quan giúp thông khí cơ ở tam tiêu, điều trung khí cho cơ thể, có tác dụng tốt trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng.

Day ấn huyệt thái xung

Chuyên gia mách bí kíp xoa bóp trị viêm loét dạ dày ngay tại nhà cực kỳ hiệu quả
Day huyệt thái xung.

Huyệt thái xung là khe nằm giữa ngón chân cái và ngón số 2 bên cạnh nó. Dùng ngón tay cái day ấn đồng thời vào huyệt thái xung trong 2 phút sao cho đạt cảm giác tê tức tại chỗ.

Duy trì phương pháp này này kiên trì và đều đặn. Ngày thực hiện 2 lần: buổi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Khi đau cấp có thể làm ngay, đây là một trong những phương pháp phòng bệnh tích cực, cảm giác đau sẽ dần dần mất đi, kèm theo đó là cảm giác ăn uống ngon miệng, ngủ tốt hơn, tinh thần không bị căng thẳng.

Phương Nam

Xem thêm:

  • Những thực phẩm ‘vàng’ tốt cho người bị bệnh viêm loét dạ dày
  • Những thực phẩm tốt nhất cho người đau dạ dày
  • Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng